Bài viết Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K?”


Sổ hộ tịch và sổ H.K là hai loại giấy tờ pháp lý quan trọng, gắn liền với mỗi người dân. Vậy sổ hộ tịch là gì? Ai là người quản lý sổ hộ tịch? Có sự khác nhau giữa sổ hộ tịch và sổ H.K không?

so-ho-tich-la-gi-phan-biet-su-khac-nhau-giua-so-ho-tich-voi-so-ho-khau

Quảng Cáo

Luật sư tư vấn pháp luật về quản lý hộ tịch, sổ hộ tịch: 1900.6568

1. Sổ hộ tịch là gì?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 có định nghĩa như sau:

Quảng Cáo

‘Sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này.’

  • Các sự kiện hộ tịch được ghi nhận trong sổ hộ tịch bao gồm:

1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:

Quảng Cáo

a) Khai sinh;

XEM NGAY:  Tìm hiểu Bull trap là gì? Cách đối phó với bẫy tăng giá

b) Kết hôn;

c) Giám hộ;

d) Nhận cha, mẹ, con;

đ) thay đổi ngay, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch;

e) Khai tử.

2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi ngay hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

a) thay đổi ngay quốc tịch;

b) Xác định cha, mẹ, con;

c) Xác định lại nam hay nữ;

d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

đ) Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

e) Công nhận giám hộ;

g) Tuyên bố hoặc hủy tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc Giảm năng lực hành vi dân sự.

3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi ngay hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

4. Xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các việc hộ tịch khác theo quy định của pháp luật.

Điều 58 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

1. Sổ hộ tịch là căn cứ pháp lý để lập, cập nhật, điều chỉnh thông tin hộ tịch của cá nhân trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Mỗi loại việc hộ tịch phải được ghi vào 01 quyển sổ, các trang phải đóng dấu giáp lai; Sổ hộ tịch được lưu giữ vĩnh viễn theo quy định của pháp luật.

2. Việc khóa Sổ hộ tịch được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm. Khi khóa Sổ hộ tịch phải ghi rõ tổng số trang và tổng số sự kiện hộ tịch đã đăng ký; người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch ký, đóng dấu.

XEM NGAY:  Tìm hiểu stalkscan là gì

Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác đã nộp khi đăng ký hộ tịch phải được lưu trữ, bảo quản theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch và quản lý hộ tịch:

Các khoản 1 và 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

* Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính cũng như, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

* Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

2. Sổ hộ tịch tiếng Anh là gì?

Sổ hộ tịch theo tiếng Anh là: Civil status book

3. Sự khác nhau giữa sổ hộ tịch và sổ H.K

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K?

XEM NGAY:  Hoàn lưu bão là gì? Mức độ tàn phá nghiêm trọng sau bão

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K?

Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ hộ khẩu?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sổ #hộ #tịch #là #gì #Phân #biệt #sự #khác #nhau #giữa #sổ #hộ #tịch #với #sổ #hộ #khẩu

Tra cứu thêm tin tức về Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin chi tiết về Sổ hộ tịch là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ H.K? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/