Bài viết Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply?”


LOUDNESS là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về cách dùng loudness trên amply, chúng ta cần phải đi thống kê và giải thích định nghĩa về LOUDNESS. Vậy LOUDNESS là gì?

XEM NGAY:  tìm hiểu thông tin về khái niệm game online là gì

Đầu tiên phải khẳng định rằng bất kỳ ai nghe nhạc chắc chắn đều sẽ gặp 1 tình trạng đó là khi mở to nhạc thì thấy 3 dải bass, trung và treble rất cân và đều nhau (nên tham khảo bài 31 điều về loa bass và treble khả năng bạn chưa biết), nhưng khi mở bé nhạc đi (ví dụ nghe nhạc buổi tối bạn không muốn mở to vì sợ tác động gia đình) thì thấy tiếng bass và tiếng treble nó bị yếu đi rõ ràng luôn.

Bạn đang xem: loudness la gi

Năm 1930, Hãng Bell Labs của Mỹ có 2 ông kỹ sư là Harvey Fletcher và Wilden Munson đã thực hiện 1 thí nghiệm để kiếm chứng điều này. Có 300 tình nguyện viên tham gia, công việc của họ là cảm nhận độ to của các âm thanh ở những tần số khác nhau với các mức cường độ đo đạc khác nhau, tần số chuẩn được setup sẵn là 1.000Hz và cho âm thanh từ nhỏ đến to và đo đạc trong từng trường hợp này.

XEM NGAY:  Nhận định nitro là gì

Để khả năng hiểu hơn bản chất của thí nghiệm có 2 thứ bạn cần tìm hiểu:

  • Loa bass là gì? Cấu tạo của loa bass
  • Tại sao loa phát ra được âm thanh

Xem thêm: Những tập tính vô tình trở thành bất lịch sự trong mắt người khác – VnExpress cuộc sống

Kết quả khi mở âm thanh bé, là toàn bộ dải trung âm (khoảng 300 – 6.000Hz) con người nghe rõ tiếng nhất, còn vùng tiếng tép và tiếng bát thì bé hơn rất nhiều, nhất là khi nghe càng nhỏ càng gần như mất tích. mặc khác trong thực tế, khi kiểm tra mức cường độ âm của cả 3 dải mid, trung và treble thì cường độ vẫn “Ba dải đều nhau”. Kết quả thống kê đó gọi là đường cong đẳng âm Fletcher-Munson.

Loundness: Khi nghe bé, tai người không còn cảm nhận tốt được dải bass và treble
Loudness: Khi nghe bé, tai người không còn cảm nhận tốt được dải bass và treble

Như biểu đồ trên ta khả năng thấy, tai người nghe sẽ cảm thấy bị mất khoảng tần số thấp và tần số cao mà chỉ còn lại dải tần số mid mà thôi. Nếu như dàn karaoke nào mà khả năng mở bé mà 3 tiếng bass, trung và treble vẫn tự động đều nhau mà không phải chỉnh Equalizer thì dàn đó thật sự rất đẳng cấp.

Hiểu sâu hơn về bản chất của LoudNess

Bỏ qua bản chất của sinh lý con người đó là tùy độ tuổi thì mà sẽ khả năng nghe khác nhau, ta cùng phân tích sâu 1 chút để hiểu rõ bản chất của Loudness là gì?

Kiến thức âm thanh hay nên tìm hiểu:

  • So sánh dàn âm thanh 2.1 và 5.1
  • 7+ điều cần biết về dàn âm thanh 7.1
  • 8 mẹo để chọn được một chiếc amply chất lượng

Tạm bỏ vấn đề thính giác khác nhau, chỉ xét vè mặt kỹ thuật. Đồ thị pha các mọi người sẽ xem phía dưới đây thể hiện đáp tuyến tần số của người nghe trung bình. Mọi người khả năng nhận thấy, độ nhạy của tai người trung bình nghe rõ nhất ở tần số khoảng 2 => 3kHz, rồi xuống, đến trên 10kHz thì xuống rất nhanh và đến tần 18kHz là không nghe thấy gì (rất ít người khả năng nghe đến 20Hz). Về tần số thấp thì từ 400Hz đã xuống nhiều rồi, từ 100Hz thì như tuột dốc không phanh (vài chục dB).

Biểu đồ thể hiện rõ loudness của tai người nghe

Tham khảo thêm: Tổng hợp marketing communication là gì | Sen Tây Hồ

Mỗi loại cường độ âm khác khau được biểu diễn bằng 4 đường bên trên, mỗi loại cách nhau 30dB (mỗi dòng ngang này bằng 10dB). Bạn khả năng tự nhận thấy sự khác biệt khá rõ nét giữa mỗi loại âm lượng. khả năng thấy rằng âm thanh càng lớn thì giải tần thấp nghe mạnh hơn, giải cao giảm xuống khá nhiều, âm thanh càng nhỏ thì ngược lại.

Và Loudness ra đời

Loudness ra đời chính là nhằm mục đích là giải quyết vấn đề thiếu tiếng bass và tiếng treble khi vặn âm thanh nhỏ. Các bạn chỉ cần ấn nút thì loudness sẽ làm nhiệm vụ cân bằng dải bass và dải treble cho các bạn.

Nút Loudness trong amply

Các nhà sản xuất amply mới chế ra cái nút Loudness, mục đích là khi bạn nghe nhỏ, gạt ON nó lên (hoặc có loại sẽ dùng xoay tròn), thì tiếng bass và treble được bù vào, được mạnh lên. Khi này, bạn nghe nhạc ban đêm (vặn nhỏ nhạc) thì tiếng bass, trung và treble khi phát ra loa vẫn hài hòa với nhau.

Về bản chất nút loudness trong amply nó là 1 dạng Equalizer cố định, vì bạn nhấn nút loudless thì nó sẽ tự động tăng dải bass và treble nên để cân bằng tiếng. Cơ bản loudness nó đã cố định 1 mức âm lượng cố định nên bạn sẽ không thể tùy chỉnh nhiều như vang số được.

Có nên dùng nút Loudness trên amply

Có nhiều bác từng nhận xét rằng, dùng nút loudness trên amply làm cho âm thanh khi xuất ra loa sẽ không còn hay nữa, như vậy là bản chất các bác đã hiểu sai vấn đề nên mới kết luận luôn như vậy.

Xem thêm: SOP là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về SOP từ a-z mới nhất

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply?

Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Loudness #là #gì #bản #chất #loudness #có #nên #dùng #trên #amply

Tra cứu thêm thông tin về Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về Loudness là gì? bản chất loudness, có nên dùng trên amply? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment