Bài viết tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau?”


Trong việc phát triển cơ sở dữ liệu quan hệ tình dục thường có hai chiến lược chính là OLTP (On-line transactional processing) và OLAP (On-line analytical processing). Vậy chúng là gì, giống nhau và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua một hệ thống thực.

OLTP là viết tắt của On-line transactional processing, khái niệm này không khó để nắm bắt. Các hệ thống OLTP là các hệ thống “cổ điển” xử lý các giao dịch dữ liệu. Chúng đang ở xung quanh bạn. Trong ngân hàng, máy ATM hoặc hệ thống máy tính được nhân viên ngân hàng dùng để ghi lại một giao dịch là một hệ thống OLTP, thường là một cơ sở dữ liệu. Nếu bạn nhắn tin cho ai đó từ điện thoại thông minh, bạn đang làm việc với một hệ thống OLTP khác. Sổ tiền mặt tại siêu thị lại chạy trên một hệ thống OLTP khác nữa.

Quảng Cáo

Tóm lại, hầu hết các ứng dụng buôn bán đều là các hệ thống OLTP. Thật khó để tưởng tượng một lĩnh vực computer engineering mà không có một vài cách thức của OLTP. Trên thực tế, toàn bộ ngành khoa học máy tính đã lớn lên xung quanh mong muốn xử lý giao dịch một cách có trật tự.

vì thế chúng ta đi đến phần quan trọng của từ viết tắt trong OLTP: T, viết tắt của transactional. Các giao dịch rất quan trọng và việc giữ chúng một cách có tổ chức cũng rất quan trọng.

Quảng Cáo

Phải làm gì để giữ cho các giao dịch có tổ chức? Đó là các cơ sở dữ liệu giao dịch phải ổn định (không dễ thay đổi ngay), độc lập, nhất quán và nguyên tử (không dễ phân chia).

Nói một cách đơn giản, loại giao dịch này đảm bảo rằng các vận hành được thực hiện bởi những người dùng khác nhau không can thiệp vào nhau. Chẳng hạn, nếu vợ chồng mỗi người rút tiền từ tài khoản ngân hàng chung, các giao dịch phải đảm bảo rằng họ không rút tiền nhiều hơn tài khoản của mình.

Quảng Cáo

Một hệ thống OLTP cần các thuộc tính này để đảm bảo rằng mọi thứ đang vận hành một cách có trật tự. Khi bạn dùng ngân hàng, bạn tin tưởng rằng số tiền bạn gửi vào tài khoản của bạn, không bị lẫn lộn với các giao dịch khác của bạn hay bị mất.

XEM NGAY:  Variables in C - GeeksforGeeks

Rõ ràng, quy trình xử lý giao dịch là rất quan trọng đối với toàn xã hội của chúng ta.

OLAP là viết tắt của On-line analytical processing. Chữ cái chìa khóa ở đây là analytical cũng cho chúng ta biết hệ thống OLAP làm gì. Một hệ thống OLAP được dùng để phân tích dữ liệu một cách kết quả.

Không giống như OLTP, các hệ thống OLAP làm việc với một lượng dữ liệu rất lớn. Bảo đảm tính chính xác và tính toàn vẹn của các giao dịch không phải là mục đích của chúng; điều này trái ngược với OLTP. OLAP là ở đây để cho phép chúng ta tìm ra chiều hướng, điểm mấu chốt trong một big picture. Các hệ thống OLAP có một nhóm người dùng nhỏ hơn so với các hệ thống OLTP, thường là những nhà phân tích hoặc quản lý. Ví dụ: bạn sẽ không tương tác với hệ thống OLAP của ngân hàng vì nó ghi lại các giao dịch tài khoản của bạn.

vận hành chủ yếu trong các các hệ thống OLAP là các truy vấn dữ liệu, Chúng thường là các truy vấn lớn và mất nhiều thời gian để thực hiện. Ngược lại, các hệ thống OLTP dùng các lệnh thường nhật như INSERT và DELETE. Và chúng nhớ đừng nên quá lâu.

Kích thước của hệ thống cũng là một điểm khác nhau cơ bản giữa các hệ thống OLTP và OLAP. OLTP phải ổn định và nhanh chóng (để thực hiện các công việc thời gian thực), trong khi OLAP phải đủ lớn và đủ mạnh để lưu trữ tất cả các dữ liệu buôn bán.

Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa OLAP và OLTP bằng cách dùng các ví dụ thực tế.

Hãy nhớ rằng các truy vấn OLTP đơn giản và nhỏ hơn nhiều so với những gì được dùng trong các hệ thống OLAP. Chúng ta cần phải thực hiện các truy vấn OLTP một cách nhanh chóng với số row nhỏ. Ví dụ này sẽ xem xét mô hình thanh toán tài chính OLTP đơn giản.

Chúng ta có các bảng dữ liệu customer, contract và payment. Cùng với đó là các bảng quan hệ tình dục và các bảng detail như trong hình dưới.

Giả sử chúng ta cần phải chèn một khoản thanh toán là $5.000 vào số tài khoản 1112 cho một khách hàng có ID là 11. Điều gì sẽ xảy ra?

Khi giao dịch này đang được xử lý, có nhiều giao dịch khác đang được thực hiện cùng một lúc. Trong một hệ thống OLTP được thiết kế đúng phương pháp, điều này không có vấn đề. Không có xung đột nào xảy ra, tất cả mọi thứ đang tiến hành một cách tuần tự.

Bây giờ chúng ta hãy xem một truy vấn OLTP điển hình, hiển thị dữ liệu có liên quan đến người dùng. Giả sử ai đó có ID khách hàng là “11” muốn xem 10 giao dịch cuối cùng của họ:

XEM NGAY:  Lãi suất kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm

Hoặc khả năng cùng khách hàng đó muốn xem thông tin về hợp đồng xuất hiện trong giấy tờ của công ty tài chính: Điều quan trọng chúng ta nhận thấy ở đây là các truy vấn nhỏ, nhanh và nguyên tử.

Chúng ta hãy nhìn ví dụ trên ở một view khác, OLAP. Nó được thiết kế ở dạng Star đơn giản và được dùng để hỗ trợ báo cáo và phân tích.

Trong model này chúng ta dùng một bảng fact trung tâm fact_balance chứa thông về balance của khách hàng theo ngày, theo hợp đồng và ba bảng dimension dim_customer, dim_contract, dim_date.

Dữ liệu được đưa vào mô hình OLAP không giống như các mô hình OLTP. Thay vì thu thập thông tin từng chút một trong từng lần cập nhật giao dịch, OLAP được lấp đầy bởi các truy vấn theo lô, quét toàn bộ model nguồn (thường là một hệ thống OLTP) và nhập dữ liệu vào mô hình OLAP. Rõ ràng, các câu lệnh INSERT cho OLAP lớn hơn và chậm hơn bởi vì chúng bao gồm nhiều bảng nguồn. quy trình đưa dữ liệu vào hệ thống OLAP từ các hệ thống nguồn được gọi là ETL (extract-transform-load).

Chúng ta hãy tạo một truy vấn ETL đơn giản để đưa dữ liệu vào các bảng của mô hình OLAP. Chẳng hạn với bảng dim_customer:

Như các bạn thấy, chúng ta đang dùng nhiều bảng để đưa dữ liệu vào một bảng dimension. Các truy vấn phức tạp nhiều xảy ra đối với các hệ thống OLAP.

Chúng ta khả năng đưa dữ liệu vào bảng dim_contract theo cách tương tự. mặc khác, chúng ta sẽ không đưa dữ liệu vào bảng dim_date, vì nó được xác định trước trong cơ sở dữ liệu và ngày tháng của nó không thay đổi ngay. Đối với bảng fact_balance, quy trình điền thông tin phức tạp hơn rất nhiều. Tất cả những gì chúng ta cần biết là fact_balance chứa số dư tài khoản vào các khoảng thời gian chi tiết.

Nếu như OLTP là một tuyến đường chạy trơn tru với rất nhiều loại xe tương tự nhau, thì tuyến đường OLAP là một nơi hỗn độn với những chiếc xe lạ lùng đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Nó không thống nhất trong bất kỳ khía cạnh nào: có những chiếc xe ô tô to lớn mà không ai nhìn thấy trước đó (truy vấn ad-hoc), xe ô tô chậm và lớn mà chúng ta thấy nhiều (báo cáo mỗi tháng) và thậm chí có những con thú khác.

Một ví dụ điển hình của truy vấn OLAP là đưa ra số dư trung bình mỗi quý cho tất cả người dùng:

Một truy vấn OLAP khác khả năng hiển thị thông tin tổng hợp của tất cả khách hàng sinh ra sau năm 1990: Các truy vấn OLAP thường ở dạng tổng hợp thông tin của tất cả dữ liệu của một tập hợp con chi tiết. Chẳng hạn, chúng ta đang tìm kiếm các chiều hướng, tổng giá trị trung bình, tổng hợp … Các truy vấn này khả năng mất rất nhiều thời gian, tùy thuộc vào kích thước của tập hợp con mà chúng ta đang khám phá và vì thế không thống nhất (không giống như các OLTP queries).

XEM NGAY:  Đánh giá về bios là gì

Tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được sự khác nhau của các hệ thống OLTP và OLAP và cả cách chúng làm việc cùng nhau. Chúng không phủ định nhau mà là một cặp tồn tại song song, hỗ trợ, bù trừ cho nhau.

Nguồn tham khảo: POTATO

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau?

Tìm hiểu về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tìm #hiểu #về #OLTP #Và #OLAP #Có #Gì #Khác #Nhau

Xem thêm kiến thức về tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về tìm hiểu thông tin về OLTP Và OLAP Có Gì Khác Nhau? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Câu Hỏi tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/