Bài viết Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn”


Biên lợi nhuận profit margin là gì? Đây là một trong số những vấn đề rất được lưu tâm hiện nay vì biên lợi nhuận là một trong số những vấn đề rất cần được chú ý đến đối với 1 công ty. Vậy biên lợi nhuận là gì? Có bao nhiêu loại biên lợi nhuận?

Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nha.

Quảng Cáo

Biên lợi nhuận Profit Margin là gì

Biên lợi nhuận hay tỷ suất lợi nhuận tiếng anh là Profit Margin, được hiểu là mức chênh lệch giữa giá bán của một danh mục và chi phí sản xuất cộng thêm với các chi phí tiêu thụ của nó. Mức lãi gộp của một công ty sẽ phụ thuộc vào thặng số tính bằng % chi phí xác định giá bán. Mức lãi gộp sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ lợi nhuận hoặc doanh thu.

Vậy biên lợi nhuận có ý nghĩa gì?

Biên lợi nhuận chủ yếu được dùng để so sánh nội bộ. Rất khó để khả năng so sánh được chính xác tỷ lệ lợi nhuận dòng của các thực thể khác nhau. đơn giản là bởi vì việc sắp xếp các vận hành tài chính của những công ty cá nhân sẽ thay đổi ngay rất nhiều bởi mức chi tiêu của những thực thể khác nhau không giống nhau. Vì thế nếu so sánh biên lợi nhuận giữa các công ty không mang nhiều ý nghĩa.

Quảng Cáo

Biên lợi nhuận thấp chỉ chỉ ra rằng rằng sự an toàn không cao: Rủi ro sẽ cao hơn thuộc về doanh số bán hàng bị giảm, lợi nhuận từ đó cũng giảm dẫn tới sự thua lỗ của công ty.

Biên lợi nhuận cũng được xem là một chỉ số về chiến lược định giá của công ty và mức độ kiểm soát chi phí của nó. Biên lợi nhuận Profit Margin giữa các công ty thay đổi ngay khi chiến lược cạnh tranh và sự kết hợp danh mục khác nhau.

XEM NGAY:  Nhận xét cu đơ là gì

Quảng Cáo

Ví dụ

  • Nếu Nhà đầu tư kiếm được 10 USD doanh thu và mất 1 USD chi phí, sau khi anh ta trừ chi phí đi, anh ta sẽ còn lại số tiền là 9 USD. Tức là anh ta đã kiếm được 90% lợi nhuận từ khoản đầu tư chỉ 1 USD.
  • Nếu 1 nhà đầu tư kiếm được 10 USD và mất 5 USD chi phí đầu tư thì sau khi trừ anh ta sẽ lãi 50%. Nghĩa là anh ta đã kiếm được 50% từ khoản đầu tư với 5 USD ban đầu.
  • Nếu 1 nhà đầu tư kiếm được 10 USD và mất 9 USD chi phí đầu tư thì sau khi trừ anh ta sẽ lãi 10%. Nghĩa là anh ta đã kiếm được 1 USD từ khoản đầu tư với 9 USD ban đầu

Bạn khả năng tham khảo ví dụ về biên lợi nhuận profit margin qua những ví dụ dưới đây. Vậy tại sao một công ty cần xem xét biên lợi nhuận?

Lý do gì để công ty cần xem xét biên lợi nhuận?

mức thu nhập ròng – Net Income là vấn đề đầu tiên mà một nhà đầu tư sẽ xem xét đối với 1 công ty mà họ có ý định đầu tư và đánh giá khả năng sinh lời của công ty đó. Nếu như chỉ cần nhìn vào con số này là khả năng nhìn ra được lợi nhuận mà công ty đó kiếm được?

Đây chắc chắn là điều tuyệt vời từ công dụng của tổng giá trị mức thu nhập ròng. mặc khác mức thu nhập ròng không phải là yếu tố để cung cấp cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về một công ty nào đó. Với các nhà đầu tư, sẽ thật sai lầm nếu chỉ nhìn vào tổng giá trị đó.

Tỷ số biên lợi nhuận giúp nhà đầu tư có cái nhìn sâu hơn về hiệu suất quản lý

Biên lợi nhuận là chỉ số tiếp theo mà một nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá về công ty đó. Tỷ số này khả năng đem lại cái nhìn sâu hơn về hiệu suất quản lý. mặc khác tỷ số biên lợi nhuận Profit Margin sẽ chỉ đo lường số tiền mà công ty kiếm được từ tổng doanh thu hoặc tổng doanh số.

Hiểu đơn giản hơn, chỉ số này được thể hiện dưới dạng tỷ lệ hoặc % doanh số bán hàng và cho phép nhà đầu tư so sánh về khả năng sinh lời của các công ty khác nhau. mức thu nhập ròng là tổng giá trị tuyệt đối nên không thể có sự so sánh được.

Ví dụ

Lấy 1 ví dụ để bạn hiểu lý do tại sao cần phải xem xét về tỷ số biên lợi nhuận profit margin dưới đây:

Một công ty B có mức thu nhập ròng là 749 triệu USD hàng năm, doanh số bán hàng khoảng 11.5 tỷ USD ở năm trước. Đối thủ cạnh tranh của công ty này là công ty A mức thu nhập ròng là 990 triệu USD, doanh số bán hàng đạt 19.9 tỷ USD. Qua con số đó chỉ ra rằng rằng rõ ràng công ty A kiếm được nhiều tiền hơn so với công ty B.

XEM NGAY:  Marketing là gì? 10 Công việc bộ phận marketing làm mỗi ngày

mặc khác con số này không cho bạn biết về khả năng sinh lời giữa 2 công ty này khác nhau ra sao. Nếu xét tới biên lợi nhuận thuần hay số tiền kiếm được từ mỗi 1 đô la đầu tư là doanh số bán hàng, bạn sẽ thấy công ty B thu được 6.5 cent trên mỗi USD doanh số còn công ty A được 5 cent. Từ đó lựa chọn hợp lý hơn sẽ là công ty B chứ không phải công ty A.

Vậy biên lợi nhuận Profit Margin có những loại nào?

hiện nay, tỷ suất biên lợi nhuận profit margin được chia thành 3 loại gồm: Tỷ suất biên lợi nhuận gộp, hệ số biên lợi nhuận vận hành & hệ số biên lợi nhuận ròng. chi tiết:

Biên lợi nhuận gộp – Gross profit margin

Biên lợi nhuận gộp sẽ cho chúng ta thấy được về lợi nhuận của 1 công ty thu được từ chi phí bán hàng hoặc giá vốn bán hàng. Nói cách khác thì tỷ số này sẽ chỉ ra rằng rằng hiệu suất dùng lao động cũng như vật tư trong quy trình công ty thực hiện sản xuất.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp:

Gross profit margin = (Doanh thu – Giá vốn hàng bán)/Doanh thu

Ví dụ: Doanh thu của 1 công ty là 1 triệu USD, tổng chi phí lao động + nguyên vật liệu = 600.000 USD.

Biên lợi nhuận gộp = 1 triệu USD – 600.000USD/1 triệu USD = 40%

Nếu một công ty có biên lợi nhuận gộp cao sẽ để dư được chi phí nhiều và chi được cho các vận hành buôn bán khác nhiều hơn. Chẳng hạn khả năng dùng để chi cho vận hành thống kê, phát triển & tiếp thị danh mục.

Vì thế cần phải coi chừng sự đi xuống trong hệ số biên lợi nhuận qua thời gian vì đó là những dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề của công ty trong tương lai. Đối với những trường hợp chi phí lao động + nguyên vật liệu tăng nhanh thì biên lợi nhuận gộp sẽ giảm, tức là tỷ lệ nghịch với nhau. Trừ khi công ty khả năng đẩy được loại chi phí đó cho khách hàng.

Biên lợi nhuận vận hành – Operating profit margin

Bằng cách so sánh khoản mức thu nhập trước lãi vay và thuế cùng với doanh thu bán hàng, công ty sẽ chỉ ra được mức độ thành công trong quản lý việc tạo ra được thu từ vận hành buôn bán. Người ta gọi đó là biên lợi nhuận vận hành.

Công thức tính biên lợi nhuận vận hành:

Biên lợi nhuận vận hành = EBIT (Lợi nhuận trước thuế)/Doanh thu

-> Xem cách tính lợi nhuận trước thuế

Biên lợi nhuận ròng – Net profit margin

Biên lợi nhuận ròng là lợi nhuận được tạo ra từ tất cả các vận hành buôn bán bao gồm cả thuế. Nói theo cách khác thì tỷ lệ này sẽ có vai trò trong việc so sánh mức thu nhập dòng với doanh số bán hàng. Đây là con số tổng hợp thể hiện sát sườn nhất đối với kết quả quản lý của 1 công ty.

XEM NGAY:  Nhận biết và điều trị rối loạn cương dương

Công thức để tính biên lợi nhuận ròng:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng sau thuế/Doanh thu

Ví dụ: Nếu 1 công ty mà tạo ra mức thu nhập sau thuế là 100 ngàn USD/ 1 triệu USD doanh số bán hàng thì biên lợi nhuận ròng sẽ đạt 10%.

-> Để hiểu và nắm chắc về các chỉ số sinh lợi trên hay tham khảo dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại TP.Hồ Chí Minh

Lời kết

Trên đây chính là những điều bạn khả năng tham khảo và tìm hiểu thông tin về biên lợi nhuận profit margin là gì. Nếu như bạn đang cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên lạc với sentayho.com.vn để được giải đáp theo:

  • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
  • SĐT: 0853 9999 77
  • Email: [email protected]
  • Website: sentayho.com.vn/

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Profit Margin - những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Profit Margin - những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Profit Margin - những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn

Profit Margin - Các loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Profit #Margin #Các #loại #biên #lợi #nhuận #Cách #tính #chuẩn

Tìm thêm dữ liệu, về Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về Profit Margin – những loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/