Bài viết Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó”


Tại sao phải xét nghiệm HbA1c?

HbA1c là một trong số những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng vừa qua của họ đã được kiểm soát tốt hay chưa. Trên cơ sở đó giúp cho bệnh nhân cũng như bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh gây ra ra.

mặc khác, nhiều bệnh nhân không hiểu đúng tầm quan trọng của chỉ số này nên việc kiểm tra chỉ số HbA1c đang ít được dùng. Vậy chỉ số HbA1c là gì, có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường?

Quảng Cáo

1. Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt ở đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi ngay sớm nhất không quá 4 tuần lễ.

Quảng Cáo

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

XEM NGAY:  “Tổng giám đốc” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Chỉ số HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với tổng giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l.

Quảng Cáo

 • Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém.
 • Khi HbA1c < 6.5% chỉ ra rằng rằng bạn đang kiểm soát đường huyết tốt.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn, mẫu máu sẽ được đo chỉ số tại phòng xét nghiệm, kết quả được tính theo tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

2. HbA1c được hình thành như thế nào?

Hemoglobin (Hb) là một trong số những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu.

Chỉ số HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt ở đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi ngay sớm nhất không quá 4 tuần lễ.

3. Tại sao cần kiểm soát chỉ số HbA1c

 • Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường của bệnh nhân liên tục trong 3 tháng giúp cho bệnh nhân và bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị tiếp. mặt khác HbA1c có tổng giá trị chẩn đoán cũng như tầm soát sớm tiền đái tháo đường.
 • Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số HbA1c < 6.5% có nghĩa đường máu của bạn đang được kiểm soát tốt, điều này có nghĩa khả năng làm chậm và ngăn chặn sự phát triển các biến chứng về mắt, thận, tim mạch và thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra ra.
 • Chỉ số HbA1c khả năng dùng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường ( Hiệp hội đái tháo đường hoa kỳ).

4. Xét nghiệm HbA1c được thực hiện như thế nào?

 • Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

5. tổng giá trị bình thường của HbA1c là bao nhiêu?

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với tổng giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7Mmol/L.

 • Khi HbA1c > 10% chỉ ra rằng rằng đường huyết của bạn trong thời gian qua kiểm soát kém.
 • Khi HbA1c < 6.5% chỉ ra rằng rằng đường huyết của bạn kiểm soát tốt.
XEM NGAY:  Lựa chọn thiết bị GC/MS

6. Làm như thế nào để HbA1c dưới 6.5%

 • Kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày. Là tác động chính trong việc làm sụt giảm chỉ số HbA1c theo mục tiêu.
 • Muốn mình kiểm soát đường huyết ổn định trong thời gian khá dài lâu đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt mỗi ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà.

7. Theo dõi đường huyết khi đói và HbA1c khác nhau như thế nào

 • Theo dõi đường huyết khi đói chỉ chỉ ra rằng rằng tổng giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm.
 • Còn xét nghiệm HbA1c phản ánh bức tranh lớn hơn và toàn diện hơn. Về tỷ lệ % trung bình đường huyết của bạn trong 3 tháng vừa qua. Nhưng chỉ số HbA1C có ý nghĩa và tổng giá trị hơn glucose máu đói tại 1 thời điểm.

8. Kiểm soát HbA1c và đường huyết như thế nào là tốt

 • Đường huyết được kiểm soát tốt nhất khi HbA1c < 6.5% và đường huyết lý tưởng là trở về bình thường.
 • Trong một vài trường hợp khả năng chấp nhận mức đường huyết lúc đói 150mg%, tránh đường huyết thấp < 60mg% hay bị hạ đường huyết. mặc khác khi rất cần thiết bạn nên tham vấn bác sĩ.

9. một vài câu hỏi thường gặp

 • Người bình thường cần kiểm tra xét nghiệm này không? Trả lời: Có. Nếu bạn có dấu hiệu của bệnh đái tháo đường như: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều mỏi mệt… Người mắc bệnh lý ĐTĐ cần làm xét nghiệm này để theo dõi điều trị và diễn tiến bệnh.
 • Giá xét nghiệm này tại Phòng khám Medic Sài Gòn là bao nhiêu? Trả lời: Theo bảng giá hiện nay. HbA1c có giá 120.000 vnđ.
 • Lấy máu làm xét nghiệm này có cần nhịn ăn sáng không? Trả lời: Nó phản ánh tổng quan lượng đường lưu trữ trong hồng cầu người bệnh không quá 3 tháng vừa qua. Cho nên không cần nhịn ăn. Xét nghiệm này khả năng làm bất kỳ lúc nào.

>> Xem thêm: Tin vui cho mẹ bầu bệnh đái tháo đường

XEM NGAY:  Cách Phân Chia Công Năng Là Gì, Công Năng Viết Tắt, Định Nghĩa, Ý Nghĩa

Phòng khám công ty chúng tôi luôn có bác sĩ, y tá xét nghiệm tư vấn tại Đà Nẵng mọi nơi mọi lúc khi quý khách hàng cần, luôn lấy cái “Tâm” để đáp ứng icon đái tháo đườngHãy LH Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn icon 2Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng phoneHotline: 091 555 1519 phone 2Zalo: 0914 496 516

vinabook.edu.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó

Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xét #nghiệm #HBA1c #trong #bệnh #lý #Đái #đườngtại #sao #lại #dùng #nó

Tham khảo thông tin về Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về Xét nghiệm HBA1c trong bệnh lý Đái đường,tại sao lại dùng nó từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Câu Hỏi- Giải Đáp tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/