Bài viết Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ thuộc chủ đề về Giải Đáp Câu Hỏi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ”


Mặc dù không quá dài nhưng để khả năng đọc thành thạo được những tin nhắn hay trạng thái dùng ngôn ngữ “teencode” của các bạn trẻ hiện nay thì không ít người sẽ phải tốn khá nhiều thời gian. Vậy teencode là gì mà làm khó được nhiều người đến vậy? Cùng tìm hiểu thông tin về ngôn ngữ mới lạ này trong bài viết của công ty chúng tôi nha!

Teencode là gì?

Teencode còn được gọi là ngôn ngữ xì tin hay ngôn ngữ trẻ trâu. Đây là loại ngôn ngữ tuổi teen dành riêng cho giới trẻ. Điểm khác biệt của ngôn ngữ này với dạng ngôn ngữ bình thường là chúng chủ yếu dùng những từ viết tắt hoặc các chữ cái khả năng thay thế (như h-k, o-0, i-j, a-4, e-3, ph-f,…).

Bạn đang xem: teen code la gi

Teencode là gì?
Teencode là gì?

Ngôn ngữ này chỉ được giới trẻ dùng nhiều trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc trong những tin nhắn qua lại với nhau trong cuộc trò chuyện giữa bạn bè với nhau. Những người không biết hoặc ít thấy loại ngôn ngữ này chắc chắn sẽ gặp không ít điều kiện trong việc đọc và hiểu được.

Hot trend teencode có nguồn gốc ra sao?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ khi teencode đã có tuổi đời rất lâu rồi. Teencode được dùng rất thường nhật và dần trở thành trào lưu mà bạn trẻ nào thời đó cũng không phải biết, phong trào này nở rộ vào những năm 2000 cho đến 2005. Đây cũng là thời kỳ mà Internet ở nước ta bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn trước.

Xem thêm: Phân tích vendor la gi | Sen Tây Hồ

Cụm từ này được ra đời bắt đầu từ việc “mã hóa” từ các chữ cái bình thường thành những con số hay những dãy số đặc biệt với những quy luật riêng mà chỉ có giới trẻ mới khả năng hiểu và “giải mã” chính xác được ý nghĩa thật sự của nó.

XEM NGAY:  Kiến thức về sau be là gì

Teencode đầu tiên được lấy cảm hứng từ bí danh của nhân vật siêu trộm KID trong bộ truyện tranh đình đám của Nhật Bản “Thám tử lừng danh Conan”. chi tiết KID đã lấy bí danh là 1412 (K=14 còn ID=12).

Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan
Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan

Những nguyên tắc biến thể trong ngôn ngữ teencode

 • Biến hoá một vài chữ cái thành một chữ cái khác nhưng vẫn đảm bảo cách phát âm tương tự: ph thành f, ng thành g hoặc q, gi thành gj, d thành z, c thành k, qu thành w, r thành z, h thành k,…
 • Các từ ngữ được biến hoá thành từ viết tắt ngắn hơn: không thành ko, k hoặc hok, được thành dk, đc, gì thành j, yêu thành iu, em thành iem,…
 • Biến thể các chữ cái thành con số: o thành 0, e thành 3, i thành 1, a thành 4,…
 • dùng kí tự đặc biệt trên bàn phím để tạo thành dấu câu như: dấu sắc thành ’, dấu huyền thành ` hoặc , dấu nặng thành ., dấu hỏi thành ?, dấu ngã thành ~.
 • Dũng những kí tự đặc biệt để tạo thành chữ cái: đ thành +), d thành |),…
 • Ví dụ chi tiết: Co^ a’y v4 tuj đa~ h0^k c0n y3u nh4u nua~ ruj. Xjn m0j ngu0j d4ng h0?j t0^j nu~a. T0^j ko^ bjt j h3t.
 • Dịch nghĩa: Tôi không muốn nói chuyện với cô ấy nữa, bởi tôi đã hết tình cảm với cô ấy từ lâu rồi
Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người
Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người

Giới trẻ dùng teencode với mục đích gì?

 • Để đề phòng người khác biết được nội dung tin nhắn, đặc biệt là người lớn như cha mẹ, giáo viên, họ hàng,…
 • Viết tắt bằng teencode sẽ giúp cho thao tác nhắn tin trở nên nhanh hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chính mình.
 • Thể hiện mình hiểu biết, khả năng cập nhật chiều hướng nhanh.

Chia sẻ của các bạn trẻ về việc dùng teencode

Nhiều bạn trẻ cũng đưa ra những quan điểm khác nhau về cách viết chữ của giới trẻ bây giờ:

 • Theo bạn Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là sinh viên của trường ĐH Xây dựng cho biết. Mười năm trước anh chàng cũng dùng “teencode” như một trào lưu nhưng so với teencode bây giờ thì không đến mức “quá lố” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode thời này còn “kinh dị” hơn trước nhiều, không đơn giản là kiểu viết tắt chữ nữa mà còn có thêm số thay cho chữ khiến người đọc hoang mang.
 • Teencode đã xuất được hiện hơn chục năm này và lúc nào trào lưu này cũng thu hút giới trẻ. Nickname Thuận Nguyễn chia sẻ quan điểm: “Nhìn vào ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay là kí ức ngày xưa lại ùa về, thời mà chúng em còn đang học cấp 2, cấp 3 gửi tin nhắn cho nhau, viết blog”. Thuận Nguyễn cũng cho rằng, teencode sẽ không bao giờ mất đi mà nó chỉ chuyển sang thế hệ khác mà thôi. Bởi vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ sẽ lại đua nhau dùng nên cái văn hóa dùng teencode sẽ rất khó để “lụi tàn”. mặc khác anh chàng này cũng cho rằng, ai khi lớn lên rồi nhìn lại 1 thời “trẻ trâu” ngày xưa cũng thấy teencode buồn cười, trẻ con và không dùng nữa.
XEM NGAY:  Cấu trúc As well as và cách dùng chi tiết trong tiếng Anh
Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
 • My Nguyễn sinh viên đến từ ĐH Kinh tế thì cho rằng teencode không xấu nhưng các bạn trẻ cũng cần biết khi nào nên dùng. Teencode chỉ nên được dùng giữa những bạn trẻ với nhau còn khi nói chuyện với người lớn thì phải dùng ngôn ngữ bình thường.
 • Có những quan điểm cho rằng việc dùng teencode đang dần làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt và khiến cho tiếng Việt dần bị biến đổi, không còn quy tắc dùng chung trong một cộng đồng nữa. Về dài lâu, dùng teencode quá nhiều sẽ làm gây tác động vốn từ của các bạn trẻ và hình thành tập tính không tốt khi trình bày và soạn thảo văn bản.
 • Nhưng cũng có quan điểm cho rằng dùng teencode chỉ mang tính chất giải trí, đọc cho vui. Đây cũng là sự sáng tạo ký hiệu, mật mã khá thú vị để “né” được thầy cô, phụ huynh của thời “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”. Những bạn trẻ viết teencode chỉ nhằm mục đích truyền tải thông tin nhanh hơn trong giao tiếp chứ không có mục đích nào khác. Hơn nữa teencode cũng chỉ được các bạn tuổi teen dùng khi nhắn tin với nhau nên không làm gây tác động học tập hay bài viết. Chúng ta cũng nhớ đừng nên quá khắt khe trong việc lên án dùng teencode.

Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ đang ở trong độ tuổi trưởng thành thường rất dễ bị cuốn theo phong trào và muốn được kết bạn nhiều hơn. chính vì thế việc dùng cùng một ngôn ngữ với các bạn xung quanh là điều hết sức quan trọng. chính vì thế mà teencode đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong quy trình giao tiếp bằng tin nhắn.

Hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng teencode để bảo vệ tiếng Việt
Hãy cẩn trọng hơn khi dùng teencode để bảo vệ tiếng Việt

Xem thêm: Nhận định godzilla là gì | Sen Tây Hồ

mặc khác, việc các bạn trẻ Việt lạm dụng dùng teencode quá nhiều đã khiến cho bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc đặc biệt của riêng nó. Thế nên, việc Giảm dùng teencode mỗi ngày là nhiệm vụ cấp thiết ngay lúc này. Hiện nay, thì dạng ngôn ngữ teencode này cũng đang dần được loại bỏ hoàn toàn và gần như không thấy xuất hiện nhiều.

XEM NGAY:  Nhận định recuva là gì

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ teencode là gì rồi đúng không nào? Teencode không xấu nhưng cần phải biết cách dùng sao cho hợp lý để mọi người không cảm thấy khó chịu bạn nha!

Xem thêm: Nhận định garuda là gì | Sen Tây Hồ

Xem thêm: Nhận định garuda là gì | Sen Tây Hồ

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ

Teencode là gì? Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Teencode #là #gì #Bàn #luận #về #việc #sử #dụng #teencode #của #giới #trẻ

Tham khảo kiến thức về Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về Teencode là gì? Bàn luận về việc dùng teencode của giới trẻ từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/