Bài viết Kiến thức về coin là gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi- Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Kiến thức về coin là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Kiến thức về coin là gì”


Khi tham gia vào thị trường Cryptocurrency thì chắc hẳn bạn từng bắt gặp ngôn từ Coin & Token. Thực tế, khi nhìn thấy những ngôn từ đó chúng ta chỉ nhìn lướt qua và chuyển sang những thông tin phức tạp hơn. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu hết 2 ngôn từ này có nghĩa là gì không? Nhiều người xem như 2 từ này khả năng hoán đổi cho nhau. mặc khác, thực tế lại hoàn toàn khác, đây là 2 khái niệm khác nhau. Tại sao Coin và Token lại gây ra nhầm lẫn khó hiểu và sự khác biệt quan trọng giữa chúng là gì ? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính phân biệt Coin và Token là gì nha.

1. Khái niệm Token và Coin

hiện nay trên thị trường có khoảng hơn 7.000 đồng tiền điện tử, thì trong đó có cả Coin và Token. Trước khi trả lời được câu hỏi sự khác nhau giữa Coin và Token ra sao, thì bạn cần nắm được các khái niệm cơ bản về từng loại.

Bạn đang xem: coin là gì

Coin là gì?

Đối với tiền điện tử, định nghĩa về Coin là một loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt với mã nguồn mở, vận hành độc lập với nhau, dữ liệu được lưu trữ chung, bất kì ai cũng khả năng tham gia vào mạng lưới của nó.

coin-la-gi

Coin được ra đời để khả năng giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là phát triển ứng dụng …

Phân loại Coin

Coin có 2 loại và BitcoinAltcoin, Altcoin là tất cả những đồng Coin ngoài Bitcoin.

Hiện nay trên thị trường có 1 số loại Coin tiêu biểu đó là: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Neo, Stellar…

Token là gì?

Token cũng là tiền điện tử, đồng tiền này được mã hóa và phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu). Token được phát triển dựa trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đó, vì thế, nó dùng giao thức được xác định trước, không có quyền lên tiếng trong quy trình phát triển mạng. Như chúng ta thường thấy hầu hết các Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. mặt khác, một vài Token còn dùng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

da-so-cac-token-xay-dung-tren-nen-tang-blockchain-ethereum
Đa số các Token xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum

Token được dùng như một phương thức thanh toán bên trong dự án đó, thực hiện các chức năng tương tự như Coin. Token chính là đại diện cho phần vốn của công ty, chúng ta thường hay nhầm lẫn với Coin, nhưng khác biệt chính là Token cho phép những người nắm giữ các Token này khả năng gia nhập vào mạng lưới hệ thống và truy cập vào chức năng của dự án. Chính vì tính năng này mà chúng đang ngày một thu hút người tham gia và lưu tâm lựa chọn đầu tư. Các Token giống nhau thì được dùng nhất trong một dự án nhất định.

XEM NGAY:  Set aside là gì và cấu trúc cụm từ set aside trong Tiếng Anh.

một vài đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng phát triển cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng khả năng là nền tảng phát triển cho Token đâu nha. 1 số trường hợp khả năng gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quy trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm, mỗi Token sẽ có một lộ trình khác nhau, và có những Token mãi mãi chỉ là Token.

một vài Token lớn trên thị trường hiện nay như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Phân loại Token

Xem thêm: Phân tích certification là gì | Sen Tây Hồ

Về mặt tính năng, Token được phân ra làm 2 loại chính:

phan-loai-token

Security Tokens hay còn gọi là Token chứng khoán: Là một dạng cổ phiếu điện tử ICO phát hành dưới dạng token. Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đó. Security Tokens còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một vài công việc của dự án.

Utility Tokens: Là Token tiện ích, chúng không được tạo ra để đầu tư trực tiếp như Security Tokens nhưng khả năng được dùng để thực hiện 1 mục tiêu hay tính năng chi tiết cho từng dự án như thanh toán, giảm giá, bình chọn nhằm đáp ứng một dự án nào đó trên thị trường. VD: Token được phát triển cho dự án sentayho.com.vn, được dùng để thanh toán và bình chọn. BNB Token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

mặt khác cũng có 1 vài loại Token khác:

Platform Tokens: Đây là dạng token dùng cơ sở hạ tầng Blockchain để cung cấp các ứng dụng phi tập trung (hay còn gọi là dApps) cho các mục đích dùng khác nhau. Ví dụ: Tether (USDT) được phân loại là stablecoin. đơn giản vì nó được neo cùng với đồng tiền Đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Nhưng nó cũng khả năng được phân loại là Platform Token vì nó được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum được dùng rộng rãi. Do việc tận dụng cơ sở hạ tầng blockchain của bên khác nên nó được hưởng lợi từ các chuỗi khối mà chúng xây dựng như việc có được bảo mật nâng cao và khả năng hỗ trợ vận hành giao dịch.

Transactional Tokens: Được dùng để giao dịch. Nói cách khác chúng đóng vai trò như một dạng đồng tiền đơn vị và được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Các Token dạng này thường vận hành giống như những loại. Ví dụ với những loại tiền điện tử phi tập trung, chẳng hạn như BTC, USDT và DAI, người dùng khả năng thực hiện giao dịch mà không cần trung gian truyền thống hoặc Chính phủ. Ngoài chức năng như một loại tiền tệ, Dai cung cấp hiệu suất giao dịch cho các mạng khác. Lấy ví dụ POA Network đã tạo ra xDai, một transactional token giống Dai sống trên một sidechain, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng, không tốn kém.

Governance Tokens: Khi các giao thức phi tập trung liên tục phát triển, mong muốn tinh chỉnh các quy trình ra quyết định xung quanh chúng là rất quan trọng. Quản trị theo chuỗi cho phép tất cả các bên liên quan cộng tác, tranh luận và bỏ phiếu về cách quản lý hệ thống. Các Governance Tokens cung cấp năng lượng cho các hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain. Vì chúng thường được dùng để báo hiệu sự ủng hộ cho các thay đổi ngay được đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất mới. Giả dụ trong Giao thức Maker, mã thông báo quản trị là MKR.

XEM NGAY:  Năng lực là gì? Nhận biết và quản trị năng lực trong tổ chức | Đã Cập Nhật

co-nhieu-loai-token

Equity Tokens: Mã thông báo vốn chủ sở hữu : Nếu mã thông báo đại diện cho một vài cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là mã thông báo vốn chủ sở hữu. mặc khác, rất ít công ty đã thử ICO như vậy bởi vì không có nhiều hướng dẫn quy định về những gì hợp pháp và những gì không.

Payment Tokens: Mã thông báo thanh toán : Không có mục đích nào khác ngoài thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Như vậy mỗi loại Token sẽ có các đặc điểm và tính năng khác biệt đòi hỏi người sở hữu cần tìm hiểu chi tiết để khả năng quyết định sở hữu.

Tham khảo thêm: So deep là gì? Ý nghĩa của từ So deep

Tạo ra Token đơn giản hơn so với Coin, vì bạn không phải tạo ra các mã mới hay sửa đổi mã hiện nay, bạn chỉ cần dùng mẫu tiêu chuẩn từ các nền tảng như ETH, dựa trên Blockchain và cho phép bất kì ai tạo ra Token mới chỉ trong vài bước. Việc dùng chung một nền tảng để tạo ra các Token đem lại khả năng tương tác mượt mà, nhờ đó mà người dùng khả năng lưu trữ tất cả những loại Token khác nhau trong chung 1 ví. ETH là nền tảng đầu tiên đơn giản hóa quy trình tạo ra các Token.

2. Sự khác biệt giữa Coin và Token

COIN TOKEN Định nghĩa Coin là đồng tiền ảo được xây dựng dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt, khả năng vận hành một cách riêng lẻ. Token là đồng tiền đại diện cho một loại của cải/tài sản hay một Utility (ứng dụng) phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để vận hành.

Ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT khả năng dùng để xây dựng những loại Token.

Thuật toán Coin có nền tảng riêng dựa trên Blockchain của chính nó. Coin có cơ sở hạ tầng riêng để duy trì giao dịch.

Ví dụ BTC chạy trên Bitcoin hay ETH chạy trên Ethereum…

Token không có nền tảng của riêng mình mà phải vận hành phụ thuộc nền tảng của một loại đồng tiền điện tử khác và được dùng cho các mục đích chức năng riêng, tạo điều kiện sáng tạo ra các DApps.

Ethereum là nền tảng đầu tiên đơn giản hóa quy trình tạo ra token vì thế phần lớn các token chạy trên Ethereum gọi là token ERC-20. Ngoài ERC-20 thì còn có ERC-223, ERC-721…nhưng ERC-20 vẫn là thường nhật nhất.

Tính năng Coin được tạo ra với mục đích dùng như một loại tiền tệ: giao dịch, thanh toán, chuyển, nhận..vv.., một đơn vị lưu trữ tổng giá trị.

mặt khác, nó khả năng được dùng để hỗ trợ các ứng dụng, hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch hoặc được dùng để đặt cược.

Chẳng hạn, Bitcoin là một loại coin chỉ nắm giữ tiện ích là “tiền”. Một coin khác có tiện ích giống tiền là Ether, cũng được dùng để cung cấp cho các hợp đồng thông minh của mạng Ethereum.

Token thì mục đích dùng đa dạng hơn phụ thuộc vào tùy người phát hành: có những tiện ích dành cho người giao dịch như Token để giảm phí giao dịch, Token vốn chủ sở hữu, Token chứng khoán, Token thanh toán.

XEM NGAY:  Nguồn gốc của Thảm sát Holocaust

Nhiều Token được tạo ra nhằm dùng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) và mạng lưới của chúng, hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT)…

Ví và phí giao dịch Đối với Coin thì bất kỳ đồng nào cũng cần có nền tảng ví Wallet riêng và khi được giao dịch thì sẽ trừ phí trực tiếp và Coin đó. Token không có ví lưu trữ, mà dùng chung ví với Coin nền tảng. vì thế, tất cả phí giao dịch phải được trả theo quy định của nền tảng gốc đó.

Trên nền tảng Ethereum, mọi vận hành đều bắt buộc một khoản phí được trả bằng Ether, được gọi là gas.

Về bảo mật Coin khả năng dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu mạng của nó không được phát triển đủ lớn.

Cuộc tấn công 51% là một cuộc tấn công vào Blockchain bởi một người khai thác (hoặc nhóm người khai thác), người mà sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán.

Một cuộc tấn công 51% còn được gọi là tấn công đa số.

Token thì khác, vì nó được xây dựng trên một hợp đồng thông minh Blockchain của 1 coin nào đó nên khó trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công 51%.

Qua bài viết trên, Học Viện Đầu Tư Tài Chính hi vọng phần nào đã mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích để phân biệt được sự khác nhau giữa Coin và Token. Việc tìm hiểu kỹ càng về các đồng tiền điện tử là việc rất rất cần thiết nếu bạn có ý định đầu tư nghiêm túc vào thị trường đầy tiềm năng này.

Tham khảo thêm: Nhận xét độ phân giải là gì

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Kiến thức về coin là gì

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Kiến thức về coin là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Kiến thức về coin là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Kiến thức về coin là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kiến thức về coin là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Kiến thức về coin là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Kiến thức về coin là gì

Kiến thức về coin là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Kiến #thức #về #coin #là #gì

Tra cứu thêm thông tin về Kiến thức về coin là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về Kiến thức về coin là gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Câu Hỏi Quanh Ta tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/