Bài viết Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân”


Hình minh họa (Nguồn: Imglade)

Hiệu ứng Bullwhip

Khái niệm

Quảng Cáo

Hiệu ứng Bullwhip trong tiếng Anh gọi là: Bullwhip Effect.

Hiệu ứng Bullwhip được phát hiện lần đầu bởi tiến sĩ Forrester (1961), theo đó lượng danh mục được sản xuất bởi các công ty luôn cao gấp nhiều lần lượng mong muốn thực tế của thị trường.

Quảng Cáo

Qua các thống kê, tiến sĩ Forrester (1961) phát hiện ra rằng, lượng hàng hóa được sản xuất ra thường cao hơn so với mong muốn thực tế, mức sai lệch cực đại khả năng dao động lên tới 3-5 lần.

Hiện tượng này được Forrester đặt tên là hiệu ứng Bullwhip, còn gọi là hiệu ứng cái roi da hay hiệu ứng đuôi bò. Cách gọi này phỏng theo hình ảnh thực tế của chiếc roi da, chỉ một lượng dao động nhỏ ở gốc cây roi, sẽ gây ra ra lượng dao động lớn ở cuối chiếc roi.

Quảng Cáo

tác nhân

Forrester (1961) đã lí giải hiệu ứng Bullwhip bởi bốn tác nhân sau:

XEM NGAY:  Mockup là gì? Những mẫu mockup đẹp và ấn tượng

– Thứ nhất, sai lệch thông tin kéo theo sai lệch dự báo mong muốn.

– Thứ hai, chiến lược tăng qui mô đơn hàng nhằm tối ưu chi phí.

– Thứ ba, biến động về giá cả.

– Thứ tư, trò chơi tạo ra sự Giảm và thiếu hụt.

Bốn tác nhân theo như Forrester đưa ra, đều xuất phát từ hành vi của các tác nhân bên trong môi trường buôn bán và các hành vi này gây ra ra hai tác động trực tiếp lên dao động lượng hàng sản xuất, đó là dự báo sai mong muốn đặt hàng và chiến lược tồn kho dự trữ.

Sau khi phát hiện ra hiệu ứng Bullwhip, Forrester đã bước đầu xây dựng nên mô hình nhằm lượng hóa và phân tích định lượng cho hiệu ứng này. Mô hình System Dynamics (Hệ thống linh động) do Forrester đưa ra đã được ứng dụng rộng rãi trong phân tích hoạch định chiến lược buôn bán.

Lee (1997) đã phát triển toàn diện hơn mô hình của Forrester trước đó và công bố trong bài báo “The Bullwhip Effect in Supply Chain” trên tạp chí MIT Sloan Management Review năm 1997.

Những mô hình Ray Forrester và các học giả sau ông xây dựng (Aviv, 2007, Carlsson và Fuller, 1999) đều lí giải tác nhân gây ra ra hiệu ứng Bullwhip là các tác nhân trong môi trường buôn bán. Các tác nhân đó bao gồm:

Tâm lí khách hàng, nhiễu thông tin cố ý từ các đối thủ cạnh tranh, tác động từ thay đổi ngay công nghệ, tác động từ danh mục mới… Những tác nhân này hầu hết đều biến thiên theo thời gian, vì thế tác động của nó lên lượng dao động đặt hàng cũng biến thiên theo thời gian.

XEM NGAY:  Nhận xét user agent là gì

Cách nhìn nhận của Forrester là hoàn toàn hợp lí, đặc biệt là với các chuỗi cung ứng sản xuất ra các mặt hàng tiêu dùng, với tổng giá trị sản xuất thấp nhưng được khách hàng tiêu dùng nhiều, các danh mục loại này thường được tạo ra bởi các chuỗi cung ứng dạng đẩy (Push Supply Chain).

Dạng chuỗi này vận hành theo nguyên tắc dự báo mong muốn và chủ động sản xuất trước trong thời gian khá dài, sản xuất ngay cả khi chưa có đơn đặt hàng và sau đó tìm cách tiêu thụ danh mục đã sản xuất ra. Các kế hoạch sản xuất chủ yếu dựa vào phán đoán khả năng tiêu thụ danh mục trong tương lai, không phải do được bắt buộc từ khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: Hiệu ứng Bullwhip và tác động từ cấu trúc của chuỗi cung ứng, Lê Thọ, Dương Mạnh Cường, Tạp chí Công thương, 2017)

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

XEM NGAY:  Kinh tế là gì? những loại mô hình kinh tế?

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân

Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? Nguyên nhân

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hiệu #ứng #Bullwhip #Bullwhip #Effect #là #gì #Nguyên #nhân

Xem thêm kiến thức về Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Hiệu ứng Bullwhip (Bullwhip Effect) là gì? tác nhân từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

???? Xem Thêm Câu Hỏi Quanh Ta tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/