Bài viết tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế”

Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế. Để khả năng tạo ra danh mục từ trùn quế năng suất cao và kết quả, bà con cần biết được trùn quế là gì và đặc tính của nó như thế nào, từ đó tạo môi trường thuận lợi nhất để chúng sinh sản và phát triển.

Trùn quế là gì?

Trùn quế hay giun quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong một cách tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không khả năng cải tạo đất trực tiếp như một vài loài trùn địa phương sống trong đất.

Đặc điểm sinh học của trùn quế

Nguồn gốc

Trùn quế là một trong số những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì thế rất dễ thu hoạch. Chúng được dùng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một vài nước khác.

XEM NGAY:  https://sentayho.com.vn/typography-la-gi.html

Mô tả

Giun quế có kích thước tương đối nhỏ, dài khoảng 10-15 cm, thân hơi dẹt, bề ngang của con trưởng thành khả năng đạt 0,1 – 0,2 cm, có màu từ đỏ đến màu mận chín tuỳ theo tuổi, màu nhạt dần về phía bụng, hai đầu hơi nhọn. Cơ thể giun có hình thon dài, nối với nhau bằng nhiều đốt, trên mỗi đốt có một vành tơ. Giun quế hô hấp qua da, chúng khả năng hấp thu O2 và thải CO2 trong môi trường nước, điều này giúp cho chúng khả năng sống trong nước nhiều lần, thậm chí trong nhiều tháng.

Hệ thống bài tiết

Hệ thống bài tiết bao gồm một cặp ở mỗi đốt. các bộ phận này bảo đảm cho việc bài tiết các chất thải dưới dạng Amoniac và Ure. Giun quế nuốt thức ăn bằng môi ở lỗ miệng. Thức ăn sau khi qua hệ thống tiêu hoá với nhiều vi sinh vật sống cộng sinh, chúng thải phân ra ngoài và những vi sinh vật cộng sinh có ích trong hệ thống tiêu hoá này cũng theo phân ra khỏi cơ thể giun nhưng vẫn còn vận hành ở màng dinh dưỡng trong một thời gian khá dài.

Điều kiện sống thuận lợi

Giun quế rất nhạy cảm, chúng có phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với giun quế từ 20 – 30oC, độ ẩm thích hợp là 60 – 70%. Giun quế rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và có pH ổn định (khoảng 7 – 7,5). Giun khả năng chịu được phổ pH khá rộng từ 4 – 9, nếu pH quá thấp chúng sẽ bỏ đi.

Nhìn lên hình khả năng thấy, ở nhiệt độ 30oC trùng quế phá triển tốt nhất, tỷ lệ sinh sản đạt 100%, ngược lại ở 15 oC thì không có dấu hiệu sinh sản nào cả. Đây là một thí nghiệm thực tế trên trùn quế C. A. Edwards 7 J. Dominguez 7 E. F. Neuhauser (1997) .

XEM NGAY:  Tổng hợp react native là gì

Sinh sản

Giun quế sinh sản rất nhanh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Từ một cặp giun ban đầu trong điều kiện sống thích hợp khả năng tạo ra từ 1000 – 1500 cá thể trong một năm.

Là động vật lưỡng tính, giun quế có đai sinh dục và lỗ sinh dục nằm ở phía đầu cơ thể, khả năng giao phối chéo cho nhau để hình thành kén ở mỗi con, kén được hình thành ở đai sinh dục, trong mỗi kén mang từ 1 – 20 trứng. Kén sau khi hình thành sẽ di chuyển về phía đầu và rơi ra đất để nở thành giun con.

Thành phần dinh dưỡng của trùn quế

Thành phần hóa học trong cơ thể: nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

  • Protein: 68 -70%
  • Lipid: 7 – 8%,
  • Chất đường: 12 -14 %
  • Tro 11 – 12%.

Do có hàm lượng Protein cao (cũng như bột cá) nên Trùn Quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho những loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản… mặt khác, Trùn Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc.

Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho rất nhiều loại cây trồng, không gây ra ra tình trạng “sốc” phân, bắt buộc trữ đơn giản, đặc biệt thích hợp cho những loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Tóm lại

Trên đây là các thông tin về trùn quế mà bà con cần biết để khả năng tạo điều kiện tốt nhất cho trùn quế sinh sản và phát triển. Ở bài tiếp theo, bà con sẽ đến với ky thuat nuoi giun que về làm chuồng sao cho trùn quế sinh trưởng tốt nhất.

>> Xem tiếp bài 2: Cách làm chuồng trại nuôi trùn quế kết quả

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

XEM NGAY:  Nhập trạch nhà mới thế nào cho đúng

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế

Tìm hiểu về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tìm #hiểu #về #Trùn #quế #là #gì #Đặc #điểm #của #trùn #quế

Tra cứu thêm tin tức về tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về tìm hiểu thông tin về Trùn quế là gì? Đặc điểm của trùn quế từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/