Bài viết API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://mangraovat.edu.vn/ tìm hiểu API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API”


Hiện nay API nói chung và Web API nói riêng đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Kiến trúc ứng dụng hiện đại ngày nay ngày càng phân tán, không phụ thuộc ngôn ngữ đã đẩy nhanh việc ứng dụng API. Vậy API là gì? Nguồn gốc và ưu điểm của nó là như thế nào?

API là gì?

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Và từ đó khả năng trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Quảng Cáo

API là gì

Tham khảo thêm: việc làm API lương cao lên đến 3000 USD

Quảng Cáo

API thường ứng dụng vào đâu?

 • Web API: là hệ thống API được dùng trong các hệ thống website. Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn thiết kế chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như các ứng dụng di động đều lấy dữ liệu thông qua API.
 • API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API, họ cung cấp các tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên khả năng tạo ra các phần mềm ứng dụng khả năng tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • API của thư viện phần mềm hay framework: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API khả năng có nhiều cách triển khai khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này khả năng dùng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ bạn khả năng dùng Php để bắt buộc một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++.

API khả năng dùng cho computer hardware, or software library, database system, web-based system, operating system. và cạnh đó, API cũng có rất nhiều dạng khác nhau, nhưng nhìn chung bao gồm một vài đại diện đặc tả cho: data structures, variables, object classes, routines hoặc remote calls.

Tài liệu cho các API thường được cung cấp để tạo sự thuận lợi cho việc triển khai và dùng. Web API hiện đang được các công ty lớn dùng cho khách hàng hoặc chính nội bộ công ty họ.

Quảng Cáo

một vài khái niệm khác:

 • API hiện nay đều tuân thủ theo tiêu chuẩn REST và HTTP, tạo sự thân thiện dễ dùng với nhà phát triển. Giúp người dùng đơn giản truy cập, dễ hiểu hơn. Web API hiện đại dùng cho các đối tượng chi tiết, chẳng hạn như mobile developer với document, version khác nhau.
 • API key: Đây là loại code (string) được truyền tải bởi các chương trình máy tính gọi là API để xác định chương trình, nhà phát triển hoặc người dùng nó tới trang web. Các API key được dùng với mục đích nhằm giới hạn, kiểm soát dùng API. Chẳng hạn như ngăn chặn sự việc lạm dụng API.

API Key thường vận hành như một mã định danh duy nhất và mã thông báo bí mật để xác thực và thường sẽ có một bộ quyền truy cập trên API được kết nối với nó. Các API Key khả năng dựa trên hệ thống định danh duy nhất toàn cầu (UUID) để đảm bảo chúng sẽ là duy nhất cho mỗi người dùng.

Web API là gì?

Web API là một phương thức dùng để cho phép các ứng dụng khác nhau khả năng giao tiếp, trao đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu được Web API trả lại thường ở dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Những điểm nổi bật của Web API

Web API hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó giúp bạn xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Nó cũng khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content format.

Tự động hóa danh mục

Với web API, chúng ta sẽ tự động hóa quản lý công việc, cập nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo kết quả công việc cao hơn.

Khả năng tích hợp linh động

API cho phép lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách đơn giản nếu được cho phép, tăng trải nghiệm người dùng. API vận hành như một chiếc cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin được chọn nhưng vẫn tránh được những bắt buộc không mong muốn.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API có chức năng thay đổi ngay và cập nhật thay đổi ngay theo thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu sẽ được truyền đi tốt hơn, thông tin chính xác hơn, dịch vụ cung cấp linh động hơn.

Có tiêu chuẩn chung dễ dùng

Bất kỳ người dùng, công ty nào dùng cũng khả năng điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ dùng.

Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

Web API vận hành như thế nào?

 1. Đầu tiên là xây dựng URL API để bên thứ ba khả năng gửi request dữ liệu đến máy chủ cung cấp nội dung, dịch vụ thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.
 2. Tại web server cung cấp nội dung, các ứng dụng nguồn sẽ thực hiện kiểm tra xác thực nếu có và tìm đến tài nguyên thích hợp để tạo nội dung trả về kết quả.
 3. Server trả về kết quả theo định dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP/HTTPS.
 4. Tại nơi bắt buộc ban đầu là ứng dụng web hoặc ứng dụng di động , dữ liệu JSON/XML sẽ được parse để lấy data. Sau khi có được data thì thực hiện tiếp các vận hành như lưu dữ liệu xuống Cơ sở dữ liệu, hiển thị dữ liệu…

Nói thêm về Web API, hiện nay các lập trình viên website thường tự viết API riêng cho dự án của mình. Chủ yếu để thao tác với Database được xây dựng sẵn từ danh mục trước đây, nhằm đáp ứng cho những tính năng tương đồng ở các dự án khác trong tương lai (Ví dụ Api để lấy thông tin toàn bộ bài viết theo ngày). Nó còn gọi là tái dùng những tài nguyên mà công ty đã xây dựng sẵn hoặc dùng API từ các nhà cung cấp như Microsoft hay Google, điển hình và thường nhật nhất khả năng kể đến là Google Maps API hoặc Facebook Api…

Ưu và nhược điểm của Web API

Mỗi một ứng dụng bất kỳ đều có những ưu nhược điểm riêng, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng. vì thế mà web API cũng không ngoại lệ:

1. Ưu điểm

 • Web API được dùng hầu hết trên các ứng dụng desktop, ứng dụng mobile và ứng dụng website.
 • linh động với các định dạng dữ liệu khi trả về client: Json, XML hay định dạng khác.
 • Nhanh chóng xây dựng HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, content formats và khả năng host trong ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Mã nguồn mở, hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ, dùng bởi bất kì client nào hỗ trợ XML, Json.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Giao tiếp hai chiều được xác nhận trong các giao dịch, đảm bảo độ tin cậy cao.

2. Nhược điểm

Do web API còn khá mới nên chưa thể đánh giá nhiều về nhược điểm của mô hình nay. mặc khác, có hai nhược điểm đơn giản nhận thấy:

 • Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POST
 • Để dùng kết quả cần có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt
 • Tốn thời gian và chi phí cho việc phát triển, nâng cấp và vận hành
 • khả năng gặp vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn điều kiện kỹ.

Lời khuyên tiếp theo là bạn nên đọc thêm các bài ở dưới đây để cập nhật toàn bộ kiến thức về API:

 • RESTful API là gì? Cách thiết kế RESTful API
 • Tâm tình chuyện thiết kế API
 • Tại sao API của Facebook lại bắt đầu bằng một for loop?

Xem thêm tuyển dụng IT mới ra trường hấp dẫn trên TopDev

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API

API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #API #là #gì #Những #đặc #điểm #nổi #bật #của #Web #API

Tìm thêm kiến thức về API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Câu Hỏi Quanh Ta tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/

XEM NGAY:  Thị Tẩm Là Gì? Vua Thị Tẩm Như Thế Nào?