Home / Rao Vặt Khác / Dữ liệu hệ thống quản trị sản xuất và phương pháp truyền thống

Dữ liệu hệ thống quản trị sản xuất và phương pháp truyền thống

Các công ty cần quản lý dữ liệu hoạt động của mình. Công ty lớn sử dụng hệ thống ERP, CRM… hay hệ thống quản trị sản xuất MES để quản lý dữ liệu. Những công ty nhỏ hơn có thể dùng giải pháp hệ thống hoặc phương pháp giấy tờ, bảng tính để tạo lập và lưu trữ dữ liệu. Vậy dữ liệu từ 2 phươg pháp này có gì khác nhau. Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm từng phương pháp nhé.

1, Ưu điểm của phương pháp truyền thống

Phương pháp lưu trữ truyền thống sử dụng giấy tờ hoặc các bảng tính Excel. Các nhóm trong công ty thu thập tổng hợp rồi soạn báo cáo gửi cấp trên. Phương pháp có ích cho một số hoạt động nhà máy như lập ngân sách, xây dựng mô hình, đưa ra dự toán chi phí, phân tích các thông số thống kê…

Ưu điểm đầu tiên, hoạt động kinh doanh lấy được thông tin họ cần , đóng góp vào thành công của công việc kinh doanh.

Ưu điểm thứ hai là lấy thông tin từ các bảng dữ liệu truyền thống là nhanh. Ở mức độ nào đó, người phân tích thông tin có khả năng ra quyết định khẩn cấp để ưu tiên xử lý.

Ưu điểm thứ ba là phương pháp truyền thống khiến mọi người  thoải mái với các công cụ quen thuộc. Trong khi đó, hệ thống quản trị sản xuất cần thời gian đào tạo.

2, Nhược điểm của phương pháp truyền thống

Nhược điểm phương pháp này là dữ liệu sinh ra tùy vào công việc cụ thể . Rất khó để dữ liệu riêng lẻ được tích hợp lại. Nhược điểm lớn nhất là thông tin cồng kềnh. Con người đôi khi có bổ sung thông tin thừa thãi, làm cấu trúc dữ liệu không đảm bảo.

hệ thống quản trị sản xuất sẽ loại bỏ chồng giấy cồng kềnh

hệ thống quản trị sản xuất sẽ loại bỏ chồng giấy cồng kềnh

Nhược điểm tiếp theo là dữ liệu không được quy chuẩn không thể liên kết với nguồn dữ liệu khác. Trong khi đó, dữ liệu phải được xem từ cấp độ doanh nhiệp và thể hiện sự toàn diện. Những bảng dữ liệu cồng kềnh trở thành lực cản cho tăng trưởng công ty.

Vấn đề thêm tồi tệ, khi phương pháp lưu trữ thông tin truyền thống không chính xác. Hậu quả là thông tin phân tích không chính xác, và dẫn đến những hành động sai lầm.

2, Hệ thống quản trị sản xuất

Dữ liệu từ hệ thống quản trị sản xuất cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm là dữ liệu được cập nhật không qua thao tác nhập liệu nên chính xác, đáng tin cậy. Cảm biến, camera, … nhập dữ liệu tự động với tốc độ cập nhật cao.

Hệ thống quản trị sản xuất xử lý một số tác vụ với lượng dữ liệu thu thập được. Chẳng hạn hệ thống tính toán các con số thống kê hay dựng biểu đồ. Với một vài thuật toán, hệ thống quản trị sản xuất còn đưa ra quyết định thông minh. Ví dụ, sử dụng nguyên liệu nào để đạt hiệu quả sản xuất cao.

Nhược điểm là hệ thống quản trị sản xuất gây bỡ ngỡ cho người dùng mới. Tuy nhiên, nếu được đơn vị uy tín tư vấn, triển khai , người dùng sẽ nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới. 

Hãy liên hệ với công ty Bảo An để tìm hiểu thêm

Hoàng Kim Giang
Sales Engineer – 0936.944.496

———————————

BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Tel: 0225.3797.879 – Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm – dịch vụ: baoanjsc@gmail.com

About Giang Hoang

Giang Hoang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*