Bài viết Software Defined Networking là gì? – Blog thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Software Defined Networking là gì? – Blog trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Software Defined Networking là gì? – Blog”


SDN là gì?

Software-Defined Networking (SDN) là một kiến trúc nhằm mục đích làm cho các mạng trở nên linh động hơn, mục tiêu của Software-Defined Networking (SDN) là cho phép các kỹ sư và người quản trị cloud và mạng nhanh chóng đáp ứng các bắt buộc buôn bán thay đổi ngay thông qua một bộ điều khiển tập trung. Trong SDN, kỹ sư hoặc quản trị viên mạng khả năng định hình lưu lượng truy cập từ bộ điều khiển tập trung mà không phải thiết lập trên từng thiết bị riêng lẻ trong mạng. Bộ điều khiển SDN tập trung quản lý các thiết bị cung cấp các dịch vụ mạng bất cứ khi nào chúng cần, bất kể những loại kết nối nào giữa server và thiết bị. quy trình này là một bước đi từ kiến trúc mạng truyền thống, trong đó các thiết bị mạng riêng lẻ đưa ra quyết định lưu lượng dựa trên các bảng định tuyến được định cấu hình của chúng. SDN bao gồm rất nhiều loại công nghệ mạng được thiết kế để giúp mạng trở nên linh động hơn để hỗ trợ ảo hóa và cơ sở hạ tầng lưu trữ của trung tâm dữ liệu hiện đại.

So sánh kiến trúc giữa mạng truyền thống và mạng được thiết lập bằng phần mềm (Software-defined Network)

Kiến trúc SDN

Một đại diện điển hình của kiến ​​trúc SDN bao gồm ba lớp: lớp ứng dụng, lớp điều khiển và lớp cơ sở hạ tầng.

Quảng Cáo

Ba lớp này giao tiếp bằng cách dùng các giao diện lập trình (API) bắc và nam tương ứng.

SDN vận hành như thế nào?

Các nhà cung cấp SDN cung cấp nhiều lựa chọn kiến ​​trúc cạnh tranh, nhưng đơn giản nhất, SDN tách riêng các control plane phân tán (distributed) từ các forwarding plane và đưa (offload) các chức năng của control plane vào trong control plane tập trung (centralized). Control plane và forwarding plane là 2 dạng tiến trình mà các thiết bị mạng đều thực hiện. Có một vài phiên bản của SDN nhưng tất cả các giải pháp SDN đều bao gồm ba lớp: lớp ứng dụng, lớp điều khiển và lớp cơ sở hạ tầng.

Quảng Cáo

Lớp ứng dụng chứa các ứng dụng hoặc chức năng mạng điển hình mà các tổ chức dùng, khả năng bao gồm các hệ thống phát hiện xâm nhập, cân bằng tải hoặc tường lửa. Trong một mạng truyền thống sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng, như tường lửa hoặc cân bằng tải, SDN sẽ thay thế thiết bị đó bằng một ứng dụng dùng bộ điều khiển để quản lý “hành vi” của data plane.

XEM NGAY:  Nhận xét file webm là gì

Lớp điều khiển đại diện cho phần mềm điều khiển SDN tập trung vận hành như bộ não của SDN. Bộ điều khiển này nằm trên một máy chủ và quản lý các chính sách và luồng lưu lượng trên toàn mạng.

Quảng Cáo

  • APIs Nam: SDN dùng API nam để chuyển thông tin đến các thiết bị Router và Switch “bên dưới”. một vài người thường nghĩ OpenFlow là đồng nghĩa với SDN, nhưng nó chỉ là một yếu tố duy nhất trong kiến trúc SDN tổng thể. OpenFlow là một tiêu chuẩn mở cho giao thức truyền thông cho phép control plane tương tác với forwarding plane. Cần lưu ý rằng OpenFlow không phải là giao thức duy nhất có sẵn hoặc đang được phát triển cho SDN.
  • API Bắc: SDN dùng API bắc để giao tiếp với các ứng dụng “ở phía trên” về mặt logic. Các điều này giúp quản trị viên mạng quản lý được lưu lượng truy cập và triển khai các dịch vụ nhanh chóng.

Lớp cơ sở hạ tầng được tạo thành từ các thiết bị vật lý trong mạng.

Lợi ích của các giải pháp SDN

SDN cung cấp một mạng tập trung, khả năng lập trình, khả năng cung cấp hệ thống mạng linh động để giải quyết các mong muốn thay đổi ngay của các công ty. Với SDN, quản trị viên khả năng thay đổi ngay bất kỳ quy tắc chuyển đổi mạng nào khi rất cần thiết, cô lập hoặc thậm chí chặn những loại gói chi tiết với mức độ kiểm soát và bảo mật chi tiết. Điều này đặc biệt hữu ích trong kiến ​​trúc có nhiều nhà cung cấp cloud, bởi vì nó cho phép người quản trị quản lý lưu lượng một cách linh động và kết quả hơn. Về cơ bản, điều này cho phép quản trị viên dùng các thiết bị mạng ít tốn kém hơn và có quyền kiểm soát lưu lượng mạng nhiều hơn. Nó cũng cung cấp các lợi ích kỹ thuật và buôn bán:

  • Thiết lập trực tiếp: Chính sách mạng SDN được thiết lập trực tiếp vì các chức năng điều khiển được tách rời khỏi các chức năng chuyển tiếp, cho phép mạng được cấu hình theo chương trình bởi các công cụ tự động hóa nguồn mở hoặc độc quyền, bao gồm OpenStack, Puppet và Chef.
  • Quản lý tập trung: Mạng thông minh được tập trung một cách logic trong phần mềm điều khiển SDN duy trì chế độ xem toàn hệ thống của mạng, như một ứng dụng.
  • Giảm CapEx: SDN khả năng Giảm mong muốn mua phần cứng mạng, dựa trên ASIC và thay vào đó hỗ trợ các mô hình trả tiền khi cần phát triển
  • Giảm OpEX: SDN cho phép kiểm soát thuật toán mạng của các thành phần mạng (như Router/Switch/Hardware) giúp cho việc thiết kế, triển khai, quản lý và mở rộng mạng đơn giản hơn. Khả năng tự động hóa, tối ưu hóa việc cung cấp và điều phối tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ bằng cách giảm thời gian quản lý chung và các lỗi do yếu tố con người.
  • Cung cấp sự linh động: SDN giúp các tổ chức triển khai nhanh chóng các ứng dụng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng mới để nhanh chóng đáp ứng các mục tiêu buôn bán thay đổi ngay.
  • Kích hoạt Đổi mới: SDN cho phép các tổ chức tạo những loại ứng dụng, dịch vụ và mô hình buôn bán mới khả năng cung cấp luồng doanh thu mới và nhiều tổng giá trị hơn từ mạng.
XEM NGAY:  Mỹ học là gì? Nguồn gốc hình thành và sự phát triển của Mỹ Học

Quản trị viên mạng chỉ cần thao tác với một bộ điều khiển trung tâm để phân phối các chính sách cho các thiết bị được kết nối, thay vì phải cấu hình nhiều thiết bị riêng lẻ. Khả năng này cũng là một lợi thế bảo mật vì bộ điều khiển khả năng giám sát lưu lượng và triển khai các chính sách bảo mật. Ví dụ, nếu bộ điều khiển thấy lưu lượng đáng ngờ, nó khả năng định tuyến lại hoặc thả các gói. SDN cũng ảo hóa phần cứng và dịch vụ trước đây được thực hiện bằng phần cứng chuyên dụng, kéo theo việc giảm sự phụ thuộc vào phần cứng và giảm chi phí vận hành.

mặt khác, SDN đã góp phần vào sự xuất hiện của công nghệ Software Define Wide Area Network (SD-WAN). SD-WAN dùng khía cạnh ảo hóa của công nghệ SDN, trừu tượng hóa các kết nối kết nối của một tổ chức trong toàn bộ mạng LAN của nó và tạo ra một mạng ảo khả năng dùng bất kỳ kết nối nào mà Controller thấy phù hợp để truyền lưu lượng.

SDN dùng khi nào và tại sao lại dùng SDN?

Phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị di động và điện toán đám mây đang đẩy các mạng truyền thống đến giới hạn của chúng. Tính toán và lưu trữ đã được hưởng lợi từ những đổi mới đáng kinh ngạc trong ảo hóa và tự động hóa, nhưng những lợi ích đó bị Giảm bởi những Giảm trong hệ thống mạng. SDN khả năng cách mạng hóa các trung tâm dữ liệu cũ bằng cách cung cấp một cách linh động để kiểm soát mạng để nó khả năng vận hành giống như các phiên bản ảo hóa của tính toán và lưu trữ ngày nay.

Như đã nói ở trên, SDN cung cấp một vài lợi ích cho các công ty đang cố gắng chuyển sang môi trường ảo. Có vô số trường hợp dùng cho các tổ chức khác nhau, bao gồm nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ, trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, cũng như các cơ sở công ty.

XEM NGAY:  Tổng hợp be in charge of là gì

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, SDN cung cấp băng thông theo bắt buộc, cung cấp các điều khiển trên các kết nối nhà cung cấp để bắt buộc thêm băng thông khi rất cần thiết, cũng như tối ưu hóa mạng. Đối với các trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, ảo hóa mạng cho nhiều đơn vị thuê là một trường hợp dùng quan trọng vì nó cung cấp việc dùng tài nguyên tốt hơn và thời gian quay vòng nhanh hơn để tạo một mạng tách biệt. Trong môi trường công ty khi dùng các chính sách giám sát truy cập SDN giúp cho việc kiểm soát truy cập và giám sát mạng tốt hơn.

Những thách thức với SDN

Bảo mật là cả quyền lợi và mối lưu tâm với công nghệ SDN. Bộ điều khiển trung tâm của SDN dùng có một điểm yếu duy nhất, nếu bị kẻ tấn công nhắm mục tiêu, khả năng gây ra tê liệt cho toàn bộ hệ thống mạng.

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Software Defined Networking là gì? – Blog

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Software Defined Networking là gì? – Blog

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Software Defined Networking là gì? – Blog hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Software Defined Networking là gì? - Blog ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Software Defined Networking là gì? - Blog Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Software Defined Networking là gì? - Blog rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Software Defined Networking là gì? – Blog

Software Defined Networking là gì? - Blog

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Software #Defined #Networking #là #gì #Blog

Tham khảo kiến thức về Software Defined Networking là gì? – Blog tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung chi tiết về Software Defined Networking là gì? – Blog từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/