Chính phủ kiến nghị cho Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm hàng loạt cơ chế đặc trưng | Diễn đàn rao vặt

 1. YÊU CẦU ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRÁNH BỊ BANNICK
 1. Mr Rigth Thành viên mới

  Làm thành viên từ:
  4 Tháng tư 2015
  Số tin rao vặt:
  106
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Hôm nay, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
  Theo tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minh, Chính phủ đề xuất hàng loạt cơ chế đặc trưng cho địa phương đó.
  Cụ thể, về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP.Hồ Chí Minh quản lý, dự thảo Nghị quyết quy định Chủ tịch UBND thành phố được ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận, huyện và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.Hồ Chí Minh thực hiện 1 số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP.
  song song, UBND TP quy định những nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND quận, huyện thuộc Tp.HCM được ủy quyền cho Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện thực hiện 1 số nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND quận, huyện, không được ủy quyền các nhiệm vụ, quyền hạn đã được Chủ tịch UBND TP đã ủy quyền.
  Đáng quan tâm, trong điều này quy định rõ, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý và mức lương thích hợp với những chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt ở tỉ suất, phạm vi ngân sách của TP.
  Cũng theo nội dung Chính phủ trình, UBND Thành phố Hồ Chí Minh được điều chỉnh tên gọi, công năng, nhiệm vụ các phòng thuộc những cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, để thích hợp với đặc điểm của TP gắn với việc sắp xếp bộ máy công ty, tinh giản biên chế, cải cách thức tiền lương.
  Về quản lý đất đai, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định chuyển mục đích khai thác đất trồng lúa từ 10 ha trở lên, nhưng phải bảo đảm diện tích đất trồng lúa theo quy định của CP ở mỗi kỳ kế hoạch sử dụng đất. Việc như thế phải thực hiện công khai xin ý kiến người dân, đối tượng chịu tác động.
  Về quản lý đầu tư, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định chủ trương triển khai đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách của TP.
  Về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND Tp.HCM thống kê Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định ứng dụng trên địa bàn TP và báo cáo QH trong kỳ họp gần nhất 1 số cơ chế thí điểm. dự án Dream home Riverside quận 8, với quy mô khai thác đất lên đến 5,1 ha với nhiều tiện ích được quy hoạch full và sang trọng.
  Cụ thể là việc thí điểm triển khai và thực hiện chính sách thuế tài sản; thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành, trừ các chính sách thuế thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; phí, lệ phí chưa có ở danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí; tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí nằm ở danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí.
  Số thu tăng thêm từ những khoản thu như thế TP thừa hưởng 100% để triển khai cơ sở vật chất kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố và không dùng để xác định tỷ lệ phần trăm đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách TƯ và ngân sách TP. Đồng thời, TP thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định.
  Dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ, việc cho phép đô thị đánh giá thí điểm chính sách thu mới hoặc điều chỉnh những chính sách thu hiện hành sẽ có ảnh hưởng đến 1 số DN và người dân trên địa bàn. Do vậy, yêu cầu vẫn phải đảm bảo triết lý không ảnh hưởng lớn đến sản xuất, lưu thông hàng hóa của phân khúc cả nước; tập trung thu đối với hàng hóa, thu nhập phát sinh trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Chia sẻ trang này