Bài viết Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng”


-Auxinlà mộthormon thực vậtcó công dụng tốt đến các quy trình sinh trưởng của tế bào, vận hành của tầng nảy sinh, sự hình thành rễ, hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng của thực vật, sự sinh trưởng của quả và tạo ra quả không hạt…

– Auxin kích thích sự sinh trưởng giãn của tế bào. Nhưng nếu kích thích với hàm lượng quá cao, công dụng quá mạnh sẽ xảy ra hiện tượng ức chế ngược trở lại, lúc này auxin sẽ trở thành chất ức chế.

XEM NGAY:  Nhận định badges là gì

Bạn đang xem: iba la gi

Đang xem: Iba là gì

2. Công thức cấu tạo Auxin

– Auxin là những hợp chất có nhân indol, được tổng hợp từ tryptophan trong mô phân sinh (ngọn, lóng) và lá non. Sau đó, auxin sẽ di chuyển đến rễ và tích tụ trong rễ.

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 7

– Có rất nhiều loại auxin khác nhau với cấu trúc hóa học khác nhau. Loại auxin quan trọng nhất là β-indol-acetic acid (IAA), mặt khác một vài auxin khác cũng khá thường nhật là napthalen-acetic acid (NAA), phenyl-acetic acid (PAA)

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 8

Cấu tạo của một vài Auxin điển hình

3. Vai trò sinh lý của Auxin:

– Auxin làm kéo dài tế bào:

Khi tế bào được cung cấp auxin, auxin sẽ hoạt hóa bơm ion H+ trên màng sinh chất. Ion H+ được vận chuyển tích cực từ tế bào chất vào trong vách. Sự gia tăng đó làm hoạt hóa enzim giúp bẻ gảy một vài kết nối chéo giữa các đường đa cấu tạo vách và vách trở nên mềm dẻo hơn. vì thế, nước vào tế bào và không bào càng lúc càng nhiều vách sẽ bị căng ra.

– Tính hướng quang của Auxin:

Khi ánh sáng tác động từ một phía ngọn cây, ánh sáng làm sụt giảm sự cung cấp auxin cho cây ở phía ánh sáng và tăng ở phía ở trong tối. Kết quả là bên phía được chiếu sáng cây tăng trưởng chậm hơn phía bên tối, và sự tăng trưởng bất xứng này làm cho cây mọc cong về phía sáng.

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 9

– Tính hướng động của Auxin:

Xem thêm: Kiến thức về duet là gì | Sen Tây Hồ

Nồng độ auxin ở phía dưới của thân nằm ngang tăng, trong khi ở phía trên lại giảm. Sự phân bố không đều của auxin này kích thích tế bào ở phía dưới tăng trưởng nhanh hơn những tế bào ở phía trên và vì thế thân mọc cong lên.

Khi đặt rễ nằm ngang, phần tế bào ở phía trên mọc nhanh hơn những tế bào ở phía dưới, vì thế rễ mọc hướng xuống.

– Auxin ngăn cản sự phát triển của chồi bên:

Auxin có tác động ngăn cản sự tăng trưởng của chồi bên, làm cho chúng mọc chậm hay không mọc được.

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 10

Nếu chồi ngọn được cắt bỏ đi, một vài chồi bên phía trên sẽ tăng trưởng tạo ra nhánh, khi đó chồi ngọn của nhánh lại ức chế các chồi bên dưới nhánh nhỏ.

– Auxin kích thích sự phân chia tế bào thực vật

+ Auxin kích thích sự phân chia tế bào đối với các tế bào có nguồn gốc tượng tầng. Ở nồng độ cao, auxin kích thích sự tạo mô sẹo.

Auxin ở nồng độ cao sẽ kích thích tạo sơ khởi rễ, mặc khác, lại có công dụng ngăn cản sự phát triển của chính các sơ khởi rễ này.

Xem thêm: border-collapse là gì

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 11

+ Các chất có cấu trúc auxin được dùng trong giâm cành (kích thích sự ra rễ ở cành giâm), cản sự phát triển chồi (mắt khoai tây), làm chậm sự thu hoạch quả, tạo trái không hạt (cam, quýt).

+ Trong lĩnh vực nuôi cấy mô invitro, kết quả của auxin được áp dụng trong quy trình tạo mô sẹo (2,4 – D), kích thích tạo rễ (NAA).

+ Auxin ức chế sự rụng lá và trái. Nếu phun auxin lên trái sẽ giữ được trái trên cây đến lúc muốn thu hoạch.

4. Hàm lượng Auxin trong cây trồng

– các bộ phận khác nhau có hàm lượng auxin khác nhau. Hàm lượng này còn phụ thuộc vào tuổi cây, vào điều kiện ngoại cảnh. các bộ phận còn non đang sinh trưởng có hàm lượng auxin cao hơn các bộ phận trưởng thành và cơ quan già. mặc khác, phản ứng sinh trưởng của các bộ phận khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng auxin là rất khác nhau. Nói chung thân cây cảm ứng kích thích với nồng độ auxin cao hơn chồi và rễ.

*
Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì 12

Tham khảo thêm: Quả Na trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt.

Đồ thị minh họạ mối quan hệ tình dục giữa nồng độ auxin và sự sinh trưởng

5. Các Auxin được dùng nhiều trong nông nghiệp

Tên chất Viết tắt Trọng lượng

phân tử

Dung môi Nhiệt độ bảo quản Dạng bột Dạng lỏng 3-Indoleacetic acid IAA 175.2 1N NaOH 0oC 0oC 3-Indolebutyric acid IBA 203.2 1N NaOH 2-8oC 0oC α-Naphthaleneacetic acid NAA 186.2 1N NaOH – 2-8oC 2,4-Dichlorophenoxyacetic acid 2,4-D 221.0 Water – 2-8oC 2,4,5-Trichlorophenoxyacetic acid 2,4,5-T 255.5 EtOH – 2-8oC p-Chlorophenoxyacetic acid 4-CPA 158.1 EtOH – 2-8oC 2-Methyl-4-chlorophenoxyacetic acid MPCA – – – – β-Naphthyloxyacetic acid NOA 202.2 1N NaOH – 2-8oC 3,6-Dichloro-2-methoxybenzoic acid Dicamba 186.6 – – – 4-Amino-3,5,6-trichloropicolinic acid Picloram 241.5 DMSO – 2-8oC Phenylacetic acid PAA 136.2 EtOH – 2-8oC 2,3,5-Triiodobenzoic acid TIBA 499.8 1N NaOH 0oC 0oC

6. Ứng dụng các hợp chất Auxin trong trồng trọt.

Ứng dụng auxin tăng đậu quả, sinh trưởng của quả và tạo quả không hạt

– Quả chỉ được hình thành sau khi có quy trình thụ tinh xảy ra, còn nếu không thụ tinh thì hoa sẽ bị rụng. Điều đó được giải thích rằng phôi hạt là nguồn tổng hợp nên các chất kích thích sinh trưởng trong đó có auxin. Các chất này sẽ được vận chuyển vào mô của bầu để kích thích bầu lớn lên thành quả. vì thế, hình dạng và kích thước của quả hoàn toàn phụ thuộc vào hàm lượng các chất nội sinh từ phôi hạt. Chính vì lý vì thế mà ta khả năng dùng auxin và gibberellin ngoại sinh để thay thế cho nguồn nội sinh.

– Nếu chúng ta xử lý cho hoa chưa xảy ra thụ tinh thì auxin ngoại sinh sẽ khuyếch tán vào bầu và kích thích sự lớn lên của bầu thành quả mà không qua quy trình thụ tinh. Trong trường hợp này, quả tạo nên không qua thụ tinh và vì thế sẽ không có hạt.

– một vài cây trồng như cà chua, bầu bí, cam chanh,…người ta thường xử lý auxin dưới dạng α -NAA (10 – 20 ppm); 2,4D (5 -10 ppm). Còn các cây trồng khác như nho, anh đào,…. thì xử lý gibberellin (20 – 50 ppm) lại có kết quả hơn.

Phòng ngừa rụng quả:

– Sự rụng là do sự hình thành tầng rời ở cuống lá, cuống quả. Auxin là chất kìm hãm sự rụng. chính vì thế mà người ta xử lý auxin cho cây và cho quả non khả năng kìm hãm sự rụng của chúng. Ví dụ như phun α-NAA (10 – 20 ppm) cho lá hoặc quả non khả năng kéo dài thời gian tồn tại của chúng trên cây.

Kéo dài sự chín của quả

– Sự chín của quả được điều chỉnh bằng tỷ lệ auxin/ethylene. Muốn kìm hãm sự chín ta cần tăng hàm lượng auxin trong mô quả. Phun dung dịch auxin lên quả xanh hoặc quả sắp chín đang ở trên cây khả năng kéo dài thời gian tồn tại của quả. Trước đây người ta hay dùng 2,4D (10 -15 ppm). Hiện nay người ta dùng α-NAA(10 – 20 ppm) cũng có kết quả tốt mà không độc hại.

Xem thêm: opendns la gi

Diệt trừ cỏ dại

– Khi dùng nồng độ cao có công dụng diệt trừ cỏ dại hại cây trồng. Các chất như 2,4D; 2,4,5T trước đây đã được dùng nhiều để diệt trừ cỏ dại, nhưng ngày nay người ta đã tạo ra rất nhiều chất diệt cỏ mới có kết quả cao mà không độc hại cho môi trường.

Xem thêm: Tổng hợp time lapse là gì | Sen Tây Hồ

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì - Cúng Đầy Tháng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì - Cúng Đầy Tháng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì - Cúng Đầy Tháng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng

Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì - Cúng Đầy Tháng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Auxin #Là #Gì #Iaa #Naa #Iba #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Iba #Là #Gì #Cúng #Đầy #Tháng

Tra cứu tin tức về Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Auxin Là Gì? Iaa, Naa, Iba Là Gì ? Nghĩa Của Từ Iba Là Gì – Cúng Đầy Tháng từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Câu Hỏi- Giải Đáp tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/