Bài viết Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?”


Địa hình Karst là một hiện tượng một cách tự nhiên của tạo hóa, mang đến vẻ đẹp mới lạ. Tại Việt Nam, địa hình Karst khá thường nhật, phân bố tại nhiều tỉnh thành. Đây là một trong số những địa hình tạo nên các địa danh nổi tiếng, thu hút khách du lịch khám phá. Vậy địa hình Karst là gì (cácxtơ), có những đặc điểm như thế nào? Cùng sentayho.com.vn tìm hiểu thông tin về kiểu địa hình mới lạ này nha!

XEM NGAY:  Kiến thức về cctv là gì

LH KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 1/500 0916181935

Bạn đang xem: karst la gi

Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ) – Địa hình Karst là gì

Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ)
Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ)

Địa hình Karst (cácxtơ) là gì? Địa hình Karst là sự vận chuyển của nước trong đá, tạo ra phản ứng hóa học. Địa hình này xuất hiện nhiều ở vùng núi đá, tại Việt Nam hay trên toàn thế giới đều giống nhau. Địa hình Karst được thống kê đầu tiên tại Nam Tư, cách đây rất nhiều thập kỷ.

Địa hình Karst ở Việt Nam tập trung nhiều ở vùng Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. một vài địa danh du lịch có địa hình Karst nổi tiếng như Động Phong Nha, quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình, … Trên thế giới, khu vực có địa hình Karst xuất hiện như Florida, bán quần đảo Yucatan, Kentucky, Puerto Rico.

Để hình thành nên địa hình Karst, tác động bởi 3 yếu tố là: Ăn mòn, phong hóa sinh hóa học, xâm thực. Trong đó, quy trình ăn mòn là yếu tố chính, bởi nó gây ra ra do nước và các thành phần xuất hiện trong nước.

XEM THÊM BÀI: Quy trình khảo sát địa hình gồm những công đoạn nào?

Sự hình thành các hang động Karst

Sự hình thành các hang động Karst
Sự hình thành các hang động Karst

Xem thêm: Cakey là gì? Làm sao để trang điểm không bị cakey? – THEFACESHOP

Khi trời mưa, trong nước mưa có lượng axit cacbonic kết hợp với khí CO2 trong không khí. Khi hạt mưa rơi sâu vào đất, lúc này hấp thụ thêm lượng lớn CO2 nâng cao tính axit, hòa tan được canxit. Đặc biệt, canxit là thành phần có nhiều nhất trong đá vôi, hòa với nước tạo nên hiện tượng Karst. Đến đây thì các bạn đã biết địa hình Karst (cácxtơ) là gì rồi đúng không nào?

Theo thời gian, nước mưa làm mòn đá và bị nứt, dần mở rộng ra và kết nối lại với nhau tạo khoảng không ở giữa. Dòng chảy của nước trong đá càng mở rộng thì khoảng không càng lớn, tạo các vũng nước ngầm. Đặc biệt, sự ăn mòn tạo ra khoảng trống, con người đặt chân đến được thì đó gọi là hang động.

XEM THÊM BÀI Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam

Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam
Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam

Tại Việt Nam, địa hình Karst khá đa dạng, bằng mắt thường chúng ta khó phân biệt được. Đây là hiện tượng một cách tự nhiên, tạo nên những địa hình mang tính thẩm mỹ cao. Địa hình Karst được chia làm 2 dạng chính như sau:

 • Dạng địa hình Karst trên mặt: Chúng ta khả năng nhìn thấy và phân biệt đơn giản từ bên ngoài, được gọi là caren, lũng Karst, giếng Karst, cánh đồng Karst, miệng ếch, máng Karst.
 • Dạng địa hình Karst ngầm: Đây là địa hình những hang động chứa thạch nhũ, chậu nhỏ, xoáy nước, măng đá, …

Khi hiểu rõ về khái niệm địa hình Karst ( cácxtơ) là gì chúng ta thường lưu tâm đến đặc điểm. Như vậy, một nơi được gọi là địa hình Karst khi có nham thạch, đá vôi hòa tan, độ tinh khiết, đá có các khe nứt, các đá không bị hòa ở phía trên đá vôi, tạo ra các hang động nhỏ hoặc lớn.

XEM THÊM BÀI ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Tham khảo thêm: Nhận xét drm là gì | Sen Tây Hồ

Tại Việt Nam, địa hình Karst được biết đến ở khá nhiều địa điểm, địa hình khác nhau. mặt khác, hiện tượng một cách tự nhiên này mang đến nhiều tổng giá trị cho kinh tế cũng như khoa học, lịch sử. Địa hình Karst có những tổng giá trị với cuộc sống nhân loại như:

 • đa dạng sinh học
 • Tổ chức khai thác du lịch, khám phá
 • tổng giá trị về văn hóa lịch sử, bảo tồn
 • Có tổng giá trị về tài nguyên khoáng sản: Cẩm thạch, đá vôi, chì, kẽm, nhôm, …
 • Tạo ra nguồn nước tinh khiết, an toàn cho người dùng

XEM THÊM BÀI: các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

quy trình phát triển của cảnh quan Karst

Quá trình phát triển của cảnh quan Karst
quy trình phát triển của cảnh quan Karst

Địa hình Karst ở trên thế giới hay Việt Nam đều có sự hình thành giống nhau. thống kê chỉ ra rằng rằng địa hình Karst trải qua 4 giai đoạn để hoàn thiện nhất. Cùng sentayho.com.vn điểm danh các giai đoạn của địa hình này sau đây:

 • Giai đoạn 1: Khối đá vôi phản ứng hóa học, lộ lên trên bề mặt, hình thành các rãnh khe hở
 • Giai đoạn 2: Các Karst ngầm phát triển mạnh dần và lộ ngày một nhiều hơn ra phía ngoài mặt
 • Giai đoạn 3: Lúc này trần hang sập xuống, hở ra lũng hình máng, hình thành dần cánh đồng Karst và cầu một cách tự nhiên
 • Giai đoạn 4: Cánh đồng Karst chiếm ưu thế, dòng nước chảy trên mặt liên tục, còn lại các núi sót.

Trên đây là thông tin về địa hình Karst (cácxtơ) là gì mà sentayho.com.vn chia sẻ đến bạn đọc. Địa hình Karst là khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người, bởi cái tên mới lạ. Để dễ chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp, lên kế hoạch khám phá từ bây giờ nha.

địa hình Karst là gì
quy trình phát triển của cảnh quan Karst

XEM THÊM BÀI Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

Dovenhanh.com là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị 3D laser scanning nhập khẩu từ nước ngoài. danh mục công ty chúng tôi phân phối khá đa dạng, cùng dịch vụ tư vấn nhiệt tình. Ngoài phân phối thiết bị đo, sentayho.com.vn còn chuyên khảo sát địa hình, đo đạc hiện trạng nhà đất. Những dự án công ty chúng tôi thực hiện được đánh giá cao từ khách hàng. Nếu bạn có mong muốn mua thiết bị 3D laser scanning, LH ngay sentayho.com.vn để sở hữu danh mục chất lượng nhất nha!

Thông tin LH

Xem thêm: License là gì? Tại sao chúng ta nên dùng phần mềm có License?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Địa #Hình #Karst #Là #Gì #Các #Dạng #Địa #Hình #Karst #Tại #Việt #Nam

Tham khảo tin tức về Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung chi tiết về Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Câu Hỏi Quanh Ta tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/