Bài viết Phân tích lực là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Câu Hỏi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Phân tích lực là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Phân tích lực là gì”


Lực là một trong số những kiến thức quan trọng trong chương trình Vật lý 6, đại lượng này xuất hiện rất nhiều trong mọi vận hành sống của chúng ta. Nếu hai người đẩy nhau thì một người sẽ công dụng lực đẩy và một người là công dụng lực kéo. Vậy lực là gì? Hai lực cân bằng là gì? Câu trả lời sẽ xuất hiện trong nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

Lực là gì? Các khái niệm liên quan

Lực là gì?

Định nghĩa lực trong vật lý là bất kỳ tác động nào làm cho một vật thể chịu sự thay đổi ngay hoặc làm gây tác động chuyển động, hướng của nó hay cấu trúc hình học của nó. Hiểu một cách khác thì lực là tác nhân làm cho một vật có khối lượng thay đổi ngay vận tốc, hay làm biến dạng vật thể hoặc cả 2.

Bạn đang xem: lực là gì

luc-la-gi
Lực là gì?

Hiểu đơn giản lực là đại lượng vectơ đặc trưng cho công dụng của vật lên vật khác mà tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng. Phương của lực không cố định và tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm của những loại lực khác nhau nên mỗi lực đều có phương và chiều xác định. Dụng cụ đo lực là lực kế, đơn vị lực là Niutơn, kí hiệu là N.

XEM NGAY:  Yam là củ gì? Sự khác biệt giữa Yams (khoai từ) và Khoai lang

Thế nào là hai lực cân bằng?

Hai lực cân bằng là gì? Là hai lực có độ lớn như nhau hay còn hiểu là mạnh như nhau. Hai lực cân bằng có cùng phương nhưng ngược chiều và phải cùng công dụng vào một vật.

Nếu chỉ có 2 lực tác cùng công dụng vào một vật mà vật đó đứng yên thì gọi là hai lực cân bằng.

Ví dụ về hai lực cân bằng: Hai đội đang kéo co, hai bạn đang gồng tay.

Đặc điểm của lực

 • Gốc tại điểm đặt lực
 • Phương, chiều là phương chiều của lực
 • Độ dài của lực sẽ tỷ lệ với cường độ lực theo một tỷ lệ cho trước
 • Kí hiệu của lực là F

những loại lực cơ học hiện nay

Lực cơ học là một đại lượng vectơ có điểm đặt, phương, chiều và độ lớn. Lực cơ học được chia thành lực hấp dẫn, lực đàn hồi, lực ma sát và lực hướng tâm.

Lực hấp dẫn

Tham khảo thêm: Phân tích se là gì | Sen Tây Hồ

Lực hấp dẫn là lực hút giữa mọi vật chất, có độ lớn tỉ lệ với khối lượng của chúng. Lực hấp dẫn của Trái Đất sẽ tác động lên các vật có khối lượng làm cho chúng rơi xuống đất. Lực này giúp gắn kết các vật chất để hình thành Trái Đất, Mặt Trời hay các thiên thể, nếu không có nó thì các thể sẽ không kết nối được với nhau và cuộc sống sẽ không tồn tại. Lực hấp dẫn làm cho các hành tinh quay quanh mặt trời.

Lực hấp dẫn có điểm đặt tại tâm của vật, cùng phương và ngược chiều, công thức tính đó là:

Trong đó:

 • Fhd : Là lực hấp dẫn
 • m1, m2: Là khối lượng của 2 vật
 • R: Là khoảng cách giữa 2 chất điểm
 • G: là hằng số hấp dẫn.

Lực đàn hồi

Lực đàn hồi là lực được sinh ra khi vật đàn hồi bị biến dạng. Chẳng hạn như lực gây ra ra bởi một lò xo khi bị nén lại hoặc kéo giãn ra. Lực đàn hồi có chiều hướng chống lại tác nhân sinh ra nó tức là nó sẽ đưa vật trở lại trạng thái ban đầu khi chưa bị biến dạng.

XEM NGAY:  Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries
luc-la-gi
Lực đàn hồi của lò xo

Lực đàn hồi sẽ có phương trùng với lực của lò xo, có chiều chống lại sự biến dạng, công thức tính sẽ là:

Fdh= k x |∆l|

Trong đó

 • k là hệ số đàn hồi của lò xo
 • ∆l là độ biến dạng của lò xo

Lực ma sát

Tham khảo thêm: Get Rid Of: Ý nghĩa và cách dùng trong tiếng Anh

Lực ma sát là lực cản trở sự chuyển động, xuất hiện nay mặt tiếp xúc giữa 2 bề mặt vật chất, chống lại sự thay đổi ngay vị trí tương đối giữa 2 bề mặt. Gồm có lực ma sát trượt, ma sát nghỉ, ma sát lăn nhưng thường nhật nhất là lực ma sát trượt.

Lực ma sát có điểm đặt lên vật sát bề mặt tiếp xúc, phương song song với bề mặt tiếp xúc, có chiều ngược với chuyển động tương đối so với bề mặt tiếp xúc, công thức tính :

Trong đó:

 • μt: là hệ số ma sát phụ thuộc vào bề mặt tiếp xúc của 2 vật
 • N: là áp lực của hai vật

Lực hướng tâm

luc-la-gi
Lực hướng tâm

Lực hướng tâm là loại lực công dụng vào một vật chuyển động tròn đều, gây ra ra cho vật gia tốc hướng tâm. Lực hướng tâm có điểm đặt lên vật, có phương trùng với đường thẳng nối vật và tâm quỹ đạo, chiều từ vật hướng vào tâm quỹ đạo. Công thức tính :

Fht=m×aht=m×v2r=m×ω2×r

Trong đó:

 • r là bán kính quỹ đạo
 • m là khối lượng của vật (kg)
 • là tần số góc của chuyển động
 • v là vận tốc dài của chuyển động

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi lực là gì? Đặc điểm của lực. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy comment phía dưới bài viết để sentayho.com.vn giải đáp nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn.

XEM NGAY:  Condominium là gì? Phân biệt giữa Apartment và Condominium

Tham khảo thêm: Thán từ là gì? – Ngữ văn 8 – VnDoc.com

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Phân tích lực là gì

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Phân tích lực là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phân tích lực là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Phân tích lực là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phân tích lực là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phân tích lực là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phân tích lực là gì

Phân tích lực là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phân #tích #lực #là #gì

Tham khảo thêm dữ liệu, về Phân tích lực là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về Phân tích lực là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/