Bài viết Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp Câu Hỏi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng”


Redis là gì?

Redis là gì? – Redis (REmote DIctionary Server) là một mã nguồn mở được dùng để lưu trữ dữ liệu có cấu trúc, khả năng dùng như một database, bộ nhớ cache hay một message broker.

Nó là hệ thống lưu trữ dữ liệu với dạng KEY-VALUE rất mạnh mẽ và thường nhật hiện nay. Redis nổi bật bởi việc hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu cơ bản như:hash, list, set, sorted set, string… Tất cả dữ liệu được ghi và lưu trên ram, vì thế tốc độ đọc ghi dữ liệu rất là nhanh.

Bạn đang xem: redis la gi

redis là gì

Các ứng dụng của Redis

Sau khái niệm redis là gì thì chúng ta hãy đi đến ứng dụng của Redis ngoài tính năng lưu trữ KEY-VALUE trên RAM thì Redis còn hỗ trợ tính năng xắp xếp, query, backup dữ liệu trên đĩa cứng cho phép bạn khả năng hồi phục dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố…và khả năng nhân bản (Chạy nhiều Server Redis cùng lúc).

  • Caching: dùng làm bộ nhớ đệm. Chính tốc độ đọc ghi nhanh mà Redis khả năng làm bộ nhớ đệm, nơi chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc làm database tạm thời. mặt khác Redis khả năng dùng để làm Full Page Cache cho website. Cũng vì tính nhất quán của Redis, cho dù restart Redis thì người dùng cũng không có cảm nhận chậm khi tải trang.
  • Counter: dùng làm bộ đếm. Với thuộc tính tăng giảm thông số rất nhanh trong khi dữ liệu được lưu trên RAM, sets và sorted sets được dùng thực hiện đếm lượt view của một website, các bảng xếp hạng trong game chẳng hạng. Redis hỗ trợ thread safe vì thế nó khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các request.
  • Publish/Suscribe (Pub/Sub): Tạo kênh chia sẻ dữ liệu. Redis hỗ trợ tạo các channel để trao đổi dữ liệu giữa publisher và subscriber giống như channel trong Socket Cluster hay topic trong Apache Kafka. Ví dụ: Pub/Sub được dùng theo dõi các kết nối trong mạng xã hội hoặc các hệ thống chat.
  • Queues: Tạo hàng đợi để xử lý lần lượt các request. Redis cho phép lưu trữ theo list và cung cấp rất nhiều thao tác với các phần tử trong list, vì thế nó còn được dùng như một message queue.
XEM NGAY:  Xe nâng tiếng anh là gì? Tên những loại xe nâng trong Tiếng Anh

Các kiểu dữ liệu trong Redis

Khác với RDMS như MySQL, hay PostgreSQL, Redis không có table (bảng). Redis lưu trữ data dưới dạng key-value. Thực tế thì memcache cũng làm vậy, nhưng kiểu dữ liệu của memcache bị Giảm, không đa dạng được như Redis, vì thế không hỗ trợ được nhiều thao tác từ phía người dùng. Dưới đây là sơ lược về các kiểu dữ liệu Redis dùng để lưu value.

– STRING: string, integer hoặc float. Redis khả năng làm việc với cả string, từng phần của string, cũng như tăng/giảm tổng giá trị của integer, float.

– LIST: List là một danh sách của strings, sắp xếp theo thứ tự insert. Redis khả năng thêm một phần tử vào đầu hoặc cuối list. List phù hợp cho các bài toán cần thao tác với các phần tử gần đầu và cuối vì việc truy xuất này là cực nhanh, cho dù insert cả triệu phần tử. mặc khác nhược điểm là việc truy cập vào các phần tử ở giữa list rất chậm.

– SET: tập hợp các string (không được sắp xếp). Redis hỗ trợ các thao tác thêm, đọc, xóa từng phần tử, kiểm tra sự xuất hiện của phần tử trong tập hợp. mặt khác Redis còn hỗ trợ các phép toán tập hợp, gồm intersect/union/difference.

– HASH: lưu trữ hash table của các cặp key-value, trong đó key được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo thứ tự nào cả. Redis hỗ trợ các thao tác thêm, đọc, xóa từng phần tử, cũng như đọc tất cả tổng giá trị.

SORTED SET (ZSET): là 1 danh sách, trong đó mỗi phần tử là map của 1 string (member) và 1 floating-point number (score), danh sách được sắp xếp theo score này. Các phần tử của zset được sắp xếp theo thứ tự từ score nhỏ tới lớn.

mặt khác, Redis còn hỗ trợ các data types khác như: Bit arrays, HyperLogLogs, Streams. Để cài đặt bạn tham khảo docs của Redis nha.

Xem thêm: Nhận xét số chính phương là gì

Để khả năng quản lý được Redis bằng giao diện web các bạn khả năng dùng công cụ phpRedisAdmin: sentayho.com.vn/erikdubbelboer/phpRedisAdmin để quản lý các database.

Persistent redis là gì

Bên cạnh việc lưu key-value trên bộ nhớ RAM, Redis có 2 background threads chuyên làm nhiệm vụ định kỳ ghi dữ liệu lên đĩa cứng.

Có 2 loại file được ghi xuống đĩa cứng:

RDB (Redis DataBase file)

RDB thực hiện tạo và sao lưu snapshot của DB vào ổ cứng sau mỗi khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm

RDB cho phép người dùng lưu các version khác nhau của DB, rất tiện khi có sự cố xảy ra.

XEM NGAY:  POP là gì? Ưu và nhược điểm và cách vận hành của POP

Bằng việc lưu trữ data vào 1 file cố định, người dùng khả năng đơn giản chuyển data đến các data centers, máy chủ khác nhau.

RDB giúp tối ưu hóa hiệu năng của Redis. Tiến trình Redis chính sẽ chỉ làm các công việc trên RAM, bao gồm các thao tác cơ bản được bắt buộc từ phía client như thêm/đọc/xóa, trong lúc đó 1 tiến trình con sẽ đảm nhiệm các thao tác disk I/O. Cách tổ chức này giúp tối đa hiệu năng của Redis.

Khi restart server, dùng RDB làm việc với lượng data lớn sẽ có tốc độ cao hơn là dùng AOF.

Nhược điểm

RDB không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm thiểu tối đa nguy cơ mất mát dữ liệu.

Thông thường người dùng sẽ set up để tạo RDB snapshot 5 phút 1 lần (hoặc nhiều hơn). Do vậy, trong trường hợp có sự cố, Redis không thể vận hành, dữ liệu trong những phút cuối sẽ bị mất.

RDB cần dùng fork() để tạo tiến trình con đáp ứng cho thao tác disk I/O. Trong trường hợp dữ liệu quá lớn, quy trình fork() khả năng tốn thời gian và server sẽ không thể đáp ứng được request từ client trong vài milisecond hoặc thậm chí là 1 second tùy thuộc vào lượng data và hiệu năng CPU.

AOF (Append Only File)

Xem thêm: Tích tụ tư bản là gì?

AOF lưu lại tất cả các thao tác write mà server nhận được, các thao tác này sẽ được chạy lại khi restart server hoặc tái thiết lập dataset ban đầu.

Ưu điểm

dùng AOF sẽ giúp đảm bảo dataset được bền vững hơn so với dùng RDB. Người dùng khả năng config để Redis ghi log theo từng câu query hoặc mỗi giây 1 lần.

Redis ghi log AOF theo kiểu thêm vào cuối file sẵn có, vì thế tiến trình seek trên file có sẵn là không rất cần thiết. mặt khác, kể cả khi chỉ 1 nửa câu lệnh được ghi trong file log (khả năng do ổ đĩa bị full), Redis vẫn có cơ chế quản lý và sửa chữa lối đó (redis-check-aof).

Redis cung cấp tiến trình chạy nền, cho phép ghi lại file AOF khi dung lượng file quá lớn.

Trong khi server vẫn thực hiện thao tác trên file cũ, 1 file hoàn toàn mới được tạo ra với số lượng tối thiểu operation đáp ứng cho việc tạo dataset hiện nay. Và 1 khi file mới được ghi xong, Redis sẽ chuyển sang thực hiện thao tác ghi log trên file mới.

Nhược điểm

File AOF thường lớn hơn file RDB với cùng 1 dataset.

AOF khả năng chậm hơn RDB tùy theo cách thức thiết lập khoảng thời gian cho việc sao lưu vào ổ cứng. mặc khác, nếu thiết lập log 1 giây 1 lần khả năng đạt hiệu năng cũng như với RDB.

XEM NGAY:  Mã hóa dữ liệu (Data encryption) là gì? Ý nghĩa trong thương mại điện tử

Developer của Redis đã từng gặp phải bug với AOF (mặc dù là rất hiếm), đó là lỗi AOF không thể tái tạo lại chính xác dataset khi restart Redis. Lỗi này chưa gặp phải khi làm việc với RDB bao giờ.

Kết luận redis là gì?

Redis là một sự lựa chọn tuyệt vời khi ta cần đến một server lưu trữ dữ liệu đòi hỏi tính mở rộng cao (scaleable) và chia sẻ bởi nhiều tiến trình, nhiều ứng dụng và nhiều server khác nhau.

khả năng bạn muốn xem thêm:

  • Server side cache with Go
  • Tuyệt kỹ: dùng cache để tăng tốc hệ thống
  • Cấu hình Redis Caching để tăng tốc site WordPress của bạn

Xem thêm tuyển dụng it lương cao tại TopDev

Xem thêm: Nhận định bánh bao tiếng anh là gì

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng

Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Redis #là #gì #Ưu #điểm #của #nó #và #ứng #dụng

Tìm thêm dữ liệu, về Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin chi tiết về Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Câu Hỏi tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/