Bài viết VOCs là gì? thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu VOCs là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “VOCs là gì?”

VOCs là gì?

VOCs thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, nhiều loại VOCs khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới. Một số hỗn hợp có nguồn gốc thiên nhiên, một số khác không độc hại lắm.

Boneco- máy lọc không khí nhập khẩu Thụy Sỹ

VOCs có gốc cacbon

mặc khác, cụm từ VOC thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quy trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOCs thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quy trình sơn, ngoại trừ nước.VOCs được đo bằng đơn vị Gram/Lit.

Nguồn gốc của VOCs

Nguồn gốc một cách tự nhiên

Đa số các VOCs nảy sinh từ thực vật. Ước tính hàng năm có 1150 Tg C (Tg = 10 12 gam) sinh ra từ thực vật.Các thành phần chính là isoprene, isoprene là một thành phần hydrocarbon dễ bay hơn được thực vật thải ra với số lượng lớn.

Nguồn gốc nhân tạo

Formaldehyde là một trong các VOCs thông thường nhất. Formaldehyde là một chất khí không màu nhưng nặng mùi. Khí này thường xuất hiện trong nhiều vật liệu xây cất như ván ép, ván ép mạt cưa, và keo (hồ). Cũng có formaldehyde trong một vài màn cửa sổ và vải vóc, và trong những loại vật liệu lót cách ly bằng foam nào đó

XEM NGAY:  ngôn từ PCCC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH – Trung tâm ứng phó sự cố An Toàn Môi Trường

Các nguồn VOCs khác gồm đốt nhiên liệu như khí đốt, củi và dầu hôi, cũng như các danh mục thuốc lá. VOCs cũng phát xuất từ các danh mục chăm sóc cá nhân như nước hoa và thuốc xịt tóc, thuốc chùi rửa, thuốc giặt khô, sơn, sơn mài, vẹc ni, các tiếp liệu tiêu khiển, và từ máy sao chụp và máy in.

Hàm lương VOCs trong Sơn rất cao

VOCs gây tác động sức khỏe ra sao?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất gây ra ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOCs. Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association) báo cáo VOC có thể gây ra khó chịu mắt và da, các vấn đề liên quan đến phổi và đường hô hấp, gây ra nhức đầu, chóng mặt, các cơ bị yếu đi hoặc gan và thận bị hư tổn

Trong khí quyển nếu có VOCs sẽ xảy ra phản ứng quang hóa học, VOC + ánh sáng + NO2 + O2 >>>O3 + NO + CO2 + H2, mà như chúng ta đã biết Ozon và Co2 khí nhà kính tác động tới khí quyển cũng như xấu tới sức khỏe của con người. Chỉ với nồng độ thấp ozon cũng khả năng phá hoại đất trồng, kích thích mắt và làm sụt giảm sức đề kháng của con người

Tác hại của VOCs

Tại Việt Nam hàm lượng VOCs xuất hiện nhiều trong sơn dầu, sơn Polyurethane (PU), sơn Nitro Cellulose (NC)…Hầu hết chúng đều được dùng dùng để sơn nhà ở, nơi làm việc, các tòa cao ốc, các căn hộ cao cấp…Nhiều thống kê cho thấy lượng VOCs bên trong nhà có thể cao hơn 10 lần so với bên ngoài, và có khi tăng cao đến hơn 1.000 lần sau khi một lớp sơn mới được sơn lên tường…vì thế việc loại bỏ VOCs là việc hết sức quan trọng

XEM NGAY:  Put Down là gì và cấu trúc cụm từ Put Down trong câu Tiếng Anh

Làm thế nào để khả năng tránh tiếp xúc với VOCs?

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc là kiểm soát nguồn tiết ra VOCs và dùng các vật liệu và danh mục không tiết ra VOCs. Dưới đây là một vài thí dụ.

– Thay thế một vài danh mục xây cất tiết ra ít VOCs hơn các danh mục khác. Cố chọn các danh mục thích hợp để dùng trong nhà.

– Không cho hút thuốc trong hoặc gần nhà quý vị; hút thuốc là một nguồn có nhiều chất gây ra ô nhiễm, gồm cả VOCs.

– Nếu không thể loại bỏ được nguồn tiết ra VOCs, hãy giảm đi mức tiếp xúc bằng cách trét kín các bề mặt như ván ép mạt cưa hoặc những tấm bảng bằng chất tráng không thẩm thấu, chẳng hạn như vecni polyurethane hoặc sơn latex

– Để các chất khí từ đồ đạc trần thiết mới và vật liệu xây cất tiết ra trong kho cất ít nhất vài tuần trước khi đem vào nhà. Nếu không thể làm được như vậy, hãy thông hơi cho thoáng thêm bằng cách mở các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà quý vị trong vài tuần

– Đem ra khỏi nhà các lon đựng danh mục có VOCs cũ hoặc không rất cần thiết. Đừng vất các danh mục không dùng vào thùng rác nhà, hãy chắc chắn phế thải an toàn và đúng phương pháp

– Đừng pha những loại thuốc chùi rửa hoặc dung môi khác nhau trong nhà. Pha trộn với nhau khả năng tạo ra các chất gây ra ô nhiễm mới và nguy hiểm.

– Đừng đem quần áo mới giặt khô vào nhà nếu vẫn còn mùi nặng, để quần áo ngoài tiệm, hoặc lấy ra khỏi bao plastic bọc và treo tại chỗ thoáng khí cho đến khi khô hẳn…

XEM NGAY:  Nhận xét máy hàn tiếng anh là gì

– dùng máy lọc không khí. Ngày này với công nghệ tiên tiến việc xử lý VOCs khả năng được giải quyết nhanh chóng.Chi tiết xem thêm tại đây:

Máy lọc không khí BONECO P340

Máy lọc không khí BONECO P500

Máy lọc không khí BONECO P400

Nguồn sưu tầm.

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về VOCs là gì?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt VOCs là gì?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê VOCs là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết VOCs là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết VOCs là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết VOCs là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về VOCs là gì?

VOCs là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #VOCs #là #gì

Tra cứu dữ liệu, về VOCs là gì? tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về VOCs là gì? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/