Bài viết Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội”

Ngày nay để đáp ứng mong muốn lao động của xã hội bên cạnh các công việc full time giờ hành chính thì cũng xuất hiện thêm nhiều công việc part time thời vụ nhằm hướng đến các đối tượng lao động ngoài giờ hành chính (Nhân viên part time) và muốn kiếm thêm mức thu nhập. 

Đối với một vài công việc part time mọi người hay làm hiện nay, nhất là đối với các bạn sinh viên ngoài giờ học còn có mong muốn làm thêm như: nhân viên đáp ứng, PG, lễ tân, gia sư,…

Vậy thì những hợp đồng lao động nhân viên part time như thế nào thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo pháp luật Việt Nam?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 34 của Bộ Luật Lao Động, người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

XEM NGAY:  Tìm hiểu VN30 là gì? Tất cả những thông tin về chỉ số VN30

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người dùng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Đặc biệt đối với trường hợp nhân viên part time thì người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Cũng theo khoản 3 Điều 85 “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội 

Nhân viên part time sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi nào?

Trường hợp 1: Nếu hợp đồng lao động của nhân viên part time đó dưới 01 tháng sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp 2: Nếu hợp đồng của nhân viên part time đủ trên 01 tháng thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng trong trường hợp này nếu nhân viên part time không làm trên 14 ngày trở lên trong tháng thì sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. 

Nhân viên part time – Trong trường hợp thời gian làm part time tại công ty của nhân viên cộng lại nhiều hơn 14 ngày/ tháng so với nhân viên toàn thời gian mà công ty không đóng bảo hiểm xã hội là trái với quy định của pháp luật Việt Nam. 

XEM NGAY:  Tìm hiểu tính từ là gì

và cạnh đó theo khoản 2 Điều 6 của Luật Bảo hiểm xã hội “Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường”. 

Vậy khi xác định việc nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không thì chúng ta phải xem xét dựa trên 2 yếu tố: Thứ nhất là về khoảng thời gian lao động của nhân viên part time trong hợp đồng, thứ 2 là về mức lương của hợp đồng. 

Phần mềm nhân sự giúp đơn giản hóa vấn đề bảo hiểm

Các quy định về bảo hiểm khả năng khiến việc quản lý nhân sự của công ty trở nên phức tạp hơn. Để giải quyết được vấn đề này công ty khả năng dùng đến phần mềm quản lý nhân sự có hỗ trợ chức năng quản lý bảo hiểm.

Phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 là giải pháp công nghệ với đầy đủ các nghiệp vụ chuẩn hóa cho bộ phận nhân sự của công ty. Phần mềm cung cấp các chức năng Quản lý nhân sự: giấy tờ nhân viên, Hợp đồng, Bảo Hiềm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, Quản lý tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương ..

EZHR9 hiện đã có phiên bản online cho phép công ty khả năng nhanh chóng trải nghiệm phần mềm

Các câu hỏi về Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội

Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Nhân #viên #part #time #có #phải #đóng #bảo #hiểm #xã #hội

Tra cứu thêm thông tin về Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về Nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/