Sốt xuất huyết có lây không và mức độ nguy hiểm của bệnh | Diễn đàn rao vặt

 1. YÊU CẦU ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRÁNH BỊ BANNICK
 1. huyhanh Thành viên mới

  Làm thành viên từ:
  12 Tháng bảy 2017
  Số tin rao vặt:
  16
  Đã được thích:
  0
  BS Mai Lan, Trưởng khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư cho biết, sốt xuất huyết triệu chứng và cách điều trị bệnh tự miễn dịch thì có 3 loại, không có nguyên nhân (tự phát); tự miễn thứ phát; xuất huyết giảm tiểu cầu trẻ sơ sinh. Biểu hiện của bệnh là xuất huyết trên da, niêm mạc, xuất huyết xảy ra tự nhiên, cũng có lúc do va chạm nhẹ mà để lại vết thâm. Khi nặng hơn, người có bệnh Có thể bị chảy máu mũi, miệng, mắt, tai, người lớn Có thể bị rong kinh, thậm chí xuất huyết não mà tử vong nhanh chóng.
  Tiểu cầu người bình thường là 150 - 500G/l, nếu khi thấy triệu chứng trên, người mang bệnh đi tổng phân tích tế bào máu (xét nghiệm máu tại các phòng bệnh) mà tiểu cầu đạt 100G/l thì nghĩ tới việc giảm tiểu cầu. Tuy nhiên, do các gia đình thường không biết về bệnh nên khi trẻ nhập viện thường tiểu cầu rất thấp, có trẻ như cháu Yến, Linh chỉ đạt tiểu cầu ở mức 5G/l và phải cấp cứu, truyền tiểu cầu gấp.
  Tiểu cầu làm nhiệm vụ đông cầm máu, khi thấp quá thì khả năng đông, cầm máu chậm. Nếu người mắc bệnh có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, sinh nở, chảy máu thì rất nguy hiểm. Đây là bệnh điều trị lâu dài, bệnh nhân được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám phòng bệnh đều đặn hàng tháng. Để bệnh giảm thì người có bệnh cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn, tránh va chạm, tổn thương...
  rất có thể bạn biết rằng, sốt xuất huyết tiểu cầu là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, tương đương với bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, hai bệnh lý này cực kỳ khác nhau. Cụ thể, các bác sĩ điều trị khẳng định ung thư máu là hiện lượng bạch cầu trong máu sản sinh quá nhiều và quá nhanh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là nguyên liệu được sản sinh ra để bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân từ bên ngoài nhưng nếu có quá nhiều bạch cầu thì bạch cầu sẽ ăn hồng cầu khiến người có bệnh bị thiếu máu. Chính vì thế mà nhiều người nhầm dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết hạ tiểu cầu tương tự như ung thư máu.
  [IMG]
  Chăm sóc và điều trị bệnh sốt xuất huyết
  Theo chia sẻ của bác sĩ, giảng viên đang giảng dạy ở Đại học Y dược thì nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao sốt xuất huyết tiểu cầu giảm vì chưa hiểu được việc điều trị bệnh khá khó khăn. Một số nguyên nhân gây bệnh chuyên khoa nguy hiểm được liệt kê như sau:
  Do kháng thể đồng chủng tức là việc truyền máu khác nhóm tiểu cầu, bất đồng nhóm tiểu cầu giữa mẹ và con.
  Do thuốc và hóa chất và có loại bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu mà chưa rõ căn nguyên (hay còn gọi là bệnh xuất huyết tăng tiểu cầu tự miễn).
  Do người có bệnh bị các bệnh nhiễm trùng nặng, hoặc bệnh nhiễm ký sinh trùng (bệnh sốt rét), nhiễm siêu vi trùng (bệnh sốt xuất huyết, bệnh cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi hoặc plups ban đỏ vậy bệnh sốt xuất huyết là gì? Tất cả các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu như trên đã dẫn đến xuất huyết giảm tiểu cầu.
  Do bệnh nhân đã tiêm phòng vắc xin sau rối loạn hoocmon.
  Chính vì những đặc điểm như trên mà bác sĩ nhận định bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu cực kỳ nguy hiểm.
  Các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết hạ tiểu cầu phổ biến nhất
  Dựa vào một số triệu chứng bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu dưới đây mà bạn Có thể nhận biết được mình đang bị bệnh và biết cách lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp. Theo ý kiến của các chuyên gia thì bệnh sốt xuấ huyết tăng tiểu cầu thường phát triển rất âm thầm, từ từ với nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím nảy sinh trên da. Bạn cũng rất có thể bị xuất huyết (chảy máu) do xây xước nhẹ trên da. Chú ý rằng trong các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết tăng tiểu cầu thì không có sốt, thiếu máu, sưng hạch hoặc các biểu hiện toàn thân khác.
  Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu cụ thể như sau:
  nảy sinh các nốt xuất huyết trên cơ thể và đó rất có thể nằm ở bất kỳ điểm nào như tay, chân, mặt…
  Các nốt đỏ tạo ra không có tính chất đối xứng ở hai chi.
  Các nốt hoặc mảng tụ máu trên cơ thể có khả năng tự nhiên mọc ra hoặc bạn cũng bị do va đập nhẹ, phổ biến các nơi là ở chân tay, mặt. Chỉ cần cào xước nhẹ ở cổ, thân mình, chân tay cũng gây ra những dải xuất huyết.
  người có bệnh bị bệnh sốt xuất huyết có lây không có bị chảy máu nặng từ đầu như chảy máu mũi, chân răng, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày hay đi tiểu ra máu. Hiện tượng này đã là câu trả lời của câu hỏi tại sao sốt xuất huyết lại tăng tiểu cầu.

Chia sẻ trang này