Bài viết Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM”


Bạn đã bao giờ thử cảm nhận hơi thở của mình sau khi tập luyện thể chất hoặc khi chuẩn bị ngủ sau một ngày bận rộn chưa? Về cơ bản, đây là một vài thời điểm ở đời sống mỗi ngày mà chúng ta thực sự giao tiếp với nội tâm của mình.

Hãy cố gắng cảm nhận cảm giác được kích hoạt trong cơ thể bạn khi thở và bạn sẽ nhận ra, tại trung tâm của hơi thở có một âm thanh liên tục phát ra, đó là OM.

Bạn đang xem: om la gi

Theo Ấn Độ giáo, Brahma (đấng sáng tạo ra vũ trụ) là thực thể duy nhất trước khi vũ trụ này bắt đầu. Tư tưởng ‘trở thành nhiều’ của Brahma đã hình thành sự rung động lắng xuống trong một âm thanh được gọi là ‘OM’. Toàn bộ quy trình này đã hình thành nên ‘thực tại quan trọng nhất’ hay ‘sự sống’ hay ‘vũ trụ’.

OM là gì?

OM là một âm tiết tiếng Phạn , chứa đựng tính chất mênh mông của một âm thanh lan tỏa khắp vũ trụ. Ở khía cạnh thần chú, OM là một bija (hạt giống) hoặc câu thần chú hạt giống.

Là một câu thần chú hạt giống, OM thường được dùng để kích hoạt luân xa vương miện và ở đầu (tiền tố) của câu thần chú Saguna (âm thanh có ý nghĩa, cách thức và biểu hiện). Chính vì sinh ra câu thần chú Saguna , OM cũng được xem là một Nirguna (không hoàn chỉnh, chứa quá 3 trạng thái guna).

một vài ví dụ về câu chú saguna bắt nguồn từ OM , gồm:

 • om shanti shanti shanti om
 • om namah shivay
 • om gan ganpataye namah

om chanting

Tóm lại: ‘OM’ là prana (năng lượng) mà bạn dùng để thở, bất cứ thứ gì bạn thấy hoặc khả năng nhận thức, ý thức của bạn và độ sâu của nhận thức. Nguồn gốc của rung động đầu tiên của toàn bộ vũ trụ chính là ‘OM’.

OM – Ý nghĩa & Giải thích

Theo nghĩa đen, OM là nirguna (không thuộc tính), nó không có một ý nghĩa nhất định. Nhưng để diễn giải, OM khả năng được giải thích theo nhiều cách khác nhau.

Âm tiết ‘OM’ có nguồn gốc từ từ tiếng Phạn ‘Omkara (ओंकार)‘. Nó còn được gọi là ‘Pranava‘ trong tiếng Phạn, có nghĩa là ‘Cúi lạy chắp tay trước thần linh ‘. Đó là đại diện của thực tại tối cao của vũ trụ.

Trong Ấn Độ giáo, Om có nghĩa là:

 • Atman (linh hồn, chính mình)
 • Brahman (sự thật, thần thánh, tối cao, v.v.)
 • Liên minh của 3 vị thần hoặc 3 trạng thái gunas

Trong Kỳ Na giáo (Jainism), Om có nghĩa là:

 • 5 đấng tối cao (Pañca-Parameṣṭhi 1) – Arihant, Ashiri, Acharya, Upajjhaya, Muni (A, A, A, U, M – AUM).

Trong Kỳ Na giáo (Jainism), Om có nghĩa là:

 • Ik Onkar – một vị thần, đôi khi còn được biết đến là “đấng tạo ra Om”

Nguồn gốc và lịch sử

Làm thế nào khả năng tìm ra nguồn gốc của một thứ gì đó, mà bản thân nó là nguồn gốc của mọi thứ? Điều này áp dụng cho OM.

mặc khác, ‘OM’ lần đầu tiên được nói đến trong Upanishad (văn bản tiếng Phạn cổ về giáo lý tâm linh và ý tưởng của Ấn Độ giáo).

Vayu Purana‘ đã so sánh OM với Tam thần của Ấn Độ giáo, đại diện cho sự hợp nhất của ba vị thần.

 • A là Brahma – Đấng sáng tạo
 • U đại diện cho Vishnu – Đấng bảo hộ
 • và M là Shiva – Đấng hủy diệt.

Ba âm thanh này cũng tượng trưng cho một trong số những văn bản cổ thiêng liêng được gọi là Vedas (Rigveda, Samveda, và Yajurveda).

Tham khảo thêm: Thumbnail là gì? TOP 5 cách thiết kế Thumbnail thu hút người xem

XEM NGAY:  A Practical Introduction to Factor Analysis: Exploratory Factor Analysis

Manduka Upanishads nói về âm tiết OM, theo nghĩa là người khởi xướng vũ trụ. Trước khi vũ trụ bắt đầu, Brahma (thực tại tối cao) là một thực thể duy nhất. Suy nghĩ phát triển ra nhiều của Brahma đã sinh ra rung động đầu tiên, rung động này tiếp tục biến thành âm thanh. vì thế, âm thanh này được gọi là OM.

Quan điểm theo Upanishad về OM

Trong Mandukya Upanishad, các nhà hiền triết đã nói OM là một công cụ khả năng dẫn bạn đến thực tại tối cao của bản ngã. Theo tài liệu này, một người có 3 chiều nhận thức:

 1. Thức tỉnh & Thế giới của người thức tỉnh – Thế giới vật chất mà chúng ta cảm nhận được thông qua 5 giác quan
 2. Giấc mơ & thế giới của người mơ – Suy nghĩ bên trong hoặc thứ mà chúng ta nhận thức được trong trạng thái mơ thông qua các giác quan ảo
 3. Giấc ngủ sâu & bóng tối – Tìm kiếm tác nhân hoặc trải nghiệm của hư vô mà chúng ta nhận thấy trong giấc ngủ sâu

Trong 3 không gian này, có một ý thức thuần khiết, không bị khuấy động, đã trải nghiệm được tất cả nhưng vẫn không bị tác động bởi các kết quả. Đây là Chiều không gian thứ 4 của sự tồn tại của chúng ta, được gọi là chân ngã.

Âm thanh của OM cũng bao gồm 4 chiều này của sự tồn tại của chúng ta ở dạng ẩn.

 1. Âm thanh của “Ahhh” (A) – Đại diện cho trạng thái thức tỉnh của sự tồn tại của chúng ta
 2. Âm thanh của “Ouuu” (U) – Đại diện cho trạng thái mơ về sự tồn tại của chúng ta
 3. Và âm thanh của “Mmmm” (M) – Đại diện cho trạng thái ngủ sâu của sự tồn tại của chúng ta

Để nhận ra chân ngã, tiếng của OM (AUM) bao gồm “một khoảng lặng” ở cuối của âm Mmmm mà vượt qua cả 3 chiều của bản thân. vì thế, bằng cách niệm lặp đi lặp lại OM , chúng ta khả năng nhận ra chân ngã nằm trong chính mình.

Đây là lý do tại sao tiếng OM được coi là Atman (linh hồn bên trong) hoặc Brahman (thực tại tối cao) hoặc âm thanh của Thần. Để ủng hộ điều này, Patanjali giới thiệu OM trong kinh yoga như:

Lời của ngài là Om. YSP 1.27

4 phần của biểu tượng OM

om symbol break down or the parts

Biểu tượng OM chứa đựng kiến thức về vũ trụ trong cấu trúc của nó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mục tiêu cuối cùng của cuộc đời một người được ẩn chứa trong biểu tượng OM.

Phân tích cấu trúc OM gồm có 4 phần:

 • 3 cấu trúc đường cong
 • 1 cấu trúc bán nguyệt
 • 1 chấm.

1. Ba đường cong của OM

 • Đường cong đầu tiên (đường cong dưới) đại diện cho trạng thái tỉnh thức hay còn gọi là ‘jagrati‘. Trạng thái này đem đến nhận thức bên ngoài thông qua các giác quan. Kích thước lớn hơn của đường cong này thể hiện phần lớn hoặc trạng thái chung trong nhận thức của con người.
 • Đường cong thứ hai (đường cong giữa) đại diện cho trạng thái mơ hay còn gọi là ‘swapna’ (trạng thái ở giữa trạng thái ngủ sâu và trạng thái thức). Trạng thái này đưa ý thức của người thực hành vào bên trong. Bằng cách nhắm mắt, người thực hành đi sâu vào bên trong để hiểu bản thân mình từ khoảng cách gần hơn.
 • Đường cong thứ ba (đường cong trên) đại diện cho giấc ngủ sâu hoặc trạng thái vô thức hay còn gọi là ‘sushupti”. Ở trạng thái này, người thực hành không nhu cầu hay mơ mộng gì cả.

2. Dấu chấm ở trên cùng

Phần thứ tư hay dấu chấm đại diện cho turiya. Trong trạng thái ý thức này, người thực hành không nhìn vào trong cũng không nhìn ra ngoài, hoặc làm cả hai. mặc khác, trạng thái này đưa người thực hiện đến trạng thái nghỉ ngơi, yên bình hay phúc lạc, chính là mục đích cuối cùng của mọi vận hành tâm linh. Trạng thái này cũng chiếu sáng ba trạng thái còn lại.

3. Hình bán nguyệt giữa các đường cong và dấu chấm

Hình bán nguyệt biểu thị rào cản giữa trạng thái cực lạc và ba trạng thái còn lại. Nó ngăn cản chúng ta đạt đến cách thức hạnh phúc cao nhất. mặc khác, khoảng cách giữa hình bán nguyệt và dấu chấm thể hiện rằng trạng thái cao nhất (dấu chấm) không bị tác động bởi Maya (hình bán nguyệt).

Hiểu theo cách này, OM sẽ vén màn bí ẩn về mục đích của cuộc sống và vũ trụ.

XEM NGAY:  Đánh giá về cake là gì

Nguyên tố âm thanh trong OM

‘OM’ là rung động khởi nguồn của vũ trụ, nói đến Atman (bản thân, linh hồn của chúng ta) và Brahman (chân lý tối cao, người khởi nguồn, thực tại tối thượng, khía cạnh thần thánh). Âm OM khi phát âm có ba phần. Tất cả đều có ý nghĩa chi tiết và sự quan trọng của chúng.

1. Ah

‘Ah’ là âm thanh phát ra khi chúng ta bắt đầu nói ‘OM’. Điều này đại diện cho vị Thần đầu tiên Brahama, người được biết đến với việc ‘tạo ra’ vũ trụ. Nó liên quan đến trạng thái tỉnh thức và kết nối ý thức thô của chúng ta với phần dưới của cơ thể.

2. Ooh

‘Ooh’ là âm giữa, trong đó người thực hành đi sâu vào bên trong nội tại của bản thân. Điều này đại diện cho vị Thần thứ hai Vishnu, người chịu trách nhiệm ‘bảo tồn’ vũ trụ. Nó liên quan đến trạng thái mơ và kết nối phần ý thức tâm hồn của chúng ta với phần giữa của cơ thể.

3. Mm

‘Mm’ là âm thanh thả ra. Nó biến mất và đưa người thực hành hướng tới trạng thái tối cao. Điều này tượng trưng cho vị Thần thứ ba Shiva, người được mệnh danh là ‘kẻ hủy diệt’ của vũ trụ. Nó liên quan đến trạng thái ngủ sâu và kết nối ý thức thông thường của chúng ta với phần trên của cơ thể.

Tại sao chúng ta niệm OM?

Tham khảo thêm: Tổng hợp fob là gì | Sen Tây Hồ

Về cơ bản, lưỡi được dùng để tạo ra tất cả các âm thanh hoặc tiếng khác. Khi chúng ta niệm OM, ba âm thanh (Aa, Ooh & Mm) được phát ra rất rõ ràng qua miệng mà không cần di chuyển lưỡi. vì thế, OM là âm thanh cơ bản, là nền tảng của sự tồn tại.

các bộ phận nội tạng của con người rất nhạy cảm với sự rung động do 3 âm thanh của tiếng OM tạo ra.

OM là cội nguồn của sự khởi tạo và bằng cách tụng niệm nó, chúng ta thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với sức mạnh khởi nguồn đó. Theo khoa học hiện đại, toàn bộ sự tồn tại là âm vang. Bất cứ nơi nào có rung động, có âm thanh và bất cứ nơi nào có âm thanh, ở đó có sự khởi tạo. Ví dụ, tivi có ba mạng lưới màu căn bản mà từ đó nó tạo ra hàng triệu màu. Tương tự, ba âm thanh cơ bản này của OM tạo ra nhiều cách diễn đạt trên một tổ hợp chi tiết.

Âm thanh ‘Aa’ là âm thanh cơ bản không những ở Ấn Độ mà trên toàn thế giới. Âm được thốt ra bắt đầu từ điểm gốc của cơ thể năng lượng là bên dưới rốn, nơi 72.000 nadis (các kênh năng lượng tâm trí) gặp nhau. Đây là trung tâm bảo trì hay được gọi là luân xa Manipura trong yoga. Khi bạn thốt lên ‘Aa’, Nadis (kênh năng lượng vi tế) dội lại các rung động trên toàn bộ cơ thể. Nếu bạn thốt lên Ooh và Mm, nó sẽ lan truyền theo một cách khác, cứ mỗi âm thanh khác nhau vang lên, các bộ phận của cơ thể được tác động.

Mỗi âm thanh sẽ kích hoạt một chiều nào đó của hệ thống năng lượng của bạn. vì thế, ba âm thanh này kết hợp sẽ kích hoạt toàn bộ hệ thống của cơ thể. Âm thanh không những tạo ra cảm xúc mà nó thay đổi ngay toàn bộ hệ thống của cơ thể bạn. vì thế, tụng OM là phương pháp khoa học khả năng đem đến cuộc sống cho bạn, làm cho nó trở nên tươi đẹp và mạnh mẽ nhất khả năng.

Lợi ích của việc niệm OM

om chanting benefits

OM là âm thanh mà rung động của nó khả năng nắm bắt được toàn bộ vũ trụ. Niệm OM trong thiền định có vô số lợi ích về mặt thể chất, tâm lý và cảm xúc. nhiều thốt ra âm tiết thiêng liêng này khả năng là một cách rất quan trọng để thay đổi ngay cuộc sống của một người mãi mãi.

1. Om làm sạch môi trường xung quanh

Niệm OM không những có lợi cho người đang thực hành mà còn cho không gian xung quanh. Việc phát ra tiếng OM tạo ra những rung động thiêng liêng chế ngự những tiêu cực đang hiện diện trong môi trường xung quanh. mặt khác, niệm OM giúp nguồn năng lượng tích cực được duy trì và hiện hữu.

XEM NGAY:  Hiểu sâu về văn hóa rap beef

2. Giảm stress và lo lắng

Theo thống kê 2, nhiều niệm OM trong thiền định giúp giảm stress và lo lắng.

Rung động tạo ra trong khi niệm OM sẽ kích hoạt một vài trung tâm và dây thần kinh (phế vị), đây là phương pháp điều trị stress thường nhật nhất. Nó cũng điều chỉnh vận hành của hệ thống nội tiết chịu trách nhiệm sản xuất các chất hóa học gây ra stress và lo lắng.

3. Tăng cường tủy sống

Người ta thấy rằng việc niệm OM khi ngồi (thẳng lưng) trong thiền định tác động lên tủy sống. Âm ‘Aa’ của OM bắt nguồn từ gốc rốn, nằm trong vùng lân cận của tủy sống. Sự rung lan tỏa khắp tủy sống sẽ tạo nên sức sống cho dây thần kinh, giúp nâng cao hơn chức năng và làm tủy sống khỏe hơn.

4. nâng cao hơn hệ thống tiêu hóa

quy trình tiêu hóa liên quan đến dây thần kinh phế vị 3 bắt nguồn từ tủy của thân não.

Việc niệm OM có tác động một cách đáng kể đến việc tiêu hóa. Sự rung động được tạo ra khi phát âm gây ra ra sự kích thích dây thần kinh phế vị (điều khiển các vận hành liên quan đến tiêu hóa). Qua đó giúp điều chỉnh quy trình tiêu hóa của cơ thể.

5. Duy trì vận hành nhịp đập của tim

Niệm OM có công dụng làm dịu trái tim. Nó duy trì nhịp điệu một cách tự nhiên của chu kỳ tim mạch. Khi chúng ta bắt đầu niệm OM, âm thanh ‘Ooh’ truyền đến phần trên cơ thể từ vị trí rốn ban đầu, lan truyền qua toàn bộ vùng lồng ngực của người tập và duy trì nhịp điệu một cách tự nhiên của tim.

6. Niệm OM giảm mỏi mệt bằng cách tăng mức oxy trong máu

Một cô gái Ấn Độ 14 tuổi 4 trong một thống kê tìm ra rằng tụng âm tiết thiêng liêng OM khả năng làm sụt giảm mỏi mệt.

Cô tìm thấy cảm hứng cho thống kê này khi cô đến thăm tiểu bang Uttarakhand, và nhìn thấy các linh mục mang nước từ Bageshwar đến Kedarnath, với quãng đường 68 km mỗi ngày mà không hề mỏi mệt. Tất cả các linh mục đã cùng nhau hát giai điệu của OM .

Câu hỏi thường gặp về OM

 1. Pañca-Parameṣṭhi sentayho.com.vn/wiki
 2. công dụng có lợi của niệm OM đối với chứng trầm cảm sentayho.com.vn/articles/2016/1496-1476352100.pdf
 3. Tổng quan về dây thần kinh Vagus sentayho.com.vn/human-body-maps/vagus-nerve
 4. Cô bé 14 tuổi khám phá ra phép thuật của ‘Om’ sentayho.com.vn/

Nội dung này được xuất bản lần đầu tại Fitsri

Xem thêm: Tìm hiểu mộng xuân là gì | Sen Tây Hồ

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Ý nghĩa chữ OM - Lợi ích của việc niệm OM ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ý nghĩa chữ OM - Lợi ích của việc niệm OM Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ý nghĩa chữ OM - Lợi ích của việc niệm OM rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM

Ý nghĩa chữ OM - Lợi ích của việc niệm OM

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #nghĩa #chữ #Lợi #ích #của #việc #niệm

Tham khảo kiến thức về Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về Ý nghĩa chữ OM – Lợi ích của việc niệm OM từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Câu Hỏi tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment