Bài viết Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message”


Kafka là gì?

Kafka là gì? – Đó là hệ thống message pub/sub phân tán (distributed messaging system). Bên pulbic dữ liệu được gọi là producer, bên subscribe nhận dữ liệu theo topic được gọi là consumer. Kafka khả năng truyền một lượng lớn message theo thời gian thực, trong trường hợp bên nhận chưa nhận message vẫn được lưu trữ sao lưu trên một hàng đợi và cả trên ổ đĩa bảo đảm an toàn. cùng lúc ấy nó cũng được replicate trong cluster giúp phòng tránh mất dữ liệu.

kafka là gì
Một cấu trúc kafka đơn giản

Các khái niệm cơ bản

Bạn khả năng xem thêm giải thích Message Broker là gì?

Quảng Cáo

Kafka là gì? – khả năng hiểu là một hệ thống logging để lưu lại các trạng thái của hệ thống đề phòng tránh mất thông tin.

Định nghĩa trên được giải thích bằng các khái niệm sau:

Quảng Cáo

 • PRODUCER: Kafka lưu, phân loại message theo topic, dùng producer để publish message vào các topic. Dữ liệu được gửi đển partition của topic lưu trữ trên Broker.
 • CONSUMER: Kafka dùng consumer để subscribe vào topic, các consumer được định danh bằng các group name. Nhiều consumer khả năng cùng đọc một topic.
 • TOPIC: Dữ liệu truyền trong Kafka theo topic, khi cần truyền dữ liệu cho các ứng dụng khác nhau thì sẽ tạo ra cá topic khác nhau.
 • PARTITION: Đây là nơi dữ liệu cho một topic được lưu trữ. Một topic khả năng có một hay nhiều partition. Trên mỗi partition thì dữ liệu lưu trữ cố định và được gán cho một ID gọi là offset. Trong một Kafka cluster thì một partition khả năng replicate (sao chép) ra nhiều bản. Trong đó có một bản leader chịu trách nhiệm đọc ghi dữ liệu và các bản còn lại gọi là follower. Khi bản leader bị lỗi thì sẽ có một bản follower lên làm leader thay thế. Nếu muốn dùng nhiều consumer đọc song song dữ liệu của một topic thì topic đó cần phải có nhiều partition.
 • BROKER: Kafka cluster là một set các server, mỗi một set này được gọi là 1 broker
 • ZOOKEEPER: được dùng để quản lý và bố trí các broker.
XEM NGAY:  Nhận xét về game mafia là gì
Cấu trúc kafka chi tiết
Cấu trúc kafka chi tiết

Tại sao nên dùng Apache Kafka?

Kafka là dự án opensoure, đã được đóng gói hoàn chỉnh, khả năng chịu lỗi cao, hiệu năng rất tốt và đơn giản mở rộng mà không cần dừng hệ thống.

Kafka thật sự đáng tin cậy, khả năng lưu trữ lượng dữ liệu lớn nên nó đang dần được thay thế cho hệ thống message truyền thống.

Quảng Cáo

Một vài use case cho kafka:

 • dùng như một hệ thống message queue thay thế cho ActiveMQ hay RabbitMQ
 • Website Activity Monitoring: theo dõi vận hành của website
 • Stream Processing: Kafka là một hệ thống rất thích hợp cho việc xử lý dòng dữ liệu trong thời gian thực. Khi dữ liệu của một topic được thêm mới ngay lập tức được ghi vào hệ thống và truyền đến cho bên nhận. mặt khác Kafka còn là một hệ thống có đặc tính duribility dữ liệu khả năng được lưu trữ an toàn cho đến khi bên nhận sẵn sàng nhận nó.
 • Log Aggregation: tổng hợp log
 • Metrics Collection: thu thập dữ liệu, tracking hành động người dùng như các thông số như page view, search action của user sẽ được publish vào một topic và sẽ được xử lý sau
 • Event-Sourcing: Lưu lại trạng thái của hệ thống để khả năng tái hiện trong trường hợp system bị down.

Use case Kafka cho thương mại điện tử

Một hệ thống thương mại điện tử có nhiều server thực hiện các tác vụ khác nhau. Tất cả các server này đều sẽ giao tiếp với database server để đọc ghi dữ liệu.

vì thế sẽ có rất nhiều data pipeline kết nối từ rất nhiều server khác đến database server này. Cơ cấu như sau:

lập trình web
Credit: Nitin Rawat From Quora

Nhìn đơn giản vậy thôi chứ đây là hệ thống nhỏ, đối với hệ thống lớn hơn thì nó sẽ như vầy:

kafka là gì
Credit: Nitin Rawat From Quora

Lúc này data pipeline sẽ phức tạp khủng khiếp do gia tăng lượng hệ thống server. Lúc này nếu ta dùng Kafka tách rời các data pipeline giữa các hệ thống để làm cho việc giao tiếp giữa các hệ thống trở nên đơn giản hơn và dễ quản lý hơn.

kafka là gì
Credit: Nitin Rawat From Quora

Tổng kết bài viết kafka là gì

Để dùng kafka, tải ở đây và làm theo hướng dẫn.

khả năng bạn lưu tâm:

 • Cách thức vận hành của các hệ thống stream processing
 • Hàng đợi thông điệp Apache Kafka
 • Cách tạo ứng dụng OCR dùng Machine Learing

Xem thêm Top Việc làm it trên TopDev

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message

Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Kafka #là #gì #Ứng #dụng #Kafka #cho #hệ #thống #message

Tra cứu báo cáo về Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Kafka là gì? Ứng dụng Kafka cho hệ thống message từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/