Bài viết Phân tích vendor la gi thuộc chủ đề về Câu Hỏi- Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng mangraovat.edu.vn tìm hiểu Phân tích vendor la gi trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Phân tích vendor la gi”

Bạn cảm thấy mơ hồ khi nghe đến khái niệm Vendor, thậm chí không biết Vendor là gì. Bài viết này sẽ làm rõ thắc mắc của bạn về Vendor. cùng lúc ấy giúp bạn phân biệt được những khái niệm liên quan như Supplier, Seller.

1. Vendor là gì?

Nếu bạn đem chính xác từ “Vendor” để dịch sang Tiếng Việt sẽ rất khó hiểu, bởi nó sẽ mang nghĩa cũng như với Supplier là “nhà cung cấp”. mặc khác, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà GOBRANDING sẽ phân tích chi tiết ở phần 2 để bạn hiểu rõ hơn.

Trước tiên, bạn cần biết chính xác khái niệm Vendor là gì!

Vendor là những cá nhân hay tổ chức giữ vai trò cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác trong chuỗi cung ứng, nhằm đáp ứng mong muốn tiêu dùng danh mục của khách hàng.

Ví dụ: Mỗi siêu thị như Lotter Mart, Big C, Emart… hay các cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart… ( công ty) hoặc các tiệm tạp hóa (cá nhân) được xem là một Vendor. Vì nó trực tiếp bán hàng hóa cho người tiêu dùng.

Nói cách khác, Vendor là mắt xích cuối cùng để đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Thông thường, Vendor sẽ nhập hàng hóa từ các nhà phân phối hoặc nhà sản xuất (nếu danh mục không được phân phối qua bên trung gian) với giá sỉ. Sau đó, bán lại cho các cá nhân, tổ chức với mục đích là tiêu dùng và dùng danh mục đó với giá lẻ. vì thế mà, Vendor vừa là người mua vừa là người bán.

và cạnh đó, trong một vài trường hợp Vendor khả năng tự sản xuất ra danh mục để bán mà không cần nhập hàng như: Big C có thương hiệu Wow, Emart có thương hiệu No Brand hay Lotter Mart có thương hiệu Choice L. Đây là những danh mục mà Vendor tự sản xuất và bán cho người tiêu dùng, nên công ty khả năng tự quyết định bán giá sỉ hoặc giá lẻ.

Một số Vendor là các siêu thị thường tự sản xuất cho mình những sản phẩm riêng để bán.
một vài Vendor là các siêu thị thường tự sản xuất cho mình những danh mục riêng để bán.

Mỗi Vendor khả năng bán danh mục ở nhiều cách thức như:

 • B2B (Business-to-Business): công ty bán cho công ty.
 • B2C (Business-to-consumer): công ty bán cho khách hàng.
 • B2G (Business-to-government): công ty bán cho chính phủ.

2. Phân biệt Vendor với các thành phần khác trong chuỗi cung ứng

Để phân biệt được các thành phần trong chuỗi cung ứng, bạn phải hiểu và biết được sơ đồ quy trình vận hành của nó ra sao, vị trí các thành phần này nằm ở đâu trong quy trình. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn trực quan và đơn giản phân biệt được qua vai trò của từng thành phần.

Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng như sau:

Nhà cung cấp => Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Nhà cung cấp (Vendor ) hoặc Nhà bán lẻ => Khách hàng.

vendor là mắc xích quan trọng trong chuỗi cung ứng
Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng.
 • Supplier: sẽ cung cấp các nguyên vật liệu cho nhà sản xuất là các công ty.
 • Manufacturer: sẽ dùng các nguyên vật liệu từ Supplier để sản xuất ra danh mục.
 • Distributor: danh mục sau khi được sản xuất sẽ được vận chuyển đến các nhà phân phối khu vực, nhà phân phối độc quyền…
 • Vendor và Seller: là hai thành phần cùng cấp trực tiếp nhập danh mục từ các nhà phân phối để bán.
 • Customer: là người cuối cùng mua và dùng danh mục.
XEM NGAY:  Tổng hợp pre order là gì

Ví dụ về chuỗi cung ứng sản xuất sữa tươi:

Các trang trại cung cấp sữa bò đảm bảo chất lượng (Supplier) sẽ cung cấp nguồn sữa là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất sữa (Manufacturer). Các nhà máy sản xuất sữa này sẽ đảm nhận vai trò sản xuất, đóng gói, bao bì để tạo ra thành phẩm là các hộp hoặc bịch sữa tươi tiệt trùng. Sau đó, những danh mục này sẽ được vận chuyển và phân phối đến các nhà phân phối (Distributor) ở từng khu vực. Những người bán hàng (Vendor hoặc Seller) sẽ nhập hàng từ các nhà phân phối này và bán lại trực tiếp cho người dùng (Customer).

Nào, sau khi đã hiểu được quy trình vận hành của chuỗi cung ứng hãy cùng GOBRANDING phân biệt giữa Vendor và các khái niệm khác.

2.1 Phân biệt Vendor với Supplier

Vendor và Supplier đều là các thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng danh mục. Mặc dù xét về nghĩa sẽ không phân biệt được Vendor và Supplier nhưng khi đặt chúng vào quy trình chuỗi cung ứng bạn sẽ thấy rõ được vai trò và sự khác biệt của Vendor và Supplier qua các đặc điểm sau đây:

 • Nếu như Vendor nằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứng, nhằm mục đích đưa danh mục đến tay người tiêu dùng thì Supplier lại đảm nhiệm ở vị trí đầu tiên, để cung cấp nguyên vật liệu tạo ra danh mục. Bạn khả năng đơn giản nhận thấy ở Supplier danh mục chưa hình thành, ở Vendor thì danh mục đã được sản xuất và hoàn toàn khả năng dùng được.
 • Để có được một danh mục hoàn hảo đòi hỏi nhà sản xuất phải mua rất nhiều loại nguyên vật liệu từ Supplier. Nhưng khi đã tạo ra thành phẩm từ các nguyên vật liệu này, Vendor chỉ nhập một mặt hàng để bán.

Ví dụ: Để tạo được một hộp sữa cần có nhiều nguyên liệu như sữa, đường, chất bảo quản, hộp giấy… được cung cấp từ các Supplier. mặc khác qua quy trình sản xuất, thành phẩm đến với Vendor để bán tới người dùng chỉ một mặt hàng sữa tươi.

Vendor là gì 3
Nhà sản xuất phải nhập nhiều nguyên liệu từ Supplier nhưng Vendor chỉ nhập 1 mặt hàng từ nhà sản xuất.
 • Mục tiêu của Supplier là tạo ra danh mục và mục tiêu của Vendor là bán được danh mục.
 • Suppiler chỉ khả năng phân phối các nguyên vật liệu của mình đến với các công ty có giấy phép buôn bán, giấy phép sản xuất. mặc khác, Vendor khả năng bán danh mục cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có mong muốn dùng danh mục.
 • Supplier sẽ là nhà cung cấp nguyên vật liệu trực tiếp cho nhà sản xuất, ngược lại nhà sản xuất khả năng phân phối danh mục cho Vendor trực tiếp hoặc gián tiếp qua các kênh phân phối.
 • Vendor là mắt xích quan trọng để đưa danh mục trực tiếp đến tay người tiêu dùng, trong lúc đó Supplier không có mối LH gì với người tiêu dùng.

Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn dễ phân biệt được hai khái niệm này:

Tiêu chí Vendor Supplier Vị trí trong chuỗi cung ứng Nằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứng Nằm ở vị trí đầu tiên trong chuỗi cung ứng Vai trò Bán hàng hóa, danh mục với giá chi tiết cho khách hàng. Cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất ra danh mục. Mục tiêu Bán danh mục. Tạo ra danh mục. Số lượng Chỉ có 1 danh mục được tạo ra. Cung cấp rất nhiều loại nguyên vật liệu để tạo ra danh mục quan hệ tình dục buôn bán B2B, B2C, B2G B2B Mối quan hệ tình dục với nhà sản xuất Mối quan hệ tình dục gián tiếp với nhà sản xuất. Mối quan hệ tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp với nhà sản xuất. Mối quan hệ tình dục với người tiêu dùng Trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng. Không liên quan đến người tiêu dùng.

XEM NGAY:  Pvp Và Pve Và Pvp Là Gì ? Pve Là Gì? Các Đặc Điểm Cơ Bản Của Hai Thể Loại

Tóm lại, Vendor và Supplier là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong chuỗi cung ứng. mặc khác, đây là hai thành phần và là mắt xích quan trọng không thể thiếu để tạo ra và đưa danh mục đến tay người tiêu dùng.

2.2 Phân biệt Vendor với Seller

Trong quy trình cung ứng danh mục, bạn khả năng thấy Vendor và Seller cùng cấp với nhau, cả hai đều có nhiệm vụ đưa danh mục đến tay người tiêu dùng. mặc khác, giữa Vendor và Seller sẽ có những điểm khác biệt để bạn phân biệt được đâu là Vendor, đâu là Seller:

 • Với Vendor quy mô vận hành khả năng là một công ty hay cá nhân, nhưng thường Seller chỉ đại diện cho một cá nhân bán hàng. Cho nên Seller thường mang nghĩa hẹp hơn Vendor.
 • Như đã phân tích ở phần 1 Vendor khả năng nhập hàng từ các nhà phân phối để bán, nhưng cũng có Vendor tự sản xuất ra danh mục mang thương hiệu của riêng mình để bán cho người tiêu dùng. trong lúc đó, Seller chỉ chuyên nhập danh mục và bán lại cho người dùng.
 • Nếu Vendor nhập hàng từ nhà phân phối, nhà sản xuất sẽ bán lại với giá lẻ để sinh lãi, khi Vendor tự sản xuất ra danh mục sẽ có quyền tự định giá bán của danh mục là giá lẻ hoặc giá sỉ. Bởi nó không nhập hàng qua trung gian nên khả năng bán với giá rẻ hơn các danh mục cùng ngành hàng. Nhưng đối với Seller là những người chuyên đi nhập hàng về bán lại, nên hầu hết các danh mục đều được bán lại với giá lẻ.

Xem qua bảng so sánh dưới đây để phân biệt được Vendor và Seller:

Tiêu chí Vendor Seller Quy mô khả năng là một công ty hoặc cá nhân. Cá nhân Nguồn hàng khả năng tự sản xuất hoặc nhập hàng từ các nhà phân phối. Nhập hàng từ các nhà phân phối Giá bán Giá lẻ hoặc giá sỉ. Giá lẻ.

Trong quy trình chuỗi cung ứng, Vendor và Seller cùng cấp với nhau. Nhưng Vendor thường mang nghĩa rộng hơn Seller, bởi khi nói đến Seller sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn.

3. Cách làm marketing để tiếp cận Vendor kết quả

Nếu như khi làm marketing cho danh mục, để tiếp cận và thu hút khách hàng bạn phải thống kê và tìm hiểu kỹ các yếu tố (như sở thích người dùng về màu sắc, mẫu mã… hay tập trung nâng cao chất lượng danh mục có đáp ứng được mong muốn khách hàng hay không) , thì khi làm marketing tiếp cận Vendor, đây không phải là những yếu tố chính mà công ty cần lưu tâm. Bởi Vendor không phải là những người trực tiếp dùng danh mục như người tiêu dùng, mà họ chỉ lưu tâm đến một thỏa thuận hấp dẫn và sinh lời cho cả hai bên.

vì thế, khi muốn làm marketing để tiếp cận đến Vendor bạn cần đi theo một hướng hoàn toàn khác với cách tiếp cận đến người tiêu dùng.

Ví dụ: Khi bạn vào siêu thị sẽ thường thấy những danh mục được trưng bày ở vị trí trung tâm hoặc nổi bật ở các lối đi. Đây hầu hết là những danh mục được giảm giá nên được đặt ở những nơi này sẽ giúp Vendor tăng được doanh số bán hàng. Hoặc khi mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi khi thanh toán bạn thường được nhân viên giới thiệu thêm một vài danh mục để mua.

Đây là những lợi thế mà công ty nào cũng mong muốn có được từ Vendor bởi nó góp phần đẩy nhanh doanh số danh mục tăng cao. Để làm được điều này đòi hỏi nhà sản xuất, nhà phân phối phải có cách tiếp cận được Vendor tốt.

Sản phẩm được Vendor ưu tiên trưng bày ở vị trí nổi bật.
danh mục được Vendor ưu tiên trưng bày ở vị trí nổi bật.

Vậy để đưa được danh mục của mình vào các Vendor lớn như siêu thị hoặc các Vendor nhỏ như tiệm tạp hóa. Và nhận được những lợi ích trên từ Vendor, bạn nên tham khảo một vài gợi ý sau từ GOBRANDING:

 • Tham gia vào các chương trình, triển lãm thương mại trong nước để tìm kiếm các Vendor phù phợp với ngành hàng của mình. Đây là nơi quy tụ và kết nối nhiều Vendor đang có mong muốn tìm kiếm đối tác nhất, nên việc tiếp cận và thu hút Vendor để hợp tác sẽ đơn giản hơn.
 • Đưa ra những ưu đãi hấp dẫn dành cho Vendor để họ ưu tiên lựa chọn danh mục của bạn hơn các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều cách thức ưu đãi để hấp dẫn Vendor như: giảm giá cho lần đầu hợp tác hay sau một thời gian bạn khả năng đưa ra một phần thưởng cho những Vendor đạt doanh số. Cách làm này giúp Vendor ưu tiên giới thiệu hoặc đặt những danh mục của bạn ở vị trí thuận lợi nhất. mặt khác, bạn khả năng giảm giá thành danh mục để kích cầu, vừa giúp tăng doanh thu cho các Vendor và cả các nhà sản xuất, nhà phân phối.
 • Giúp các nhà cung cấp thấy được những điểm khác biệt, những lợi ích nổi bật của danh mục bạn so với đối thủ cạnh tranh, Chẳng hạn, về giá cả, chất lượng hay những ưu đãi riêng mà chỉ có công ty bạn mới đem lại cho Vendor.
 • Để các Vendor khả năng ưu tiên giới thiệu danh mục bạn đến với nhiều khách hàng hoặc đặt danh mục ở những vị trí bắt mắt nhất, bạn hãy đưa ra một mức hoa hồng cao hơn đối thủ cạnh tranh để Vendor ưu tiên bán danh mục bạn.
XEM NGAY:  Alpha Và Omega Là Gì

4. Kết luận

Bên cạnh các thành phần khác trong quy trình chuỗi cung ứng danh mục thì Vendor là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu để đưa danh mục đến tay người tiêu dùng. vì thế mà công ty nên biết được những lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh để tiếp cận được những Vendor tốt nhằm đẩy nhanh doanh số bán hàng.

Nhà sản xuất cần Vendor để tăng doanh số offline! Website cần chiến lược Marketing Online phù hợp để tăng doanh số online!

Các chuyên gia của GOBRANDING sẽ giúp bạn tìm được giải pháp Marketing Online tối ưu nhất cho công ty

Bạn thấy bài viết thế nào?

Các câu hỏi về Phân tích vendor la gi

Team Mạng Rao Vặt mà chi tiết là Thùy Dương đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Phân tích vendor la gi

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phân tích vendor la gi hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Phân tích vendor la gi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phân tích vendor la gi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phân tích vendor la gi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phân tích vendor la gi

Phân tích vendor la gi

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phân #tích #vendor

Tra cứu thêm dữ liệu, về Phân tích vendor la gi tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin về Phân tích vendor la gi từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://mangraovat.edu.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Câu Hỏi tại : https://mangraovat.edu.vn/hoi-dap/