Bài viết Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries thuộc chủ đề về Giải Đáp Câu Hỏi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries”


Nước mới công nghiệp hóa

Khái niệm

Nước mới công nghiệp hóa trong tiếng Anh là Newly Industrialized Countries, viết tắt là NICs.

Bạn đang xem: Nics là gì

Các nước mới công nghiệp hóa, hay các nền kinh tế mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Economies – NIEs) là một ngôn từ để chỉ một nhóm các quốc gia thông qua quy trình công nghiệp hóa đã có sự phát triển vượt trội về kinh tế, từ vị thế xã hội một nước đang phát triển dần tiệm cận mức độ phát triển của các nền kinh tế tiên tiến. một vài tài liệu ở Việt Nam còn gọi các nước này là “các nước công nghiệp mới”.

Thành phần của nhóm nước mới công nghiệp hóa

Có nhiều ý kiến khác nhau về thành phần của nhóm nước này, song đều thống nhất cho rằng nhóm bốn nước và vùng lãnh thổ Đông Á gồm Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore là những nước mới công nghiệp hóa. Bốn nước và vùng lãnh thổ Đông Á này còn được biết đến với tên gọi “Những con hổ châu Á” (Asian Tigers).

Trong số bốn con hổ châu Á này, Hồng Kông là một trường hợp đặc biệt.

Thứ nhất, Hồng Kông là một vùng lãnh thổ, không phải là một nước. (Đài Loan, chủ yếu vì lý do chính trị, cũng thường được coi là một vùng lãnh thổ chứ không phải là một quốc gia, mặc khác nhiều người vẫn coi Đài Loan như một quốc gia độc lập trên thực tế, đặc biệt trên phương diện kinh tế).

XEM NGAY:  Department store là gì? khác biệt gì với Shopping Mall?

Xem thêm: Lý luận và xây dựng nền tảng lý luận

Thứ hai, không giống như ba nước còn lại, Hồng Kông vươn lên thông qua vai trò một trung tâm tài chính và buôn bán, nơi trung chuyển hàng hóa cho Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung.

Đối với ba nền kinh tế mới công nghiệp hóa còn lại ở Châu Á, lĩnh vực sản xuất được xem là động lực cho sự phát triển kinh tế nhờ tận dụng được lợi thế so sánh về chi phí đầu vào trong tương quan với các nước công nghiệp phát triển.

khả năng kể tên một vài ngành công nghiệp sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế của các nước này như ngành chế tạo và sản xuất ô-tô, sản xuất hàng điện – điện tử tiêu dùng, đóng tàu, công nghiệp sản xuất thép và dệt may.

mặt khác, chế độ chính trị ổn định và nền kinh tế mở tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng là những nhân tố góp phần vào sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của các nước này.

một vài ý kiến khác lại tìm kiếm câu trả lời cho thành công của nhóm nước này ở chiến lược phát triển kinh tế mà chính quyền các nước và vùng lãnh thổ nói trên đã áp dụng. Có hai chiến lược thường được nhắc đến. Một là chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu.

Theo đó, chính quyền các nước ra sức thuyết phục các công ty địa phương và các công ty con của các tập đoàn đa quốc gia xây dựng nhà máy và sản xuất đáp ứng tiêu dùng nội địa. Mức thuế nhập khẩu cao cũng được áp dụng nhằm bảo vệ các ngành sản xuất nội địa còn non trẻ. Chiến lược thứ hai là phát triển dựa vào xuất khẩu.

Xem thêm: Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất thả nổi chính xác nhất

XEM NGAY:  Men nở là gì và những điều cần biết về men nở

Theo đó chính quyền các nước sẽ xác định một vài ngành công nghiệp mà họ tin rằng khả năng cạnh tranh thành công trên thị trường thế giới. Các ngành công nghiệp này sau đó sẽ nhận được trợ cấp và các ưu đãi khác của nhà nước.

một vài các nhân tố khác cũng được cho rằng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của nhóm nước và vùng lãnh thổ này là tỉ lệ tiết kiệm cao, mối quan hệ tình dục mật thiết giữa chính quyền và giới doanh nhân, cam kết cao với giáo dục, các nhà nước chuyên quyền, và khả năng kiểm soát chặt chẽ vận hành của các công đoàn.

tác nhân dẫn tới thành công của nhóm nước mới công nghiệp hóa

Thành công của nhóm các nước và vùng lãnh thổ này còn được cho là xuất phát từ việc áp dụng thành công các nguyên tắc của chủ nghĩa tự do kinh tế và học tập thành công mô hình phát triển của Nhật Bản.

Thành công của các nước mới công nghiệp hóa cũng gây ra ra những phản ứng từ những nước công nghiệp phát triển, thể hiện ở sự gia tăng các biện pháp bảo hộ mậu dịch với lý do các mặt hàng nhập khẩu “giá rẻ” đang tấn công thị trường nội địa của họ. mặt khác, có ý kiến cho rằng, nhiều nước mới công nghiệp hóa nhớ đừng nên tiếp tục được đối xử như những nước đang phát triển.

Bốn con hổ Châu Á được xem là những nước mới công nghiệp hóa thuộc thế hệ thứ nhất. Các nước và vùng lãnh thổ này ngày nay đều được xếp vào nhóm các nước có mức lương bình quân đầu người cao. Hàn Quốc hiện đã là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hiện nhiều ý kiến cho rằng các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico và Trung Quốc cũng khả năng được coi là các nước mới công nghiệp hóa.

XEM NGAY:  Phân tích sugar baby là gì

(Theo ngôn từ quan hệ tình dục quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM, NXB Chính trị Quốc gia sự thật)

Xem thêm: Kèo chấp đồng banh là gì? Kinh nghiệm cược kèo chấp đồng banh | sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries

Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Nước #mới #công #nghiệp #hóa #Newly #Industrialized #Countries

Tìm thêm tin tức về Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về Nước mới công nghiệp hóa (Newly Industrialized Countries từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/