Nhiều rủi ro trong đầu tư công trình khách sạn | Diễn đàn rao vặt

 1. YÊU CẦU ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRÁNH BỊ BANNICK
 1. minhtrung2993 Thành viên mới

  Làm thành viên từ:
  25 Tháng hai 2016
  Số tin rao vặt:
  160
  Đã được thích:
  0
  Để thu hút nguồn vốn đầu tư, hầu hết các căn hộ condotel ngày nay đều đưa ra các chào mời khá hấp dẫn. Nhiều căn hộ dự đoán mức lợi nhuận bảo đảm từ 10-12% trong 5-8 năm đầu.

  Tham khảo dự án chung cư :

  căn hộ novaland quận 2

  dự án park avenue

  dự án victoria village

  Xuất phát từ nhu cầu thực tế tạm trú của khách du lịch, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2016 vừa qua, hoạt động đầu tư vào mô hình chung cư -khách sạn (condotel) trở nên cực kỳ sôi động.
  [IMG]
  Theo phân tích của CBRE VN, tính đến thời điểm hiện nay hàng trăm căn hộ condotel đã được XD ở những thành phố du lịch lớn như: Nha Trang, Đà Nẵng, PQ, Đà Lạt…; thu hút khoảng trên 5.000 lượt nhà đầu tư tư nhân tham gia góp vốn làm ăn với các doanh nghiệp bất động sản để mua bán loại hình nhà ở tạm trú dạng này.

  Khác với các dự án biệt thự nghỉ dưỡng có mức giá trị hàng chục tỷ đồng, để đầu tư 1 căn condotel, nhà đầu tư chỉ cần chi ra khoảng 1 -3 tỷ đồng. Mỗi condotel được XD như một căn hộ cao cấp, được trang bị đầy đủ các thiết bị khép kín nhưng lại được vận dụng như 1 khách sạn. Vì thế, khách du lịch tầm trung khá ưa chuộng. Nhiều DN bất động sản lớn như: Sungroup, Sovico Holding, Empire… nắm bắt được thời cơ lớn này và sẵn sàng xuống tiền lập căn hộ về sau vận động từ các nhà đầu tư tư nhân.

  Theo phân tích của CBRE VN, 1 nhân tố khác cũng rủi ro không kém cho nhà đầu tư đó là yếu tố lãi suất thả nổi. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư cá nhân, khi góp vốn với DN vào những dự án condotel cần vay mượn thêm từ nguồn vốn tín dụng.

  Trong bối cảnh chính sách tiền tệ có xu hướng hạn chế dồn vốn vào ngành phi sản xuất, thì người vay có thể sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn nhiều so với các ngành khác. Khi đó, 1 khi mức sinh lời từ căn hộ condotel không như trông đợi, nhà đầu tư sẽ mắc vào hai gọng kìm: 1 mặt DN nhà đất không đảm bảo thanh toán được lợi nhuận như đã nói, mặt khác phía ngân hàng sẽ đánh giá lại nợ và mức lợi nhuận quá hạn, chậm trả có thể tăng lên.

  Ngoài ra, đặc điểm về pháp lý của các dự án condotel cũng là một trong các nhân tố trắc trở mà những nhà đầu tư cần phải lưu ý. Thực tế, nhiều dự án nghỉ dưỡng chỉ là đất cho thuê thương mại lâu dài để kinh doanh khách sạn nên không được cấp giấy CNSH tài sản. Mức giá trị cho thuê không cao như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng ngay đến dòng tiền hàng năm.

  Chính vì vậy, nếu việc tăng trưởng các dự án condotel không được tính kỹ rất có khả năng sẽ xảy ra tình trạng đổ vỡ dây chuyền, tạo tác động xấu đến thị trường bất động sản nói chung và tăng nguy cơ nợ xấu tại những NHTM.

Chia sẻ trang này