Cái nhìn khái quát về thang máy chung cư cấp 4 | Diễn đàn rao vặt

 1. YÊU CẦU ĐĂNG BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRÁNH BỊ BANNICK
 1. truongnn Thành viên mới

  Làm thành viên từ:
  17 Tháng ba 2016
  Số tin rao vặt:
  38
  Đã được thích:
  0
  Thang máy là phương tiện phổ biến và cần thiết cho chung cư cấp 4. Dưới đây là cái nhìn khái quát về toàn cảnh thị trường thang máy dành cho chung cư này.
  Sống trong chung cư không còn xa lạ gì với người dân hiện nay. Hồi trước, người dân chúng ta thích sở hữu được những mảnh đất riêng dùng để xây nhà. Nhưng ngày nay, một số người lại chuộng sống trong các tòa nhà chung cư cao cấp. Có người lại bất đắc dĩ sống trong các chung cư cũ kĩ, chung cư có giá trung bình, chung cư cấp 4… khi nhận thấy việc diện tích giờ lại khá hẹp, phải có tiền nhiều để sở hữu một ngôi nhà thổ cư dành cho mình.
  Dưới đây là những lời nhận xét là cái nhìn khái quát về thang máy chung cư cấp 4 của một chuyên viên thang máy tại 1 công ty thang máy uy tín trên thị trường Việt Nam. Chuyên viên này chia sẻ ý kiến và có đề xuất giải pháp có thể khả thi về thang máy dành cho chung cư.
  - Nhu cầu sống trong chung cư: Nếu bạn để ý thấy, tại Tp.HCM và Hà Nội vẫn còn tồn đọng khá nhiều các tòa nhà chung cư thấp tầng (dưới 5 tầng) được xây dựng trước và sau năm 1975. Các chung cư này đã đáp ứng được nhu cầu chỗ ở của biết bao người dân hiện nay.
  Tuy nhiên, đất nước phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, mật độ dân số ngày càng tăng. Và số lượng người già yếu ngày càng tăng làm xuất hiện tình trạng già hóa dân số. Người lớn tuổi càng nhiều thì nhu cầu phương tiện đưa lên xuống giữa các tầng lầu, sinh hoạt hằng ngày trong các chung cư có người cao tuổi, người tàn tật, đau yếu, thai sản,… sẽ trở thành thiết yếu. Mọi người không thể di chuyển hằng ngày bằng cầu thang bộ.
  - Nhu cầu thang máy biểu hiện cho sự xã hội hiện đại hóa:
  Sự bất tiện trong “chung cư cấp 4” không hẳn chỉ xuất hiện trong nhà tái định cư hay nhà ở xã hội mà cũng hiện diện trong các nhà (tư nhân) hình ống hiện nay. Hầu hết các nhà hình ống 3-6 tầng xây dựng trước đây và hiện nay, chúng ta không thấy sự xuất hiện của bất kì thang máy nào, dù là thang máy gia đình với tải trọng khoảng 350kg. Các hộ gia đình ấy cũng có người già yếu và cũng sẽ có người ốm đau. Bạn hãy tưởng tượng ai cũng tranh giành để được sở hữu tầng dưới là điều khá phức tạp. Chưa kể bạn phải hình dung việc đi lại khó khăn giữa các tầng của những người lớn tuổi thật sự khá vất vả. Họ không phải lúc nào cũng ở ru rú trong căn hộ chung cư cấp 4, 4 vách tường tỏa bức sự nóng vào mùa hạ, không khí thực sự không thoải mái cho những người lớn tuổi. Chất lượng cuộc sống của họ giảm nhanh chóng.
  Và đối với các nơi được xem là chốn công cộng như cơ quan công quyền, phòng khám, phòng họp... Nếu có khoảng 2 tầng lầu thì việc cần lắp đặt thang máy tải khách trở thành vấn đề để đảm bảo sự thoải mái dể dàng cho người dân lên xuống.
  - Quanh quẩn về vấn đề chi phí thiết kế thang máy, lắp đặt thang máy: mất diện tích mặt bằng cho mỗi tầng, chi phí thiết bị, chi phí vận hành, chi phí quản lý,… chúng ta nên tiết kiệm nhưng cũng không vì tiết kiệm mà làm mất đi quyền sinh hoạt của những đối tượng đang được xã hội chăm lo này.
  - Cần tìm ra giải pháp để đạt hiệu quả cao, phù hợp khi lắp đặt thang máy trong từng thời kỳ với hoàn cảnh khác nhau:
  · Về mặt ý tưởng giải pháp: Đối với các chung cư đã xây dựng, cần tìm một vị trí thích hợp có thể lắp đặt được thang máy thuận tiện cho người sử dụng và người quản lý. Nói một cách khác, việc xây dựng một hố thang máy sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và kiến trúc của tòa chung cư, đây là công việc không dễ dàng. Bạn phải chắc việc này cần chuyên viên thang máy và các kỹ sư, kiến trúc sư phối hợp giải quyết.
  · Nhiều dòng thang máy phù hợp với từng loại công trình, nhất là vấn đề tải trọng luôn thay đổi linh hoạt theo địa lý công trình.

  · Kinh phí cho việc xây dựng và lắp đặt thang máy cũng ảnh hưởng đến khả năng chi trả của những người dân sống ở đây. Đối với dân có cuộc sống khó khăn thì đây quả thật là bài toán khó. Việc cấp phép cho xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn. Các chung cư thường đã sử hết diện tích cho phép, phần diện tích sử dụng thêm này để lắp đặt sẽ phát sinh nhiều vấn đề được cấp phép. Có một số người sẽ thắc mắc và gây khó dễ cho việc đóng sinh hoạt sử dụng thang máy. Vì người dân ở các tầng trên cùng thì rất cần thang ở máy, còn ở tầng thấp thường chỉ cần sử dụng thang bộ, trừ trường hợp cần thiết. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chi phí quản lý, sửa chữa bảo trì thang máy.

Chia sẻ trang này