Bài viết ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì?”


sentayho.com.vn là gì?

ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, dùng một hệ tuần hoàn để thực hiện quy trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Đối tượng cần dùng ECMO là những bệnh nhân mắc bệnh lý nặng, có nguy cơ ngừng hô hấp hoặc ngừng tuần hoàn, đe dọa đến tính mạng.

Bạn đang xem: Máy thở ecmo là gì

2.2 Chỉ định của ECMO

  • Phổi không có đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ thể ngay cả khi đã cho hỗ trợ thở máy oxy ví dụ như trường hợp viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp, hay bệnh nhân chẩn đoán phù phổi cấp kèm theo biểu hiện suy hô hấp nặng…
  • Phổi không thể thải trừ carbon dioxide ngay cả khi đã có sự hỗ trợ từ máy thở.
  • vận hành bơm của tim không đủ cung cấp máu cho cơ thể.
  • Hoặc khả năng chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị bệnh lý về tim phổi và đang trong thời gian chờ nội tạng để được cấy ghép.
XEM NGAY:  Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

2.3 Cấu tạo hệ thống máy tim phổi nhân tạo

Tham khảo thêm: Định nghĩa và dùng thống kê cắt ngang

Một hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO bao gồm:

  • Ống cannula, là thông tiếp cận mạch máu
  • Ống dẫn máu có tráng phủ heparin để tránh làm đông máu trong quy trình vận hành ECMO.
  • Màng trao đổi oxy: được cấu tạo bởi hàng ngàn các sợi rỗng cho phép các tế bào hồng cầu đi vào và tiếp xúc gần với khí lưu thông.
  • Bơm máu: khả năng là dạng bơm trục lăn hoặc bơm ly tâm. các thống kê đã chỉ ra dùng bơm ly tâm sẽ thích hợp hơn đối với hệ tuần hoàn ngoài cơ thể do nó ít gây ra tan máu hơn bơm trục lăn.
  • Bộ trao đổi nhiệt nhằm giữ ấm cho máu khi nó đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, tránh xảy ra hiện tượng mất nhiệt khi dòng máu ngoài cơ thể lớn.

2.4 quy trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân qua các ống cannula được đặt trong các động mạch, tĩnh mạch lớn ở chân, cổ và ngực.

XEM NGAY:  [Microservice] Dựng Microservice web bằng Spring Boot và Eureka [Phần 1]

Tham khảo thêm: Kiến thức cần nắm trước khi chọn gỗ mdf để đóng nội thất

Hệ thống máy ECMO lấy máu từ cơ thể bệnh nhân bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch thẩm tách chạy xung quanh màng tạo nên sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ là điều kiện để diễn ra quy trình trao đổi dịch và các chất hòa tan, cùng lúc ấy quy trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp đào thải bớt carbon dioxide ra ngoài. Sau đó, bằng việc dùng một lực bơm bằng với sức co bóp của tim, ECMO lại giúp đưa máu đã qua trao đổi khí và chất trở về với hệ tuần hoàn của cơ thể.

Có hai cấu hình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể là tĩnh mạch-tĩnh mạch và tĩnh mạch-động mạch. Cấu hình tĩnh mạch – động mạch được dùng nhằm đảm bảo cả về trao đổi khí và hỗ trợ huyết động. Còn cấu hình tĩnh mạch-tĩnh mạch dùng chủ yếu để đảm bảo mong muốn về oxy và dung tích tuần hoàn cho cơ thể.

Xem thêm: Những từ lóng tiếng Anh thường nhật nhất (Phần 1) – Language Link Academic

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

XEM NGAY:  Đá Cubic Zirconia (CZ) là gì? Tiêu chuẩn đánh giá và ý nghĩa của đá Cz

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì?

ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #ECMO #tim #phổi #nhân #tạo #là #gì

Tham khảo dữ liệu, về ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm thông tin chi tiết về ECMO (tim phổi nhân tạo) là gì? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/