Bài viết Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC”


Powder coating là gì? là sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô. Vì tính chất phủ ở dạng bột của nó và khi dùng nó sẽ được tích một điện tích (+). Khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện. cùng lúc ấy vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-). Để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn.

Sơn tĩnh điện thực chất là 1 phương pháp hoàn thiện khô. Trái ngược hoàn toàn so với cách sơn thông thường dùng nước hoặc dung môi. vì thế, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn.

Bạn đang xem: powder coating la gi

Lịch sử hình thành phương pháp Powder coating (sơn tĩnh điện)

Nguyên lý phủ sơn bằng hợp chất hữu cơ (organic Polymer) dạng bột. Được gia nhiệt và phủ lên bề mặt kim loại được thống kê. Và đưa vào áp dụng thử tại Châu Âu bởi nhà khoa học Tiến sĩ Dr. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Nhưng mãi đến khoảng năm 1964 thì qui trình Sơn Tĩnh Điện (Electrostatic Powder Spray) mới thành công. Và được thương mại hóa rồi được dùng rộng rãi cho đến ngày nay.

Qua nhiều thập niên được đóng góp, cải tiến bởi các nhà khoa học và các nhà sản xuất về cách chế biến bột sơn. Đã giúp cho công nghệ Sơn Tĩnh Điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và mẫu mã tốt hơn. Dưới đây là phần tóm tắt qua nhiều thập niên của Sơn Tĩnh Điện cũng như tác động rộng rãi của nó:

 • 1966 – 1973 Bốn loại hóa học khởi điểm- Epoxy, Hybrid, Polyurethane, và TGIC – được giới thiệu trên thị trường. Một vài loại Melamine và Acrylic vẫn chưa thành công.
 • Đầu thập niên 1970 Sơn Tĩnh Điện phát triển nhanh và được dùng rộng rãi ở Châu Âu.
 • Đầu thập niên 1980 Phát triển nhanh và được dùng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Nhật.
 • Giữa thập niên 1980 Phát triển nhanh và được dùng rộng rãi ở Viễn Đông (thềm Lục Địa Thái Bình Dương).
 • 1985 – 1993 Những loại bột sơn mới được giới thiệu trên thị trường. Có đủ loại Acrylic và hỗn hợp của những loại bột sơn được tung ra.

Phân loại sơn tĩnh điện

Hiện nay sơn tĩnh điện có 4 loại thường nhật: bóng (gloss), mờ (matt), cát (texture), nhăn (wrinkle). những loại bột sơn được dùng cho hai điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Hiện công nghệ sơn tĩnh điện được chia thành 2 loại:

 • Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn bột): chuyên dùng với các danh mục kim loại: sắt thép, nhôm, inox… ( Chỉ sơn được kim loại)
 • Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (dùng dung môi) đáp ứng cho nhiều lĩnh vực đòi hỏi độ bền và tính thẩm mỹ cao: dùng phun sơn kim loại, nhựa gỗ,… (Đặc biệt là lĩnh vực nhôm kính luôn đảm bảo chất lượng và độ bền theo thời gian.)

Quy trình phun sơn tĩnh điện (powder coating)

Tham khảo thêm: Tổng hợp 64bit là gì | Sen Tây Hồ

Sơn tĩnh điện ướt là công nghệ dùng súng phun sơn phủ lớp dung môi lên bề mặt vật liệu. Nguyên lý quy trình dựa theo lực tĩnh điện. Điện tích trái dấu giữa dung môi và bề mặt danh mục để tạo hiệu ứng bám dính. Lớp phủ này bám trên bề mặt của vật liệu sau đó được đem nung nóng chảy ra tạo thành lớp sơn kết nối bám trên bề mặt vật thể sơn.

Quy trình sơn 1 danh mục bằng phương pháp sơn tĩnh điện này cần trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Xử lý danh mục cần sơn.

Bước đầu tiên này sẽ loại bỏ đi dầu, gỉ sét thường xuất hiện trên danh mục mới. Hoặc các tạp chất, lớp sơn cũ ở các danh mục cần tân trang lại. Thông thường, người ta dùng phun cát để xử lý.

Bước 2: Tiến hành sơn tĩnh điện cho danh mục.

Súng tĩnh điện sẽ cho điện tích dương (+) vào bột. Điện tích dương này sẽ bị hút về phía bề mặt danh mục mang điện tích âm (-). Trong quy trình này, sẽ có 2 hiện tượng khá thú vị:

 • Thứ nhất, bột sơn mang điện tích sẽ bám chặt lấy bề mặt, Giảm việc bay ra ngoài nhiều.
 • Thứ 2, nếu bạn thử áp dụng sơn quá dày tại 1 vị trí nào đó. Mật độ diện tích dương sẽ tạo lực đẩy, ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều. vì thế, sơn được đồng đều hơn, tiết kiệm chi phí.

Bước 3: Xử lý sau khi sơn tĩnh điện.

Tại bước này, bạn sẽ phải đem danh mục đi sấy khô để cho lớp sơn này dính chặt. Bước này thường Giảm di chuyển danh mục vì khả năng làm bột sơn bị mất kết nối.

Bước 4: Hoàn thiện danh mục sơn.

Xem thêm: Kỹ năng hoạt ngôn trong giao tiếp  | Edu2Review

Giai đoạn cuối khi sơn thường dùng các màu sắc khách hàng lựa chọn để hoàn thiện. Có những danh mục dùng vân giả gỗ để làm mới cũng như tạo ấn tượng cho danh mục. Sau đó, cũng được sơn 1 lớp tĩnh điện nhẹ nữa để tạo độ bóng, cùng lúc ấy tăng khả năng chống trầy xước.

Ưu điểm ứng dụng sơn tĩnh điện

Không phải một cách tự nhiên mà phương pháp sơn tĩnh điện được áp dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp oto. Đó chính là nhờ vào những ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với các cách sơn truyền thống.

Tính kinh tế:

 • Đối với phương pháp sơn thông thường, độ bám dính chỉ khoảng 30-40%. trong lúc đó, độ bám dính của sơn tĩnh điện vào 60-70%. cùng lúc ấy, các danh mục khi sơn đều khả năng thu hồi và tái dùng trong thời gian khá dài.
 • Hạt sơn phun ra từ súng phun sơn tĩnh điện ở dạng sương mù. Cùng với lực hút tĩnh điện tạo ra hiệu suất bám dính cao, cho ra bề mặt sơn hoàn hảo nhất với 1 lượng sơn tiết kiệm đến 45% so với các thiết bị phun sơn khí nén thông thường. Mặt khác, do có lực hút tĩnh điện nên lượng sơn bám dính vào vật được sơn cao, rút ngắn thời gian làm việc. Điều này làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, tăng sức cạnh tranh của danh mục.

Tính an toàn:

Thân thiện với môi trường:

Theo 1 vài thống kê, các hợp chất trong sơn thông thường khả năng gây ra hại đến tầng ozon và cần nhiều chi phí để xử lý công nghiệp. Mặt khác, sơn tĩnh điện lại làm từ bột sơn nhựa, nên không tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Tính bền lâu:

Sơn tĩnh điện khả năng chống mài mòn, trầy xước và mài mòn khác do kết nối nhiệt gây ra ra trong suốt quy trình dùng. mặt khác, lớp sơn tĩnh điện còn giữ màu sắc rất tốt dù tiếp xúc dài lâu với độ ẩm, ánh sáng mặt trời…

Về chất lượng:

Nhược điểm của sơn tĩnh điện

Xem thêm: Top là gì? Bottom là gì? tìm hiểu thông tin về top và bottom trong thời trang – tripleR – Phong cách Unisex & Streetstyle

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Powder coating là gì - Máy Phay, Tiện CNC ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Powder coating là gì - Máy Phay, Tiện CNC Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Powder coating là gì - Máy Phay, Tiện CNC rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC

Powder coating là gì - Máy Phay, Tiện CNC

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Powder #coating #là #gì #Máy #Phay #Tiện #CNC

Tra cứu kiến thức về Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về Powder coating là gì – Máy Phay, Tiện CNC từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Câu Hỏi- Giải Đáp tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/

XEM NGAY:  Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (Generally Accepted Accounting Principles