Bài viết Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh thuộc chủ đề về Mẹo vặt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh”

1. Bột khai là gì?

Bột khai là loại bột khô, màu trắng đục và có mùi khai rất đặc trưng, còn được gọi là Baking Ammonia, tên tiếng Anh là Ammonium bicarbonate và tên tiếng Pháp là Bicarbonate d’ammonium.

Bột khai là gì?

Bột khai là một loại phụ gia thực phẩm, có chứa chất code E 503(ii) – công dụng trong việc gây ra nở xốp và làm nổi thực phẩm. khả năng nói bột khai là một hợp chất hóa học, vì khả năng tự phân hủy ở không khí, tạo ra khí gas carbonique và nước giống như amoniac vậy.

Ở nhiệt độ bình thường, bột khai khả năng tự phân hủy chậm, nhưng khi ở nhiệt độ cao thì khả năng tự phân hủy tăng lên gấp bội, nên làm cho mùi khai của bột nhanh chóng tự bay hơi và người dùng tránh ngửi được mùi khó chịu khi dùng thực phẩm có dùng bột khai.

Hiện nay, nhiều người lạm dụng việc dùng bột khai trong làm bánh, để tăng độ giòn và nở xốp, làm cho mùi khai vẫn còn giữ lại thay vì bay mất. Điều này vô cùng gây ra hại, vì khi gặp nhiệt hợp chất NH4HCO3 sẽ bị phân giải thành thể khí NH3 – xuất hiện mùi khai và có tính độc.

XEM NGAY:  Cách làm nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bột khai là một loại phụ gia thực phẩm

mặt khác, bột khai còn được dùng trong các hợp chất chữa cháy, một vài loại dược phẩm, thuốc nhuộm, chất nhuộm trong dệt may, làm chất tẩy dầu mỡ,….

2. Công dụng của bột khai trong làm bánh

Nhờ đặc tính hóa học của bột khai, nên phụ gia này được dùng khá thường nhật trong việc làm bánh:

Giúp bánh nở xốp, giòn, thơm ngon

Do bột khai tự phân hủy nhanh ở nhiệt độ cao, nên phụ gia này được dùng trong một vài loại bánh chiên, hấp thường nhật như: bánh bao, bánh tiêu, bánh quẩy, bánh đùi gà,… giúp chúng nở xốp, thơm ngon.

bột khai Giúp bánh nở xốp, giòn, thơm ngon

Giúp bánh nở to, trông bắt mắt

Bột khai được dùng thường nhật khi làm bánh bao, vì khi đem hấp (ở nhiệt độ cao), nếu khí sinh ra càng nhiều thì bánh bao sẽ nở càng to, trông bắt mắt cũng như đem lại kết quả kinh tế cho người bán.

bột khai Giúp bánh nở to, trông bắt mắt

Lưu ý khi dùng bột khai:

  • Tránh để rơi hay tiếp xúc với da, vì dễ làm đau rát. Nếu bột khai dính trực tiếp lên da, thì cần rửa sạch với nước và xà bông ngay lập tức.
  • Tránh hít phải bột khai, vì khả năng kéo theo khó thở, hoặc gây tác động đường hô hấp.
  • Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều bột khai (tiêu thụ lượng bột khai nhiều) sẽ kéo theo tình trạng buồn nôn, hay làm gây tác động hệ tiêu hóa. Trường hợp, tiêu thụ quá nhiều bột khai, bạn nên uống nhiều nước và nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
XEM NGAY:  9 mẹo giúp bạn làm chủ "chuyên gia selfie" OPPO F1s

3. Mua bột khai ở đâu?

Vì bột khai là loại phụ gia thực phẩm nên bạn khả năng tìm mua loại bột này ở những cửa hàng chuyên bán thực phẩm làm bánh, thực phẩm khô như ở chợ, thậm chí là một vài cửa hàng trực tuyến như Amazon, Ebay,… và đừng quên nhớ tìm kiếm bằng tên tiếng Anh khi mua ở website nước ngoài bạn nha!

Lưu ý: Tham khảo kĩ nguồn gốc nhà sản xuất và hạn dùng trên bao bì của bột khai. cùng lúc ấy, dùng đúng liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Mua bột khai ở đâu?

4. Cách bảo quản bột khai

Để bảo quản bột khai, bạn nên:

  • Đựng trong hủ thực phẩm (đậy kín nắp), hoặc bao bì kín (hút chân không thì càng tốt).
  • Đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.

Cách bảo quản bột khai

5. Cách dùng bột khai

Lạm dụng nhiều bột khai trong thực phẩm sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng, lẫn người chế biến thực phẩm. Vì thế, Mẹo vặt Gia đình khuyên bạn nên đọc kĩ hướng dẫn dùng của nhà sản xuất (nếu có) và hãy trang bị kiến thức khi dùng bột khai.

Chẳng hạn:

  • Với 1kg bột mì, bạn nên dùng khoảng 5 – 50gr bột khai. cùng lúc ấy, trước khi dùng bạn nên pha loãng bột khai với nước theo tỉ lệ 1:5.
  • Ưu tiên dùng bột khai cho những loại bánh có kích nhỏ, cỡ vừa, vì nếu chúng chưa kịp bay hơi thì khi ăn bánh sẽ ngửi thấy mùi khai, rất khó chịu.
  • khả năng thay thế bột khai với một vài phụ gia tương tự như baking soda, baking powder (bột nở),…. mặc khác, bột khai cũng có ưu điểm nhất định hơn phụ gia khác, đó là giúp bánh nở xốp tối đa.
XEM NGAY:  Các món ngon được chế biến từ dưa hấu

Cách sử dụng bột khai

6. một vài món bánh dùng bột khai

Bạn khả năng bắt gặp một vài món bánh được dùng bột khai như:

Bánh bao

Bánh bao là loại bánh rất dễ ăn đối với mọi lứa tuổi và thường nhật ở nhiều nước trong khu vực châu Á. Lớp bánh bên ngoài mịn, mềm cùng với phần nhân hấp dẫn, đa dạng bên trong như xá xíu, sầu riêng, gà nướng, thịt băm – trứng cút,….

Bánh bao khả năng được dùng vào buổi sáng, trưa và tối, hoặc bất kì khi nào bạn muốn thưởng thức vì loại bánh này rất dễ ăn.

Bánh bao có sử dụng bột khai

Bánh tiêu

Bánh tiêu cũng rất được ưa chuộng và thường được người Việt dùng vào xế chiều, buổi tối nhiều hơn. Vì một vài người không có tập tính dùng bánh chiên (ngập dầu) vào buổi sáng, thỉnh thoảng bánh tiêu cũng được kẹp chung với bánh bò để trở thành điểm tâm của một vài bạn yêu thích.

Bánh tiêu có sử dụng bột khai

Bánh quẩy

Bánh quẩy là loại bánh thường được ăn kèm với cháo, thậm chí loại bánh này còn được ăn kèm với sữa đậu nành, hoặc chấm riêng với nước chấm.

Bánh quẩy có sử dụng bột khai

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bột khai là gì? Công dụng của loại bột này trong làm bánh ra sao rồi nha!

*Tham khảo và tổng hợp: Ammonium bicarbonate – Wikipedia (Tiếng Anh)


Các câu hỏi về Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh


Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn. Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh

Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bột #khai #là #gì #Công #dụng #của #bột #khai #trong #làm #bánh

Tham khảo thêm tin tức về Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại 💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn 💝 Xem Thêm Mẹo Hay tại : https://mangraovat.edu.vn/meo-vat/