Phó Giáo Sư Bùi Hiền là ai? | Diễn đàn rao vặt

 1. YÊU CẦU ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRÁNH BỊ BANNICK
 1. anhlogchicbong Thành viên mới

  Làm thành viên từ:
  28 Tháng mười một 2017
  Số tin rao vặt:
  19
  Đã được thích:
  1
  Ông là một nhà giáo có gần 30 năm công tác tại Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội.
  PGS.TS Bui Hien quê tại Hạ Hòa Phú Thọ. Ông mồ côi bố mẹ từ thuở nhỏ. Ông được ban tặng Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng II. Được tặng huy chương Puskin vì thành tích phát triển tiếng Nga. Và được tặng Huy chương “Cán bộ ưu tú ngành xuất bản Liên Xô”
  PGS.TS Bui Hien là Trưởng ban Nga văn trước nhất của Trường ĐH SPNN từ những năm 1955 – 1956. Là một trong những người đặt nền móng cho tiếng Nga tại Việt Nam. Rất nhiều sinh viên học tiếng Nga những năm đó đều ít nhất một lần đọc một cuốn sách do ông làm chủ biên.
  Hiện nay, công trình nghiên cứu canh tân chứ quốc ngữ lấy từ chính lương hưu của ông. Thầy Bùi Hiền đã về hưu từ năm 1993.
  Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng PGS Bùi Hiền vẫn không ngừng làm việc. Ông cùng đồng nghiệp đã hoàn thành cuốn Giáo khoa Nga – Việt. Cuốn sách này hoàn thành đúng dịp Tổng thống V.Putin sang thăm Việt Nam (2001).
  PGS Bùi Hiềncòn là tác giả của hàng chục cuốn sách giáo khoa, sách đọc thêm tiếng Nga cho trường PTTH. 4 bộ từ điển các loại, trong đó có bộ “từ điển giáo khoa Nga – Việt” dày 1.800 trang được gắn hai Huy chương quốc tế là “Bussiness initiative directions” và “International gold star for quality”.

  Phó Giáo Sư Bùi Hiền bị ném đá
  Gần đây, ông là tác giả của đề xuất phương án cải tiến chữ quốc ngữ. Công trình được đưa ra tại Hội thảo ngữ học toàn quốc. Hội thảo này tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn tháng 9/2017. Hiện tại, công trình này đang “gây bão” dư luận Việt Nam.

  PGS.TS Nguyễn Hào -Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH SPNN nói:

  “Là người đã đưa ra đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ từ nhiều năm trước, PGS.TS Bùi Hiền là nhà nghiên cứu khoa học tâm huyết mọi sự chỉ trích đều là không nên”

  TS. Phạm Việt Long – Chủ tịch HĐQT Nhà xuất bản Dân Trí cho hay:

  “Dù không nhất trí đề xuất của PGS Bùi Hiền, nhưng ông thấy đó là ý tưởng rất đáng quý”.

  “PGS Hiền dù đã hơn 80 tuổi, nhưng vẫn “đau đáu với tiếng nói dân tộc” và tự bỏ công sức nghiên cứu công trình khoa học mà không đòi hỏi sự tài trợ”.

  Ý tưởng cải cách bảng chữ cái tiếng Việt được PGS.TS Bui Hien đã dành nhiều năm nghiên cứu và xuất bản thành sách mới đây. Tác phẩm mang tên: “Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế”. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện công trình nghiên cứu này , đề xuất của ông ngay tức thì vấp phải sự phản ứng của dư luận. Đa phần cho rằng công trình cải cách chữ của ông là không hạp. trái lại, cũng có những ý kiến ủng hộ ông và coi việc canh tân chữ cái là sáng tạo, thúc.
  nguồn: banmetoday.com

Chia sẻ trang này